Dồn vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Dự kiến ngay trong tháng 4-2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ có quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay các dự án nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn mặt bằng thị trường

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng (NH) nhà nước, cho biết mức lãi suất cho vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường nhưng không phải gói hỗ trợ từ ngân sách nên quan trọng vẫn là hiệu quả, tính khả thi của dự án và doanh nghiệp (DN).

“Nếu có dự án tốt, không chỉ 100.000 tỉ đồng mà ngành NH sẵn sàng cho vay nhiều hơn. Ngay trong tháng 4 này, NH Nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể để các NH thương mại triển khai cho vay nhưng tinh thần vẫn là các NH phải tự thẩm định dự án, DN để khoản vay đạt hiệu quả” - ông Hùng nói.

Trước đó, liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Chính phủ, NH Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các NH thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các NH thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỉ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp. Có điều, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của nhà nước nên việc cho vay phải bảo đảm đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên thực tế, Chính phủ đã có nghị định 55/2015 về cho vay ưu đãi với nông nghiệp nông thôn. Nhiều NH thương mại cũng có các gói tín dụng ưu đãi riêng cho lĩnh vực này nhưng để hỗ trợ thêm, NH Nhà nước đã kêu gọi các NH thương mại dành khoản vay ưu đãi khoảng 100.000 tỉ đồng. Lãnh đạo một NH thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện NH vẫn cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng đang nghiên cứu triển khai thêm gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn dành cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương
Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương

Theo thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên trong đó có cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 21.976 tỉ đồng. Riêng chương trình cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP theo Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt dư nợ khoảng 60.700 tỉ đồng.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay 5 lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo quy định của NH Nhà nước không quá 7%/năm, phổ biến ở mức 6%-7%/năm. Với mức lãi suất thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm, gói tín dụng 100.000 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Dù vậy, theo các NH thương mại, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Để gỡ khó vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại NH thương mại. Thời gian tới, NH Nhà nước cho biết sẽ triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

“Việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả” - đại diện NH Nhà nước nhìn nhận.

SONG HÀ

Viết bình luận

Sữa chua Vinamilk tham gia “miếng bánh thị trường” tỉ đô tại Trung Quốc
3/10/2023 548
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỉ dân này.
Him Lam Land đồng hành Báo Dân Trí khánh thành nhà bán trú cho học sinh vùng cao
3/10/2023 548
Vừa qua, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đồng hành Báo Dân trí, Công an tỉnh Hà Giang và chính quyền địa phương đã tổ chức buổi lễ khánh thành nhà bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học Quảng Nguyên, huyện Xín Mần, Hà Giang.
Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
3/10/2023 548
Theo đó có 60.000 hộp sữa yêu thương ấm lòng trẻ em Bình Dương mùa trung thu năm nay.
Hiệp hội Mì ăn liền thế giới tổ chức hội nghị tại Việt Nam
2/10/2023 548
Sau 4 năm tạm ngưng các cuộc họp trực tiếp (face-to-face) do dịch Covid-19, giữa tháng 9 vừa qua, Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (gọi tắt là WINA) đã quyết định tổ chức hội nghị Ban an toàn thực phẩm tại khách sạn Saigon Prince, TP HCM.
MBTI – Lợi thế giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự hiệu quả

MBTI – Lợi thế giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự hiệu quả

Trắc nghiệm tính cách MBTI đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp của nhiều ứng viên và hoạt động quản trị nguồn nhân lực của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.