03/11/2016 10:16

Sai lầm khi nấu nướng có thể gây ung thư cho cả nhà

Cả nhà bị ung thư chỉ vì những sai lầm nhỏ nhặt của bà nội trợ như đun nóng hoppj nhựa, để dầu sôi mới chiên hay rửa rau sau khi thái...

Đun nóng hộp nhựa

Đây là một trong những cách nấu ăn sai lầm bạn cần tránh ngay. Tuyệt đối không được sử dụng hộp nhựa hoặc các bao plastic để nấu thức ăn trong lò vi sóng. Các hộp nhựa cũng chứa chất gây ung thư có khả năng gây nguy hại sức khỏe cho con người. Bạn không nên làm nóng trực tiếp hộp nhựa khi đang đậy nắp. Đây là một cách nấu ăn, chế biến thực phẩm không lành mạnh cần từ bỏ. Tốt nhất chỉ nên quay đồ ăn bằng những hộp nhựa có chỉ định dùng được lò vi sóng.

Ướp thực phẩm bằng dầu ăn trước khi nấu


Không nên ướp thịt bằng dầu ăn trước khi nấu.

Không nên ướp thịt bằng dầu ăn trước khi nấu.

Đối với các món xào thập cẩm, rất nhiều người thường đem thực phẩm ướp qua dầu ăn sau đó mới xào, làm như vậy mùi vị, màu sắc của món ăn trông sẽ ngon hơn.

Tuy nhiên phương pháp nấu ăn này sẽ khiến cơ thể dung nạp thêm nhiều chất béo, hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ cũng bị tổn hại, đồng thời cũng có thể sinh ra chất gây ung thư.

Kiến nghị mọi người nên hạn chế ăn đồ xào rán, tốt nhất nên lựa chọn các món luộc, salat, hấp.

Để dầu sôi quá lửa mới xào thức ăn

Nhiều người có thói quen khi xào nấu thường cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu ăn sôi tới bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào xào.

Lúc này nhiệt độ dầu thường ở trên mức 200 độ C, dễ sản sinh ra chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Trong điều kiện như vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, ở nhiệt độ dầu ăn như vậy, các vitamin có trong dầu ăn không những bị phá hủy, mà các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng bị phá hủy bới quá trình oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu ăn.

Sai lầm khi nấu nướng có thể gây ung thư cho cả nhà

Khi đun nấu, nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 độ C – 180 độ C, cách đơn giản nhất là nhúng đũa tre vào dầu ăn, khi thấy các bong bóng nhỏ xuất hiện quanh đũa ăn, tức là nhiệt độ dầu đã đủ nóng, có thể xào thực phẩm.

Một điều khi nấu ăn bạn nên biết là: Không rửa rau sau khi thái

Không nên rửa rau sau khi thái.Rất nhiều bà nội trợ thường áp dụng biện pháp rửa rau sau khi thái. Tuy nhiên, để đảm bảo giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến rau củ, bạn nên rửa rau sạch trước khi thái. Đây là cách nấu ăn thông minh nhất các bà nội trợ nên áp dụng.

Thông thường, lá rau là nơi tích lũy rất nhiều bụi bẩn và hóa chất, chính vì vậy một khi bạn đã thái rau thì tránh rửa. Các khoáng chất và chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi đáng kể khi bạn rửa. Rửa rau trước khi thái, bạn có thể có được các chất dinh dưỡng cần có. Tương tự như vậy, cố gắng không vứt vỏ các loại rau và trái cây như táo, khoai tây... vì vỏ các loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Theo Khoẻ & Đẹp

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen