23/11/2020 17:10

Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm “Đi để trở về”

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM vừa vinh danh những tập thể, cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương hằng tuần - nay là cuộc thi Bông lúa vàng trong suốt 27 năm qua tại Long An.

Mang tên: Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm "Đi để trở về", 27 năm đi thật xa để bảo tồn, để vun đắp, để trải nghiệm, để trưởng thành và để trân trọng hành trình trở về đại bản doanh Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Công ty Bình Điền), nơi mỗi ngày diễn ra hoạt động sản xuất - kinh doanh, làm ra những sản phẩm phân bón mang thương hiệu Đầu Trâu phục vụ cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà và xuất khẩu. Những hoạt động này đã tạo nên nguồn lực giúp chương trình duy trì đến nay. Đây cũng là dịp gắn kết giữa các nghệ sĩ, thí sinh, ban giám khảo và người hâm mộ, những người làm nên thành công cho cuộc thi.

Những tâm tình lắng đọng

Ông Lê Quốc Phong, nguyên TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền, cho biết do công việc, ông thường tiếp xúc với bà con nông dân. Ông nhận thấy đờn ca tài tử - cải lương là món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân Nam bộ. Đi tới đâu ông cũng nghe người ta ca cải lương. Ông nghĩ cần phải giúp bà con có một sân chơi, vừa phát hiện tài năng ca hát cải lương, vừa có dịp được thưởng thức, học hỏi. Khi sóng truyền hình còn chưa phủ hết vùng sâu, vùng xa thì sóng phát thanh là tốt nhất. Được lãnh đạo Đài TNND TP HCM đồng tình chấp thuận, năm 1993, Công ty Bình Điền quyết định tài trợ cho chương trình.

Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm “Đi để trở về” - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Đông - TGĐ và ông Trần Tấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn đại diện đón nhận Cúp vinh danh cho tập thể Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền

"Tôi tham gia rất nhiều chương trình truyền hình, nhưng một chương trình đã kéo dài 27 năm và sẽ còn thêm nhiều năm nữa thì chỉ có chương trình này"- Ông Phong nói.

"Chương trình sẽ tiếp tục được duy trì" đó là khẳng định của ông Ngô Văn Đông, TGĐ Công ty Bình Điền, bởi sức sống mạnh mẽ của chương trình. Chương trình sẽ được nâng cấp để đáp ứng yêu cầu tuyển chọn nhân tài và nhất là nhu cầu thưởng thức ca nhạc cải lương của người dân."

Giám đốc Đài TNND TP HCM, ông Lê Công Đồng cho biết: "Đài và Công ty Bình Điền gắn kết với nhau như Lục Vân Tiên với Kiều Nguyệt Nga để tạo ra được một sự lan tỏa, không chỉ với đồng bằng sông Cửu Long mà cả nước và một số nước trong khu vực. Đây là sự cố gắng của nhiều thế hệ, góp phần giữ gìn một di sản văn hóa quý giá của Việt Nam và nhân loại. Làm nên những Bông lúa vàng thật vàng, thật đẹp; góp cho nghệ thuật cải lương lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Công ty Bình Điền đã rất bền bỉ, thủy chung với Đài."

Và, hiếm thấy một MC nào gắn bó cả chục năm với một chương trình, nói chi 22 năm liên tục, như Hữu Luân. Ông Luân cho biết: "Nhờ có chương trình mà tôi sống đến bây giờ. Năm 49 tuổi tôi bị bệnh rất nặng, nhưng quyết bám chương trình, bởi bám đài là tôi luôn có nụ cười, tôi luôn nhận được sự động viên chân tình và yêu thương của khán giả, chính chương trình đã cho tôi sức mạnh vượt qua bệnh tật"

Hơn cả một cuộc thi

Hội thi là sân chơi không chỉ cho các thí sinh có triển vọng đờn, ca cải lương, nhằm tuyển chọn những giọng ca xuất sắc cho sân khấu cải lương chuyên nghiệp cũng như trên sóng phát thanh - truyền hình cả nước; là nơi để các nghệ sĩ đờn ca cổ nhạc trao đổi, học tập kinh nghiệm, sáng tạo, nâng cao nghệ thuật mà còn góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê đờn ca tài tử - cải lương, nhất là thế hệ trẻ; là một điểm hẹn cho khán thính giả mộ điệu có dịp thưởng thức, giao lưu mỗi chiều thứ bảy hằng tuần qua sóng phát thanh VOH.

Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm “Đi để trở về” - Ảnh 2.

27 năm qua, với sức lan tỏa mạnh mẽ, chương trình đã góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử Nam bộ - di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận; chương trình đã phát sóng hơn 1.000 buổi; là chương trình được duy trì lâu nhất trong hệ thống phát thanh - truyền hình cả nước; chương trình quy tụ Ban Giám khảo là những soạn giả tên tuổi và những nghệ sĩ cải lương danh tiếng như: Soạn giả Ngô Hồng Khanh, Soạn giả Minh Thùy, Thạc sĩ. NSƯT. Huỳnh Khải, TS. NSND. Bạch Tuyết, NSND. Minh Vương, NSND. Thanh Tuấn, NSƯT. Phượng Loan, NS. Kim Tử Long, NS. Thanh Hằng, NS. Phượng Hằng.

Từ đây, đã phát hiện ra nhiều giọng ca hay và đã trở thành nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp, như: NS. Đức Tài, NSƯT. Tuyết Ngân, NS. Bùi Trung Đẳng, NS. Nguyễn Chí Trung, NS. Hải Long, NS. Minh Trường, NS. Hồ Nhật Tài, NS. Ngọc Thảo, NS. Lê Tứ, NS. Thu Vân, NS. Võ Thành Phê… Rất nhiều thí sinh từ cuộc thi đã trở thành lực lượng nòng cốt cho phong trào đờn ca tài tử - cải lương ở xã, phường, quận huyện các tỉnh Nam bộ.

Bà Trần Thị Tư, ở Quế Sơn, Châu Thành, Bến Tre cho biết: "Cả nhà tui đều mê chương trình này, cứ chiều thứ bảy là thu xếp công việc đâu đó để nghe, rồi chia phe ủng hộ thí sinh này thí sinh kia, chỉ khi có việc gì lớn và gấp gáp lắm mới bỏ coi tuần đó."

NSƯT Phượng Loan, giám khảo hội thi rất tâm đắc chương trình này: "Chương trình như ngọn lửa nhỏ luôn luôn cháy để thắp sáng, hâm nóng niềm đam mê đờn ca tài tử - cải lương của người dân Nam bộ. Tôi chưa thấy có cuộc thi nào kiên trì, bền bỉ như cuộc thi này".

Ông Ngô Văn Đông, TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: "Đóng góp cho hội thi là góp một phần nhỏ vào công cuộc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - cải lương Nam bộ, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".


Đình Thế

Tin liên quan

Viết bình luận

"Phát sốt" với giỏ hoa Tết bằng ngọc nặng 1,5 tấn, giá gần 700 triệu đồng
7 giờ trước 548 1k
Một giỏ hoa Tết bằng ngọc có chiều cao là 2,8m, nặng 1,5 tấn, được 6 người chế tác trong 3 tháng, hiện đang được rao bán ở Hà Nội với giá gần 700 triệu đồng.
Tập đoàn Kido lãi hàng tỉ đồng mỗi ngày nhờ bán kem và dầu ăn
14/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhờ nhanh nhạy chuyển đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm chi phí hiệu quả mà Tường An, Kido Foods thu về lợi nhuận khủng trong năm "Covid-19"
Phú Hưng Life lan tỏa những bước chân chia sẻ vì cộng đồng
14/1/2021 548 1k
Nhằm lan tỏa tinh thần chia sẻ, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) tiếp tục đồng hành cùng chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16 sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 ngày 23-1-2021 tại khu The Crescent, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
80.000 đồng một quả, cam Xã Đoài không đủ bán dịp Tết
14/1/2021 548 1k
Một quả cam Xã Đoài (Nghệ An) bán với giá 80.000 - 100.000 đồng nhưng người trồng vẫn không đủ hàng cung ứng cho dịp Tết.
Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được chọn để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm...