30/05/2017 21:10

Món ăn giải nhiệt từ hến

Hến có tên khoa học là Cyrena sumatrensis, thuộc loại nhuyễn thể, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Ngoài việc là món ăn, hến còn là vị thuốc cường dương và bổ tim mạch mà ít người để ý

Thịt hến rất giàu dinh dưỡng bởi có chứa một số chất quan trọng như lysine, tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin và các sterol. Ngoài ra, hến còn khá nhiều chất khoáng với hàm lượng cao như chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu. Hến cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axít béo omega-3, thích hợp cho người bệnh gan và bệnh tim mạch. I-ốt trong hến cao gấp 200 lần trong trứng và thịt; kẽm trong 100 g nhuyễn thể là 182 mg, cao gấp 10 lần nhu cầu hằng ngày.

Đông y cho rằng thịt hến (nghiễn nhục) vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch.

Món ăn giải nhiệt từ hến - Ảnh 1.

Sau đây là một số món ăn từ hến:

- Canh hến nấu bầu có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát, trừ phiền. Hến làm sạch luộc lấy nước và thịt để riêng. Nước luộc hến đun sôi, cho bầu thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, cho hành và thì là thái khúc vào. Thịt hến xào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh.

- Hến xào rau bí là món ăn ngon, bổ, thanh nhiệt, giải khát, trừ phiền nhiệt, thích hợp với nhiều người nên ai cũng ăn được. Món này được làm theo các công đoạn như canh hến nhưng vì làm món xào nên cho ít nước khi luộc hến. Rau bí đỏ (ngọn và lá non) được tước bỏ phần xơ, vò nát lá, thái đoạn 3-4 cm. Xào rau bí, nêm gia vị, khi rau chín thì cho hến xào vào đảo đều.

- Canh hến nấu rau muống: Làm sạch hến, để ráo nước, ướp gia vị cho thật thấm. Rau muống bỏ bớt phần lá, thái thành đoạn nhỏ. Xào hến chín, cho nước sôi vào, cắt ít ớt cho vào nước nhằm "trung hòa" các vị. Sau đó, cho rau muống vào rồi nêm gia vị. Ăn canh lúc nóng là ngon nhất.

- Món ăn dành cho những người lao động trí não, mồ hôi trộm, hay nóng ruột, tâm thần bất ổn, di tinh...: 100 g hến, 15 g mạch môn, 12 g địa cốt bì, 30 g tiểu mạch. Cách làm: mạch môn, địa cốt bì, tiểu mạch rửa sạch cho vào túi vải mỏng sạch. Cho thịt hến và túi thuốc vào nồi, đổ đủ nước rồi đun nhỏ lửa 40 phút. Sau đó, bỏ túi thuốc, thêm hành, gừng, gia vị rồi dùng. Hến tính nhuận ướt, có ích cho tân dịch, có khả năng nhuận dưỡng ngũ tạng; tiểu mạch có tác dụng bổ tim, dân gian thường nói "người bệnh tim nên ăn tiểu mạch"; mạch môn, địa cốt bì có tác dụng bồi bổ phổi thận, trừ bỏ những phiền muộn trong lòng.

- Canh hến bổ thận, cường dương: Hến 100 g, cà chua 1-2 quả, khế 1 quả, thì là 6 g, rau răm 8 g. Thêm nước và gia vị vừa đủ. Món canh này có hến làm mạnh gân, cường dương, ích tinh; cà chua và khế có vị chua, dẫn thuốc vào can kinh; thì là khử mùi tanh, tiêu thực, làm ấm thận; rau răm khử mùi tanh, tiêu thực, kìm hãm tác dụng bộc phát cường dương của hến.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen