Dồn vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Dự kiến ngay trong tháng 4-2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ có quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay các dự án nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn mặt bằng thị trường

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng (NH) nhà nước, cho biết mức lãi suất cho vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường nhưng không phải gói hỗ trợ từ ngân sách nên quan trọng vẫn là hiệu quả, tính khả thi của dự án và doanh nghiệp (DN).

“Nếu có dự án tốt, không chỉ 100.000 tỉ đồng mà ngành NH sẵn sàng cho vay nhiều hơn. Ngay trong tháng 4 này, NH Nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể để các NH thương mại triển khai cho vay nhưng tinh thần vẫn là các NH phải tự thẩm định dự án, DN để khoản vay đạt hiệu quả” - ông Hùng nói.

Trước đó, liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Chính phủ, NH Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các NH thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các NH thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỉ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp. Có điều, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của nhà nước nên việc cho vay phải bảo đảm đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên thực tế, Chính phủ đã có nghị định 55/2015 về cho vay ưu đãi với nông nghiệp nông thôn. Nhiều NH thương mại cũng có các gói tín dụng ưu đãi riêng cho lĩnh vực này nhưng để hỗ trợ thêm, NH Nhà nước đã kêu gọi các NH thương mại dành khoản vay ưu đãi khoảng 100.000 tỉ đồng. Lãnh đạo một NH thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện NH vẫn cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng đang nghiên cứu triển khai thêm gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn dành cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương
Nông dân trồng hoa trong nhà kính Ảnh: Vũ Phương

Theo thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên trong đó có cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 21.976 tỉ đồng. Riêng chương trình cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP theo Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt dư nợ khoảng 60.700 tỉ đồng.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay 5 lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo quy định của NH Nhà nước không quá 7%/năm, phổ biến ở mức 6%-7%/năm. Với mức lãi suất thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm, gói tín dụng 100.000 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Dù vậy, theo các NH thương mại, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Để gỡ khó vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại NH thương mại. Thời gian tới, NH Nhà nước cho biết sẽ triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

“Việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả” - đại diện NH Nhà nước nhìn nhận.

SONG HÀ

Viết bình luận

Mật ong Việt Nam xuất khẩu với giá thấp nhất thế giới
1 giờ trước 548 1k
Dù sản lượng xuất khẩu đạt vị trí cao, giá mật ong của Việt Nam thấp nhất thế giới...
Cùng đội tuyển Việt Nam vươn đến giấc mơ lớn tại ASIAD 18
6 giờ trước 548 1k
Thầy trò Huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo đã mang đến cho người hâm mộ rất nhiều cảm xúc sau các trận đấu mở màn tại giải ASIAD 2018. Hơn ai hết, vị chiến lược gia người Hàn Quốc hiểu được sự mong đợi của người hâm mộ ở giải đấu lần này.
Hạn chế tối đa khai thác nước ngầm
7 giờ trước 548 1k
SAWACO đặt mục tiêu giảm lượng khai thác nước ngầm còn 30.000 m3/ngày đêm trong giai đoạn 2024-2025
SeABank tổ chức giải chạy gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học
20/8/2018 548 1k
(NLĐO)- Tại giải “Cộng đồng chạy vì tương lai - SeABank Run For The Future” với sự tham gia của gần 850 vận động viên, ban tổ chức đã trao học bổng cho 10 em học sinh nghèo hiếu học tại Đà Nẵng, Bình Định và Quảng Trị với tổng giá trị gần 1 tỉ đồng.
Bước đi chiến lược của Masan Resources

Bước đi chiến lược của Masan Resources

Việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram từ H.C.Starck được xem là bước đi chiến lược của Masan Resources