30/10/2016 18:44

Thử máu dự báo biến chứng sinh sản

Các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Queen Mary tại London và ĐH Cambridge đã phát hiện một dạng protein tên gọi DLK1 trong máu thai phụ, được họ nêu khả năng liên quan với sự tăng trưởng của thai nhi cũng như nguy cơ biến chứng sinh sản, trong nghiên cứu mới được ông bố trên Tạp chí Nature Genetics.

Nhóm nghiên cứu phát hiện DLK1 phát sinh từ phôi thai và cung cấp năng lượng để thai nhi phát trển. Thử nghiệm trên chuột cho thấy khi mức độ DLK1 trong máu chuột mang thai thấp thì khối lượng bào thai chuột thấp. Thí nghiệm trên 129 người mang thai lần đầu ở thai kỳ 36 tuần cho thấy những người có hàm lượng DLK1 trong máu thấp thì dễ gặp trường hợp thai nhi nhỏ hơn tuổi thai (tức mức độ cân nặng trong giới hạn thấp) so với thai phụ có DLK1 trong máu cao. Khảo sát tiếp theo đó cho thấy thai phụ có DLK1 trong máu thấp cũng dễ bị biến chứng thai sản hơn so với những người có DLK1 trong máu cao.

Protein DLK1 có thể là dấu chỉ dự báo về sự phát triển của bào thai và khả năng xảy ra biến chứng sinh sản. Ảnh: MNT
Protein DLK1 có thể là dấu chỉ dự báo về sự phát triển của bào thai và khả năng xảy ra biến chứng sinh sản. Ảnh: MNT

Đồng tác giả nghiên cứu , TS Marika Chara Charalambous, cho rằng việc triển khai xét nghiệm DLK1 có thể giúp bác sĩ sản khoa sớm nhận được nhiều thông tin hơn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi hoặc có thể can thiệp kịp thời trước khi xảy ra biến chứng thai sản.

Lưu Nguyễn

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen