11/12/2016 19:03

Nước thải từ chế biến khoai lang giúp giảm cân

Khoai lang là thực phẩm chứa tinh bột, đường và nhiều chất dinh dưỡng khác nên thường được sử dụng để chế biến thực phẩm và trong khâu làm chín khoai lang đã loại ra nước thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về lợi ích có thể có của nước thải này,

TS Koji Ishiguro và cộng sự thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm Nhật Bản phát hiện tác dụng giảm cân và trợ giúp tiêu hóa.

Khoai lang thường được dùng để chế biến thực phẩm. Ảnh: MNT
Khoai lang thường được dùng để chế biến thực phẩm. Ảnh: MNT

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Heliyon, nhóm nghiên cứu quan tâm tới dạng protein được họ gọi là protein peptide khoai lang (SPP) còn tồn dư nhiều trong nước thải sau chế biến. Họ cô đặc thành phần này và thí nghiệm trên 3 nhóm chuột - gồm nhóm dùng SPP liều cao, liều thấp và không dùng để đối chiếu. Sau 28 ngày, các nhà khoa học nhận thấy SPP liều cao giúp chuột giảm cân, giảm khối lượng gan, đồng thời làm tăng leptine và adiponectine vốn là 2 dạng hormone điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể.

TS Ishiguro nhận xét: “Quá nhiều nước thải chứa protein khoai lang bị bỏ phí. Chúng tôi giả định rằng chất thải đó có thể giúp giảm cân và mang lại lợi ích khác. Tìm cách sử dụng chất thải này có thể mang lại hiệu quả về môi trường, công nghiệp và tiềm năng về sức khỏe”.

Lưu Nguyễn

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen