Hậu quả là có thể gây ra một loạt các phản ứng phụ tiêu cực đối với trẻ cả khi trẻ còn ở trong bụng mẹ lẫn sau khi ra đời.
Ảnh minh họa
Trong số đó có nguy cơ xuất hiện những vấn đề về dạ dày và đường tiêu hóa ở trẻ trong tương lai do hợp chất nguy hiểm đó phá vỡ thế cân bằng giữa những vi khuẩn thân thiện và vi khuẩn có hại trong dạ dày và đường ruột.
Các chuyên gia đã tiến hành một công trình nghiên cứu trên 10 con thỏ đang mang thai, được nuôi theo một chế độ ăn uống chuẩn. Mỗi thỏ cái đều sống trong lồng riêng. Chúng được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên đã tiếp xúc với bisphenol A, còn nhóm thứ hai thì không. Thỏ con trong nhóm đầu tiên từ giữa thai kỳ cho đến ngày thứ bảy sau khi sinh được cho ăn cà rốt hữu cơ xay nhuyễn.
Kết quả nghiên cứu đã giúp các nhà khoa học đi đến kết luận rằng do tác động của bisphenol A mà ở trẻ em có thể phát triển tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Tình trạng này có liên quan đến chứng viêm mạn tính ở gan và đại tràng.
Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên tránh tiếp xúc với bisphenol A trong thai kỳ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của hợp chất này. Đồng thời, thay vì sử dụng các hộp nhựa đựng thực phẩm, các bà mẹ nên bảo quản thực phẩm trong các chai lọ thủy tinh, bằng thép không gỉ hoặc đồ sứ.