21/12/2016 19:15

Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nỗ lực vì môi trường không khói thuốc

Với sự vào cuộc của Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thời điểm này hơn 104.000 CNVCLĐ đã bỏ thuốc lá và 2,5 triệu CNVCLĐ được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về nội dung này ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Ban Tuyên giáo Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định:

Các cấp Công đoàn (CĐ) luôn coi trọng công tác tuyên truyền Luật PCTHCTL trong CNVCLĐ và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của hoạt động CĐ nhằm chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động. Từ khi có Luật PCTHCTH, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành 2 hướng dẫn đến các cấp CĐ để tuyên truyền triển khai thực thi Luật PCTHCTL và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đến nay, Tổng LĐLĐ đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, hội thảo, đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn việc xây dựng môi trường không khói thuốc gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, hướng dẫn các cấp CĐ đưa tiêu chí không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị.

Xin ông cho biết cụ thể về các hoạt động này cũng như kết quả sau gần 3 năm Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế phối hợp tuyên truyền về Luật PCTHCTH?

- ông Vũ Mạnh Tiêm: Trong những năm qua, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức nhiều cuộc hội thảo cho cán bộ, CĐ chủ chốt, cán bộ làm công tác tuyên giáo CĐ, đội ngũ báo cáo viên về những nội dung cơ bản của Luật PCTHCTL, những bệnh tật do thuốc lá gây ra và sự cần thiết phải xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Nhiều LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương đã đưa tiêu chí không hút thuốc nơi làm việc gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.

Một nét mới và cũng là điểm nhấn của các buổi truyền thông đó là sự tham gia của chính CNVCLĐ thông qua các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm hài do công nhân sáng tác và biểu diễn đã nêu bật những tác hại của thuốc lá gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng, các bệnh tim mạch… đối với con người và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trong CNVCLĐ. Những hoạt động này làm cho hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá thêm sinh động, hiệu quả.

Ông Vũ Mạnh Tiêm và các tài liệu truyền thông về tác hại của thuốc lá tới CNVCLĐ
Ông Vũ Mạnh Tiêm và các tài liệu truyền thông về tác hại của thuốc lá tới CNVCLĐ

Bộ Y tế đánh giá rất cao các hoạt động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhất là một số lượng lớn CNVCLĐ đã bỏ thuốc lá sau khi được tuyên truyền?

- Được sự hỗ trợ kinh phí của Văn phòng Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ nhiều LĐLĐ tỉnh, TP và CĐ ngành; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHCTL trong các cấp CĐ; hướng dẫn các bước xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong CNVCLĐ.

Theo báo cáo số liệu thống kê của 64 LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương, CĐ tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam đến tháng 12-2016 các cấp CĐ đã tuyên truyền, vận động được hơn 104.000 CNVCLĐ bỏ hút thuốc lá, gần 139.000 CNVCLĐ giảm hút thuốc lá; đồng thời tổ chức được hàng trăm lớp tập huấn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho khoảng 2,5 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Với kết quả nói trên, tới đây Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ làm gì để thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, thưa ông?

- Tác hại của khói thuốc lá thì nhiều người đã biết, do đó lợi ích trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc là tạo môi trường làm việc trong lành; bảo đảm quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không khói thuốc; giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do khói thuốc lá gây ra. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc (tránh hút thuốc lá thụ động). Môi trường làm việc không khói thuốc sẽ hạn chế các nguy cơ cháy nổ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mà do việc hút thuốc gây ra. Bên cạnh đó, việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc sẽ giúp cho những người còn đang hút thuốc có quyết tâm để bỏ thuốc lá và giảm hút thuốc.

Hiện các cấp CĐ đang tích cực lồng ghép với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Đồng thời, gắn kết việc giao ước thi đua giữa các phòng ban, các tổ trong việc thực thi, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Cùng đó, tăng cường các hoạt động giám sát, đánh giá, động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ngọc Dung thực hiện

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen