Dồn vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Dự kiến ngay trong tháng 4-2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ có quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay các dự án nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn mặt bằng thị trường

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng (NH) nhà nước, cho biết mức lãi suất cho vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường nhưng không phải gói hỗ trợ từ ngân sách nên quan trọng vẫn là hiệu quả, tính khả thi của dự án và doanh nghiệp (DN).

“Nếu có dự án tốt, không chỉ 100.000 tỉ đồng mà ngành NH sẵn sàng cho vay nhiều hơn. Ngay trong tháng 4 này, NH Nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể để các NH thương mại triển khai cho vay nhưng tinh thần vẫn là các NH phải tự thẩm định dự án, DN để khoản vay đạt hiệu quả” - ông Hùng nói.

Trước đó, liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Chính phủ, NH Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các NH thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các NH thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỉ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp. Có điều, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của nhà nước nên việc cho vay phải bảo đảm đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên thực tế, Chính phủ đã có nghị định 55/2015 về cho vay ưu đãi với nông nghiệp nông thôn. Nhiều NH thương mại cũng có các gói tín dụng ưu đãi riêng cho lĩnh vực này nhưng để hỗ trợ thêm, NH Nhà nước đã kêu gọi các NH thương mại dành khoản vay ưu đãi khoảng 100.000 tỉ đồng. Lãnh đạo một NH thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện NH vẫn cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng đang nghiên cứu triển khai thêm gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn dành cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương
Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương

Theo thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên trong đó có cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 21.976 tỉ đồng. Riêng chương trình cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP theo Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt dư nợ khoảng 60.700 tỉ đồng.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay 5 lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo quy định của NH Nhà nước không quá 7%/năm, phổ biến ở mức 6%-7%/năm. Với mức lãi suất thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm, gói tín dụng 100.000 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Dù vậy, theo các NH thương mại, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Để gỡ khó vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại NH thương mại. Thời gian tới, NH Nhà nước cho biết sẽ triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

“Việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả” - đại diện NH Nhà nước nhìn nhận.

SONG HÀ

Viết bình luận

Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh tiếp tục tri ân tuyến đầu chống dịch
13/6/2021 548 1k
Vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp tục chuỗi chương trình tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 với 500 phần bún bò Huế thơm ngon, đầy dưỡng chất, kịp thời gửi đến các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch tại TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương; tiếp thêm năng lượng giúp các chiến sĩ nơi tuyến đầu có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trung tâm ICU điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bắc Ninh do Sun Group tài trợ hiện đại ra sao?
13/6/2021 548 1k
Chiều 12-6, Tập đoàn Sun Group đã chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng trị giá 50 tỉ đồng cho tỉnh Bắc Ninh.
Sun Group góp 320 tỉ đồng cho Quỹ vắc-xin, nâng tổng số tiền ủng hộ qua các đợt dịch lên gần 510 tỉ đồng
11/6/2021 548 1k
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa tại chiến lược vắc-xin, Tập đoàn Sun Group đã chuyển trực tiếp 300 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.
Thanh Hóa: Hút “đại bàng”, du lịch Sầm Sơn sẽ định hình một chân dung mới
11/6/2021 548 1k
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, “chân dung” của Thanh Hóa thập niên tới là sự trỗi dậy mạnh mẽ, trong đó công nghiệp là trọng tâm, du lịch là mũi nhọn đột phá