Thúc đẩy thông quan hàng hóa

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ), cho biết, tổng cục vừa tổng kết chương trình cải cách thông quan hàng xuất nhập khẩu (XNK), thực hiện tại 11 chi cục hải quan cảng/cửa khẩu thuộc 7 cục hải quan tỉnh, thành phố thuộc 3 tuyến đường vận tải hàng hóa XNK gồm: hàng không, đường bộ và đường biển. 

Khác xa so với World Bank

Kết quả cho thấy tổng thời gian giải phóng đối với hàng nhập khẩu là 115 giờ, đối với hàng xuất khẩu là 11 giờ. Trong đó, thời gian làm thủ tục hải quan (tổng thời gian từ khi đăng ký tờ khai đến khi thông quan/giải phóng hàng mà cơ quan hải quan có tác động chính vào quá trình làm thủ tục hàng hóa nhập khẩu) chiếm khoảng 28%, tương đương 32 giờ 37 phút. 72% thời gian còn lại liên quan đến thủ tục của các cơ quan quản lý khác trong dây chuyền phục vụ thông quan hàng hóa như: Bộ Công Thương, quản lý cửa khẩu…và các doanh nghiệp (DN) kinh doanh kho bãi, cảng, logistics… Khoảng thời gian 72% này nhanh hay chậm phụ thuộc và chịu sự tác động trong quá trình tác nghiệp của các cơ quan nói trên, ngoài ra, còn phụ thuộc yếu tố thời gian được phép lưu thông hàng hóa trên đường đối với những xe container. Nhưng theo Báo cáo Doing Business 2014 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tổng thời gian thực hiện XNK hàng hóa của Việt Nam trong thời gian 2012-2013 là 21 ngày.

Bà Lê Như Quỳnh - Vụ trưởng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan - cho biết sự khác nhau về kết quả nghiên cứu của TCHQ và World Bank là do phạm vi nghiên cứu và phương pháp thực hiện khác nhau. TCHQ thực hiện đo thời gian thực hiện giải phóng hàng theo hướng dẫn về nghiên cứu thời gian giải phóng hàng do WCO ban hành năm 2001 mà nhiều nước trên thế giới áp dụng. Còn World Bank thực hiện theo phương pháp riêng từ năm 2004 đối với 100 quốc gia trên thế giới với 6 bảng trả lời và ở phạm vi ngành hàng hẹp hơn.

 

Hàng hóa chờ thông quan tại cảng. Ảnh: Hoàng Triều

Thúc đẩy cải cách

Bà Nguyễn Minh Thảo, Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, nhận xét: Cảm nhận của bà khi làm việc với DN là thời gian thông quan phải dài hơn mức 115 giờ và 11 giờ mà TCHQ vừa công bố. Trên cơ sở kết quả đo thời gian giải phóng hàng, TCHQ cần có các giải pháp quyết liệt để tiếp tục giảm thời gian làm thủ tục hải quan cho DN như tinh thần Nghị định 19 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Ông Hoàng Việt Cường cho biết thêm trong quá trình thực hiện đề án, ngành hải quan đã đánh giá, rà soát lại tất cả quy trình ở mỗi cửa khẩu, nhằm chỉ ra bất cập để xem xét sửa đổi trong thời gian tới. Quá trình xây dựng các văn bản dưới luật để triển khai Luật Hải quan (sửa đổi, có hiệu lực năm 2015) đã đưa hết những bất cập mà cuộc đo này bộc lộ. Trong đó có các giải pháp cơ bản là cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hồ sơ thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan, đặc biệt với hàng hóa luồng vàng, luồng đỏ.

Hiện nay, thời gian nộp thuế, phí chiếm tương đối nhiều trong thủ tục hải quan. Ngay cả khi thực hiện hải quan điện tử. DN vẫn phải mất 3 ngày đến 1 tuần đi vay tiền ngân hàng, trình qua kho bạc rồi nộp cho hải quan, do chưa có nhiều ngân hàng thực hiện kết nối thanh toán điện tử với hải quan. Bên cạnh đó, TCHQ cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan. Đồng thời, tiếp tục tăng cường trang thiết bị để kiểm tra thực tế hàng hóa. Vừa qua, ngành hải quan đã có 11  máy soi container, giảm thời gian kiểm tra thủ công để rút ngắn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa cho DN. 

Hà Linh

từ khóa :

Viết bình luận

Phòng dịch cùng ngành y tế: "Không để y bác sĩ tuyến đầu kiệt sức"
9/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện tuyến đầu đang ngày đêm phòng chống dịch, song thiếu thốn nhiều vật dụng bảo hộ, điều kiện sinh hoạt, cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và xã hội trong giai đoạn cam go.
Sawaco chung tay chống dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu
9/4/2020 548 1k
Sawaco bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho người dân thành phố, đặc biệt trong mùa khô, hạn mặn và giai đoạn quyết liệt phòng chống đại dịch Covid-19
C.T Group hỗ trợ gần 4 tỉ đồng chống dịch covid-19, mở 3 điểm phát nhu yếu phẩm cho người nghèo
8/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Tiếp sức cho các chiến sĩ áo trắng, áo xanh đang ở tuyến đầu chống đại dịch Covid-19, C.T Group cam kết sẽ trích gần 4 tỉ đồng từ doanh thu Shophouse dự án Metro Star, tương đương 50 triệu đồng/căn để trao tặng cho Sở Y tế TP HCM và Quân đoàn 4. Tập đoàn còn mở nhiều điểm phát nhu yếu phẩm cho người nghèo tại TP HCM.
Sơn Kim Retail chung tay vượt qua đại dịch
6/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 31-3, đại diện Công ty Cổ phần Sơn Kim Retail đã có buổi tiếp xúc và trao tặng cho Bộ Tư lệnh TP HCM nguồn vật tư y tế tiếp sức cho công tác hỗ trợ và điều trị cách ly tại các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn thành phố.
Vinasoy trao 1 triệu hộp sữa đậu nành đến 35 cơ sở cách ly

Vinasoy trao 1 triệu hộp sữa đậu nành đến 35 cơ sở cách ly

Với tinh thần tương thân tương ái cùng mong muốn đem nguồn dinh dưỡng lành đến đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội cùng các tình nguyện viên và hàng chục ngàn người đang cách ly, Công ty Sữa...