Tại Việt Nam, dầu cọ olein tinh luyện là loại được phổ biến hơn cả trong sản xuất dầu thực vật, sau đó là dầu nành và các loại dầu thực vật khác. Dầu cọ là nguyên liệu lý tưởng để sản xuất dầu ăn bởi khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa cao, rất thích hợp để sản xuất dầu ăn sử dụng ở nhiệt độ cao. Dầu cọ lại chứa tới 49% chất béo không no, khoảng 36% chất béo chưa no đơn nhóm và 9% chất béo chưa no đa nhóm - tốt cho sức khỏe con người. Trong khi đó, dầu đậu nành với hàm lượng cao chất béo không bão hòa như Omega 3, 6, 9 và đặc biệt là hợp chất chống ô-xy hóa tự nhiên Phytosterols giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch…
![](https://nld.mediacdn.vn/k:2016/image001-1466783226480/vi-sao-nen-su-dung-dau-an-tinh-luyen.jpg)
Dầu cọ thích hợp chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao
Theo bác sĩ Ngô Thị Bạch Yến, chuyên khoa nội tổng quát - Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: “Dầu thực vật có giá trị năng lượng tương đương với mỡ động vật, nhưng lại không có cholesterol. Một số loại dầu thực vật như dầu đậu nành, olein… còn chứa nhiều vitamin A, E, các acid béo không no - có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp nhất là đối với người cao tuổi.” Chính vì thế, sử dụng thường xuyên các loại dầu ăn này mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng.
![](https://nld.mediacdn.vn/k:2016/image002-1466783226482/vi-sao-nen-su-dung-dau-an-tinh-luyen.jpg)
Dầu nành rất tốt trong việc giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch
Từ những ưu điểm này, một số nhà sản xuất tại Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phối trộn tiên tiến để kết hợp hai loại dầu olein và dầu nành trong một sản phẩm. Sự kết hợp này đòi hỏi dầu ăn phải trải qua quá trình tinh luyện nghiêm ngặt để tạo nên một loại dầu hảo hạng (chuyên dùng để chiên rán) có khả năng loại bỏ tạp chất mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, màu sắc và độ trong suốt dù sử dụng ở nhiệt độ cao trên 100 độ C. Điều này khác hẳn với các loại dầu nguyên chất chưa qua tinh luyện khi chiên xào ở nhiệt độ cao. Vì vậy, “khi chiên xào, người tiêu dùng nên chọn loại dầu hỗn hợp bởi dầu nguyên chất không qua tinh luyện có thể sẽ gây phản ứng phân giải hoặc tổng hợp và sản sinh các chất an-đê-hít, acid béo tự do… là những chất rất có hại cho cơ thể.” - bác sĩ Ngô Thị Bạch Yến, chuyên khoa nội tổng quát - Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM cho biết thêm.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên chỉ sử dụng một loại dầu ăn nhất định, bởi mỗi nguyên liệu sẽ có lợi thế về những dưỡng chất khác nhau. Chính vì thế, loại dầu cooking oil được phối trộn bởi nhiều loại dầu khác nhau và chịu được nhiệt độ cao trong quá trình chế biến là sự lựa chọn khá phù hợp cho người tiêu dùng phổ thông.
![](https://nld.mediacdn.vn/k:2016/image003-1466783217771/vi-sao-nen-su-dung-dau-an-tinh-luyen.jpg)
. Dầu ăn hảo hạng Voca Deli của Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) được chiết xuất từ dầu Olein và dầu nành.
. Dầu ăn hảo hạng Voca Deli được sản xuất theo công thức phối trộn tiên tiến và công nghệ chiết xuất hiện đại của Châu Âu, chứa hoạt chất chống oxy hóa, Omega 3-6-9 từ đậu nành nguyên chất và bổ sung bộ ba vitamin A, D, E giúp xương chắc khỏe, tăng cường thị lực và nâng cao hệ miễn dịch.