Chậm thoái vốn đầu tư ngoài ngành

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Kết quả thực hiện cho thấy tiến độ thoái vốn còn rất chậm

Trong tháng 4 có 2 doanh nghiệp (DN) được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH), gồm Công ty TNHH MTV Dệt may 7 thuộc Công ty TNHH MTV Đông Hải - Quân khu 7 và Công ty TNHH Dịch vụ Truyền hình Viễn thông Việt Nam thuộc Đài Truyền hình Việt Nam.

Thêm 9 doanh nghiệp được phê duyệt

Tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước có 9 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH, tổng giá trị thực tế là 2.468 tỉ đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại DN là 564 tỉ đồng.

Theo phương án CPH được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vốn điều lệ của 9 đơn vị là 878,5 tỉ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 412,9 tỉ đồng, bán cho nhà đầu tư chiến lược 347,3 tỉ đồng, bán cho người lao động 14,3 tỉ đồng, tổ chức Công đoàn 9,3 tỉ đồng, số lượng cổ phần bán đấu giá công khai là 94,4 tỉ đồng.

Về thoái vốn, trong tháng 4 các đơn vị đã thoái được 29 tỉ đồng, thu về 63 tỉ đồng. Đó là các DN thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam và các DN thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Tính chung 4 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã thoái được 3.101 tỉ đồng, thu về 14.299 tỉ đồng.

Trong đó, thoái vốn tại 5 lĩnh vực nhạy cảm được 35,8 tỉ đồng, thu về 36,3 tỉ đồng. Riêng SCIC bán vốn tại 16 DN với giá trị là 1.353 tỉ đồng, thu về 12.190 tỉ đồng, trong đó bao gồm cả số thoái trong năm 2016 của Vinamilk với giá trị sổ sách 783,7 tỉ đồng, thu về 11.286,4 tỉ đồng.

Chậm thoái vốn đầu tư ngoài ngành - Ảnh 1.

Năm 2017, tiếp tục thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở các công ty doanh nghiệp nhà nước. (Ảnh chỉ có tính minh họa)Ảnh: Tấn Thạnh

Bêu tên doanh nghiệp chậm lên sàn

Theo Bộ Tài chính, tiến độ sắp xếp, CPH DN nhà nước còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu và kế hoạch đề ra do các đơn vị đang thực hiện xây dựng lộ trình, kế hoạch CPH, thoái vốn theo Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng CPH, thoái vốn trong giai đoạn này chủ yếu là các DN có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, kinh doanh đa ngành nghề, tài chính phức tạp nên cần có nhiều thời gian chuẩn bị, xử lý, kiểm toán nhà nước trước khi công bố giá trị DN. Mặt khác, việc thực hiện CPH các DN có quy mô vốn lớn cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần nhiều thời gian để chuẩn bị.

Để đẩy mạnh CPH, thoái vốn trong giai đoạn tới, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới DN nhà nước giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, giao bộ liên quan khẩn trương xây dựng danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020. Xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ công khai danh sách các DN phải thực hiện bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn về SCIC.

Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng phương án thoái vốn tại Habeco, Sabeco theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; triển khai, hoàn thành việc thoái vốn nhà nước tại 2 DN này và chuyển tiền về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN trước ngày 15-12.

Ngoài ra, các bộ, ngành liên quan cũng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm quyết định phương án bán tiếp số cổ phần của SCIC còn lại tại Vinamilk theo đề nghị trước đó của Bộ Tài chính. Chính phủ cũng xem xét, sớm ban hành nghị định thay thế Nghị định số 59/2011/NĐ-CP về CPH DN nhà nước.

Liên quan đến tình hình DN CPH chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết đang rà soát để công bố công khai danh sách các DN vi phạm trên cổng thông tin điện tử Chính phủ và cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính.

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của 14 bộ và 41 địa phương, 29 tập đoàn, tổng công ty gửi báo cáo, Bộ Tài chính đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ danh sách 578 DN đã CPH chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán (tính đến ngày 31-12-2016).

Hà Linh

Viết bình luận

Khu đô thị The New City Châu Đốc: Dự án có vị trí đắc địa tại An Giang
10/4/2021 548 1k
Dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc, do Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư, tọa lạc trên địa phận phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đã được cấp Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.
Tác động của cơ sở hạ tầng tới thị trường bất động sản Bình Phước
10/4/2021 548 1k
Hạ tầng giao thông là vấn đề quan trọng và then chốt nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Phước.
HAPPY ONE - Central: Sống thông minh nhưng vẫn xanh
10/4/2021 548 1k
Theo các chuyên gia, hiện nay, một căn hộ thông minh không chỉ được tích hợp các giải pháp công nghệ mới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân mà còn phải tạo nên môi trường sống lành mạnh, hòa nhập với thiên nhiên.
Hơn 13.000 người đăng ký Giải Marathon quốc tế TP HCM Techcombank
9/4/2021 548 1k
Giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank mùa thứ 4 do Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phối hợp cùng Liên đoàn Điền Kinh, Trung tâm Xúc tiến Du lịch và Công ty Sự kiện Sunrise Việt Nam thực hiện với sự đồng hành của đối tác chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và hỗ trợ từ 29 sở, ban, ngành có liên quan vừa chính thức khai mạc ngày 9-4.
Đón “sóng” đầu tư đô thị vệ tinh, BĐS Cần Giuộc tăng nhiệt

Đón “sóng” đầu tư đô thị vệ tinh, BĐS Cần Giuộc tăng nhiệt

Cùng với Đồng Nai và Bình Dương, Long An được xem là một nhánh của "kiềng ba chân" trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh của TPHCM, bởi vị trí giáp ranh và là cửa ngõ kết nối TPHCM với...