Dồn vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Dự kiến ngay trong tháng 4-2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ có quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay các dự án nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn mặt bằng thị trường

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng (NH) nhà nước, cho biết mức lãi suất cho vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường nhưng không phải gói hỗ trợ từ ngân sách nên quan trọng vẫn là hiệu quả, tính khả thi của dự án và doanh nghiệp (DN).

“Nếu có dự án tốt, không chỉ 100.000 tỉ đồng mà ngành NH sẵn sàng cho vay nhiều hơn. Ngay trong tháng 4 này, NH Nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể để các NH thương mại triển khai cho vay nhưng tinh thần vẫn là các NH phải tự thẩm định dự án, DN để khoản vay đạt hiệu quả” - ông Hùng nói.

Trước đó, liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Chính phủ, NH Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các NH thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các NH thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỉ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp. Có điều, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của nhà nước nên việc cho vay phải bảo đảm đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên thực tế, Chính phủ đã có nghị định 55/2015 về cho vay ưu đãi với nông nghiệp nông thôn. Nhiều NH thương mại cũng có các gói tín dụng ưu đãi riêng cho lĩnh vực này nhưng để hỗ trợ thêm, NH Nhà nước đã kêu gọi các NH thương mại dành khoản vay ưu đãi khoảng 100.000 tỉ đồng. Lãnh đạo một NH thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện NH vẫn cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng đang nghiên cứu triển khai thêm gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn dành cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương
Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương

Theo thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên trong đó có cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 21.976 tỉ đồng. Riêng chương trình cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP theo Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt dư nợ khoảng 60.700 tỉ đồng.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay 5 lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo quy định của NH Nhà nước không quá 7%/năm, phổ biến ở mức 6%-7%/năm. Với mức lãi suất thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm, gói tín dụng 100.000 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Dù vậy, theo các NH thương mại, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Để gỡ khó vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại NH thương mại. Thời gian tới, NH Nhà nước cho biết sẽ triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

“Việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả” - đại diện NH Nhà nước nhìn nhận.

SONG HÀ

Viết bình luận

Chuyện về chàng sinh viên Luật - Kiện tướng Lê Tuấn Minh
20/3/2018 548 1k
Trong những ngày diễn ra giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 8 năm 2018, đại kiện tướng Lê Tuấn Minh vẫn cắp sách đến giảng đường Đại học Luật Hà Nội. Ấy vậy mà chàng trai 22 tuổi này vẫn thi đấu thăng hoa với hạng 4 chung cuộc (cùng điểm với kỳ thủ hạng nhì, hạng ba nhưng thua hệ số phụ) và là kỳ thủ Việt Nam có thứ hạng cao nhất tại giải lần này.
Chiến dịch toàn cầu mới tại Việt Nam "Cứ trẻ. Cứ chất. Cứ Pepsi"
19/3/2018 548 1k
Năm 2018, nhân kỷ niệm 120 năm thành lập, Pepsi® công bố chiến dịch toàn cầu "Pepsi - Sự lựa chọn của các thế hệ", với thông điệp "Cứ trẻ. Cứ chất. Cứ Pepsi", được thể hiện qua 3 đại diện tiêu biểu là những ngôi sao nhạc pop đang được giới trẻ Việt Nam đặc biệt yêu mến là ca sĩ Isaac, ca sĩ Đông Nhi, và ca sĩ Tóc Tiên.
Cuộc thi “Kiến tạo công trình xanh” tìm ra 5 thiết kế ấn tượng
19/3/2018 548 1k
Cuộc thi thiết kế kiến trúc "Kiến tạo công trình xanh" đã bước vào vòng 2 với 5 đề tài được lựa chọn từ 19 đề tài dự thi do sinh viên hai trường Đại học Kiến trúc và Đại học Bách khoa thực hiện.
Chưa có bằng chứng tác động đến sức khỏe con người
19/3/2018 548 1k
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cần kiểm định thêm về trường hợp nước đóng chai bị cáo buộc nhiễm sợi nhựa siêu nhỏ
Bộ sách Trí Tuệ Lãnh Đạo

Bộ sách Trí Tuệ Lãnh Đạo

Trên thực tế, những nhà lãnh đạo tài năng lại là những người học hỏi nhiều hơn bất kỳ ai.