Sức khỏe
19/04/2017 08:52

Vì sao chưa thể chữa khỏi HIV?

In bài viết

Virus HIV có thể tồn tại trong một loại tế bào bạch cầu khác ít được biết đến là lý do cho đến nay các nhà khoa học chưa ngăn chặn triệt để được căn bệnh này.

Các nghiên cứu và phương pháp điều trị HIV/AIDS từ trước đến nay đều tập trung vào việc ngăn chặn virus từ các T-cell, một loại tế bào bạch cầu quan trọng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Đại học North Carolina (UNC), Mỹ, virus HIV cũng có thể tồn tại trong các đại thực bào, loại tế bào bạch cầu lớn thường trú trong gan, phổi, tủy xương và não.


Cho đến nay, các phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ chỉ tập trung vào virus HIV trong tế bào T, một loại bạch cầu. Ảnh: Getty Images.

Cho đến nay, các phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ chỉ tập trung vào virus HIV trong tế bào T, một loại bạch cầu. Ảnh: Getty Images.

Phát hiện đột phá này giải thích lý do tại sao, dù đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học trong việc ngăn chặn virus HIV, nhưng không có một trường hợp nào được điều trị thành công.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Jenna Honeycutt nói: “Kết quả này đã chứng minh rằng không phải chỉ có tế bào T mới đóng vai trò là ổ chứa để virus HIV phát triển. Do đó, muốn loại bỏ HIV, chúng ta cần phải tiêu diệt tận gốc virus tại hai loại tế bào khác nhau”.

Các phương pháp điều trị HIV mới nhất hiện nay nhắm vào tế bào T có thể ức chế virus HIV đến mức “không phát hiện được” (âm tính) nếu điều trị đúng theo phác đồ. Các biện pháp điều trị có thể ngăn chặn và làm chậm sự nhân lên của virus HIV đến mức tối thiểu trong cơ thể, do đó làm tăng khả năng miễn dịch cùng tuổi thọ của người bệnh.

Đầu năm 2016, nhóm nghiên cứu tại trường Y khoa thuộc UNC đã chứng minh rằng các đại thực bào hỗ trợ cho sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể mà không phụ thuộc vào tế bào T của con người.

Nhóm đã làm thí nghiệm trên chuột, tìm hiểu đại thực bào sẽ phản ứng thế nào với liệu pháp kháng retrovirus (Anti Retroviral Therapy-ART). Nhóm đã phát hiện liệu pháp ART đã ức chế sự phân chia của virus HIV trong mô đại thực bào. Tuy nhiên, khi quá trình điều trị bị gián đoạn, virus HIV sẽ tự hồi phục. Điều này chứng tỏ sự lây nhiễm của virus HIV trong mô đại thực bào.

Tiến sĩ Honeycutt cho biết rằng đây là báo cáo đầu tiên chứng minh rằng các mô đại thực bào có thể bị nhiễm bệnh. Liệu pháp ART có hiệu quả nhưng virus HIV sẽ tái phát và tiếp tục lây lan nếu ngừng điều trị, ngay cả khi không có tế bào T.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiến hành cách nghiên cứu mới, xác định tại sao, làm thế nào mà HIV vẫn tồn tại trong mô đại thực bào và tìm kiếm các phương pháp điều trị triệt để căn bệnh này.

(Theo Daily Mail/Zing)
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.