Điều đó giải thích tại sao các nước trong vùng Đông Á, nơi đậu nành được tiêu thụ nhiều nhất, có số người mắc bệnh tim mạch tương đối thấp. Đặc biệt, người dân đảo Crete (nằm ở phía Nam Hy Lạp) và đảo Kohama (Nhật Bản) có tỉ lệ tử vong do tim mạch thấp nhất thế giới nhờ ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ loại đậu này.
Chỉ cần ăn một số lượng ít thức ăn chế biến từ đậu nành cũng có thể làm giảm đáng kể sự ôxy hóa cholesterol xấu, ngăn các chất béo kết tủa làm tắc mạch máu.
Khi phụ nữ qua tuổi 30, lượng estrogen do buồng trứng tiết ra giảm dần khiến cơ thể xuất hiện vết nám, tàn nhang, da nhăn, tóc khô xơ, nhiều mỡ bụng, giảm tiết dịch nhờn âm đạo và giảm ham muốn. Isoflavon trong đậu nành làm giảm các dấu hiệu trên cũng như giảm triệu chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh, bảo vệ cơ thể chống ung thư vú, bệnh tim và loãng xương.
Trong đậu nành còn có lecithin, có tác dụng liên kết với cholesterol và hòa tan trong máu, làm cho cholesterol không bám dính ở thành mạch tạo thành mảng vữa xơ. Theo TS̃ James Anderson, ĐH Y khoa Kentucky (Mỹ), người có mỡ máu rất cao nếu dùng đậu nành thay thịt sẽ làm giảm mỡ máu 19,6% mà không phải dùng thuốc hạ mỡ máu. Ngoài ra, các phytoestrogen còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng cho biết: Ăn 25-50 g đậu nành mỗi ngày là một phương pháp giảm cholesterol hiệu quả và nhờ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều canxi, một khoáng tố rất cần thiết cho người cao tuổi để phòng bệnh loãng xương. Nên ăn đậu phụ kèm với cá biển, gan động vật hay lòng đỏ trứng vì chứa nhiều vitamin D, đặc biệt là vitamin D3, sẽ tăng hấp thu canxi từ ruột và đưa nó vào xương. Vitamin E có nhiều trong đậu nành cũng là một chất chống ôxy hóa hữu hiệu, giúp hạn chế quá trình lão hóa và dự phòng các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất saponin có trong đậu nành có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiều loại virus như virus cúm, herpes, virus gây bệnh đường sinh dục.
Khi sử dụng sữa đậu nành cần lưu ý một số điều như sau:
- Không hòa trứng gà với sữa đậu nành vì albumin có trong lòng trắng trứng kết hợp với chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ sinh ra chất khó hấp thu, làm mất giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành.
- Không pha sữa đậu nành với đường vàng vì axít hữu cơ trong đường vàng kết hợp với axít amin trong sữa đậu nành tạo thành chất khó hấp thu. Đường trắng không gây ra hiện tượng này.
- Phải nấu kỹ sữa đậu nành vì các hạt trypsin gây khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Cũng không nên uống quá nhiều vì sẽ làm đầy bụng, khó tiêu, đi tiêu chảy.