Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại

Theo các chuyên gia kinh tế, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy tính chung trong 4 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm là 6,88 tỉ USD (tăng 85% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, lượng vốn các dự án đã giải ngân đạt 4,65 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ.

Hút dự án công nghệ cao

Trong 4 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 19 ngành, lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo là lĩnh vực được quan tâm nhất với 229 dự án đăng ký mới, tổng vốn cấp mới và tăng thêm hơn 5,2 tỉ USD. Các lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ; bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy... cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại.

Theo danh sách các dự án FDI lớn được cấp phép, nhiều dự án quy mô lớn đến từ Hàn Quốc. Chẳng hạn, dự án LG Display Hải Phòng vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư giữa tháng 4 với tổng vốn lên tới 1,5 tỉ USD do Tập đoàn LG triển khai với mục tiêu sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng. Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cũng vừa triển khai dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Hà Nội với vốn đầu tư 300 triệu USD nhằm phục vụ các hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm điện tử, viễn thông công nghệ cao.

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy của Tập đoàn Samsung
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy của Tập đoàn Samsung

Một dự án khác có quy mô 2 tỉ USD của Samsung ở TP HCM cũng sẽ đi vào hoạt động từ quý II/2016, chuyên sản xuất các mặt hàng điện, điện tử gia dụng quy mô xuất khẩu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bán lẻ cũng được các nhà đầu tư Hàn Quốc gia tăng quy mô hoạt động ở Việt Nam như Lotte, Emart...

Trong khi đó, Singapore đang đứng thứ 2 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chỉ tính 4 tháng đầu năm, có tới 50 dự án FDI đến từ Singapore được cấp mới và 23 lượt dự án tăng vốn với tổng mức đầu tư 730 triệu USD. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI của Singapore đã chảy vào 18/21 ngành kinh tế của Việt Nam, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, kinh doanh bất động sản. Vốn FDI từ thị trường này được đánh giá cao do quy mô vốn bình quân của một dự án khoảng 22,7 triệu USD - so với mức bình quân chung một dự án FDI tại Việt Nam là 13,8 triệu USD. Đáng lưu ý, nếu trước đây, đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung ở một số tỉnh, TP lớn thì nay đã mở rộng ra nhiều địa phương khác.

Chen chân vào chuỗi sản xuất của FDI

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang trở thành điểm đến thu hút vốn FDI từ các thị trường. Làn sóng đầu tư mới đang tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam để tận dụng cơ hội từ các FTA, trong đó có cả nhà đầu tư Mỹ, Nhật, Thái Lan. Lĩnh vực bán lẻ có lẽ đánh dấu sự có mặt của người Thái nhiều hơn cả, khi doanh nghiệp nước này liên tục mua lại các chuỗi bán lẻ ở Việt Nam.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam mới đây ở TP HCM, nhiều ý kiến cho rằng sẽ có làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam. TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá dòng vốn ngoại từ Nhật đang không ngừng đổ vào Việt Nam, không chỉ các tập đoàn lớn mà cả những nhà sản xuất dạng hỗ trợ. Có điều, làm sao để tận dụng dòng vốn FDI và doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn nước ngoài? Theo ông Vũ Tiến Lộc, cần có những chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi giá trị của tập đoàn nước ngoài. Và doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tự mình nâng cao năng lực cạnh tranh. Bởi khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, không chỉ đáp ứng yêu cầu về chuẩn mực thế giới mà phải đáp ứng cả về số lượng của các sản phẩm theo hợp đồng lớn. Lúc này, sự liên kết theo chiều ngang của các doanh nghiệp để cung ứng được đơn hàng lớn là rất cần thiết.

VŨ PHONG

Viết bình luận

Chuyển giao công nghệ phẫu thuật Lasik Contoura
16/10/2019 548 1k
Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam đã đầu tư hệ thống máy Topolyzer và chuyển giao phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thị theo bản đồ giác mạc của từng bệnh nhân - Contoura nhân kỷ niệm 6 năm thành lập (20/10/2013 - 20/10/2019)
Dùng thuốc chuẩn tại hồi sức cấp cứu: Giảm 3/4 tác dụng phụ và 1/5 tỉ lệ tử vong
16/10/2019 548 1k
Dược lâm sàng là một lĩnh vực tương đối mới ở Việt Nam. Theo đó, không chỉ là người cung cấp thuốc, dược sĩ còn tham gia trực tiếp cùng với bác sĩ và điều dưỡng trong điều trị người bệnh hằng ngày, tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.
Công bố kết quả quay số đợt đầu tiên chương trình "Hành động cho yêu thương"
16/10/2019 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa tổ chức lễ quay số trúng thưởng đợt 1 chương trình khuyến mại "Hành động cho yêu thương" vào ngày 9-10
Tập đoàn Sao Mai và những giá trị cốt lõi
16/10/2019 548 1k
Được thành lập vào năm 1997 với số vốn khiêm tốn chỉ 970 triệu đồng, giờ đây tổng tài sản của Sao Mai đã gần 16.000 tỷ đồng. Với những bước đi thần tốc nhưng thận trọng, Sao Mai đã gặt hái những thành công nhất định.
Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”

Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”

Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: "Top 10 Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”, “Dịch vụ Tư vấn giải pháp tài chính uy tín, chất...