Rau cần có nhiều công dụng như hạ huyết áp, an thần, giảm mập. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ rau cần giúp ngủ ngon và hỗ trợ sức khỏe.
1. Thịt bò trộn rau cần: Rau cần 500 g, thịt bò chín 100 g, muối tinh, đường trắng, bột hồ tiêu, dầu hồ tiêu mỗi thứ một ít, vừa đủ. Rửa sạch rau cần, cho vào nồi nước sôi. Đảo qua đảo lại một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Xắt đoạn dài 4 cm cho vào tô. Thịt bò chín xắt sợi dài 3 cm, cho vào rau cần, nêm muối đường, trộn đều cùng với bột hồ tiêu và dầu hồ tiêu. Tác dụng: bổ tỳ vị, ích khí huyết, trấn tĩnh.
2. Tôm xào rau cần: Rau cần 500 g, tôm 100 g, hành 3 g, bột hồ tiêu 1 g, đường 3 g, rượu 5 ml, nước luộc gà 50 ml, dầu lạc 50 ml, bột lọc 5 g, dầu mè 50 ml và muối gia vị vừa đủ. Trước tiên rửa sạch rau cần, xắt đoạn ngắn 3 cm. Bắc nồi lên bếp, cho dầu lạc vào chờ nóng, cho hành vào xào một lúc rồi cho rau cần vào. Tiếp theo cho rượu, tôm, nước luộc gà, đường, bột hồ tiêu, muối gia vị vào xào thêm một lúc nữa. Sau đó, cho thêm bột lọc vào, rưới dầu vừng lên. Tác dụng: ngọt mát thanh vị, hạ áp, trấn tĩnh.
3. Nộm tôm nõn rau cần: Rau cần 300 g, tôm nõn 25 g, muối tinh vừa đủ. Rửa sạch rau cần, xắt đoạn ngắn 3 cm, nhúng vào nước sôi cho chín tái, vớt ra. Dùng ít nước nấu chín tôm nõn; đổ tôm nõn và nước tôm vào đĩa đựng rau cần, cho muối vào, trộn đều. Tác dụng: bổ thận tráng dương, ngọt mát thanh vị, hạ áp, trấn tĩnh; trị suy nhược thần kinh, mất ngủ.
4. Ngân nhĩ trộn rau cần: Rau cần 450 g, ngân nhĩ 4 cái, muối gia vị 10 g, dầu vừng 10 ml, bột hồ tiêu 3 g. Ngân nhĩ ngâm vào nước sôi cho nở, bỏ chất tạp, rau cần rửa sạch xắt lát 2 cm, tất cả đảo qua nước sôi, sau đó cho qua nước nguội để làm nguội. Vớt rau cần và ngân nhĩ ra cho vào tô; cho muối gia vị, bột hồ tiêu, dầu vừng vào trộn đều. Tác dụng: giảm mệt mỏi, bổ não.