Sức khỏe
09/02/2017 09:22

Lợi ích và quan điểm khác nhau về omega-3

Lợi ích nhiều mặt cho sức khỏe của dầu cá và axít béo omega-3 được nhiều người nhìn nhận nhưng có những nghiên cứu khoa học không cho kết quả giống nhau về lợi ích đó

Một số người không phân biệt được sự khác nhau giữa dầu cá và dầu gan cá tuyết. Dầu cá được trích xuất từ mô của các loại cá béo biển sâu như cá ngừ, cá thu, cá trích, cá hồi, trong khi dầu gan cá tuyết có nguồn gốc đúng như tên gọi. Dầu cá chứa nhiều axít béo omega-3 nhưng ít vitamin A và D hơn so với dầu gan cá tuyết.

Nguồn gốc và lợi ích

Axít béo omega-3 là dạng chất béo được tìm thấy ở vài loại thực vật và một số loài cá. Khi đề cập đến axít béo omega-3 ở cá, người ta thường nói đến eicopentaenoic acid (EPA). Bản thân cá không sản sinh EPA nhưng có được EPA nhờ ăn tảo algae. Dạng axít béo omega-3 khác là docosahexaenoic acid (DHA) - vốn là thành phần chủ yếu ở võng mạc, tinh dịch và vỏ não. DHA chiếm 40% trong tổng số axít béo đa không bão hòa (PUFA) ở não, 60% trong PUFA võng mạc và một nửa trọng lượng màng huyết tương thần kinh. Thêm vào đó, sữa mẹ rất giàu DHA.

Người ăn chay dễ có nguy cơ thiếu axít béo omega-3 nên có thể dùng thực phẩm chức năng bổ sung hoặc có chế độ ăn với thực vật giàu omega-3. Cần lưu ý rằng lợi ích của omega-3 có thể giảm thiểu do xử lý qua nhiệt quá nhiều.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Connecticut nêu khả năng thai phụ dùng dầu cá ít nguy cơ bị trầm cảm sau khi sinh. Một khảo sát được công bố hồi năm 2008 cho thấy việc dùng omega-3 vào 3 tháng cuối thai kỳ có thể giúp cải thiện sự phát triển về cảm xúc, nhận thức và vận động của trẻ nhỏ. Một nghiên cứu khác nêu khả năng liều dùng từ 8-16 g EPA và DHA hằng ngày, có thể giúp cải thiện đáng kể ở những trẻ em bị rắc rối về hành vi, đặc biệt đối với trẻ bị rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD). Khẩu phần ăn chứa nhiều DHA cũng giúp giảm thiểu nguy cơ suy thoái thị lực do tuổi già, theo khảo sát của nhóm nghiên cứu người Canada được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Nature Communications nêu chi tiết về khả năng kéo giảm triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần bằng cách bổ sung omega-3 trong 12 tuần. Mặt khác, vài khảo sát cho thấy tác dụng kéo giảm tần suất và độ nặng của chứng động kinh, trợ giúp trí nhớ và giảm căng thẳng tâm thần của omega-3.


Nghiên cứu nêu khả năng thai phụ dùng dầu cá có lợi ích về sau cho cả mẹ và conẢnh: EXPRESS

Nghiên cứu nêu khả năng thai phụ dùng dầu cá có lợi ích về sau cho cả mẹ và conẢnh: EXPRESS

Kết quả nghiên cứu không thống nhất

Trong 10 năm qua, đã có hàng chục nghiên cứu ghi nhận lợi ích của dầu cá và axít béo omega-3 nhưng đồng thời cũng có lập luận không đồng ý về những lợi ích đó. Thí dụ như từ lâu dầu cá được xem là có thể giúp điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) nhưng một khảo sát của nhóm thầy thuốc Na Uy tại Bệnh viện ĐH Bergen không cho thấy tác dụng nêu trên. Một nghiên cứu từng phát hiện rằng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm thiểu nhờ vào dầu cá với điều kiện bệnh nhân kèm theo chế độ ăn ít béo. Tuy nhiên, một khảo sát được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ nêu khả năng dùng dầu cá liều cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt dạng dễ gây tử vong lên thêm 71% và mọi dạng ung thư tuyến tiền liệt lên thêm 43%. Theo khảo sát được công bố trên tạp chí Neurology, hồi năm 2007, việc dùng dầu cá và thực phẩm khác giàu omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh Alzheimer nhưng một khảo sát qui mô lớn vào năm 2010 cho thấy tác dụng của omega-3 đối với bệnh Alzheimer không đáng kể hơn so với giả dược. Về trợ giúp trí nhớ, một khảo sát được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy tác dụng của omega-3 ở tuổi trẻ nhưng nhóm nghiên cứu người Mỹ tại ĐH Iowa chứng minh omega-3, dù liều cao, cũng không có tác dụng như vậy ở phụ nữ lớn tuổi.

Nhiều ngưởi tin rằng việc bổ sung dầu cá có lợi ích cho tim mạch nhưng những nghiên cứu khoa học không cho thấy kết quả giống nhau. Nhóm nghiên cứu người Mỹ tại ĐH Công nghệ Michigan phát hiện việc dùng dầu cá có thể cải thiện dòng máu chảy vào tim do tác dụng giảm mức độ triglyceride và làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, một khảo sát tổng kết 20 nghiên cứu liên quan đến 70.000 người đã không phát hiện bằng chứng thuyết phục cho thấy việc bổ sung dầu cá có thể kéo giảm nguy cơ xảy ra cơn đau tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Dù sao, vẫn có nhiều lập luận cho rằng chế độ ăn gồm nhiều cá của cư dân Nhật Bản khiến họ ít bị bệnh tim và những biến chứng liên quan đến tim mạch hơn, so với chế độ ăn nhiều thịt của người Mỹ, châu Âu, Úc và Canada và xem đó là bằng chứng rõ rệt về lợi ích cho tim của dầu cá.

Axít béo omega-3 không chỉ có nhiều trong các loại cá béo mà còn được tìm thấy trong thực phẩm khác như:

- Các loại hạt như hạt lanh, óc chó, hạt chia, hạt bắp cải đỏ, hạt gai dầu và vài loại hạt thô nảy mầm.

- Trứng (đặc biệt là loại trứng có ghi “giàu omega-3”.

- Các loại rau có lá xanh sậm như bó xôi và vài rau

gia vị.

- Tảo xoăn và vài loại tảo khác.

Trúc Lâm
EVNSPC đóng điện, đưa vào vận hành loạt công trình trọng điểm

EVNSPC đóng điện, đưa vào vận hành loạt công trình trọng điểm

Doanh nghiệp 17:30

EVNSPC đã đóng điện thành công, đưa vào vận hành 08 công trình lưới điện trọng điểm, đáp ứng nhu cầu tăng phụ tải trên địa bàn

Sinh nhật Vincom 20 năm khai màn mùa lễ hội rực rỡ nhất trong năm

Sinh nhật Vincom 20 năm khai màn mùa lễ hội rực rỡ nhất trong năm

Văn hóa – Giải trí 17:29

Kỷ niệm 20 năm khai trương TTTM Vincom Center Bà Triệu - TTTM đầu tiên của hệ thống, Vincom tổ chức tháng sinh nhật "Đến Vincom - Chào Tôi Mới"

"Tòa tháp quốc tế" gọi tên The Symphony bên sông Hàn, Đà Nẵng

"Tòa tháp quốc tế" gọi tên The Symphony bên sông Hàn, Đà Nẵng

Không gian sống 15:12

Những tòa tháp The Symphony thuộc tổ hợp semi-compound Sun Symphony Residence được gọi “tòa tháp quốc tế” bởi hội tụ loạt giá trị đẳng cấp, khác biệt hiếm có.

Du lịch Khánh Hòa lập kỷ lục, chiếm gần 30% khách quốc tế đến Việt Nam

Du lịch Khánh Hòa lập kỷ lục, chiếm gần 30% khách quốc tế đến Việt Nam

Dự án mới 15:11

Thu hút gần 30% tổng khách Quốc tế của cả nước với chi tiêu cao gấp 7 lần khách nội địa, Khánh Hòa cho thấy tương lai đầy rực rỡ của ngành dịch vụ không khói.

PNJ được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

PNJ được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Sản xuất - Kinh doanh 15:11

Nhờ đáp ứng tiêu chí chất lượng, đổi mới sáng tạo và năng lực tiên phong, PNJ đánh dấu cột mốc 9 lần liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.

Yến Sào Khánh Hòa đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 4 liên tiếp

Yến Sào Khánh Hòa đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 4 liên tiếp

Doanh nghiệp 15:10

Yến sào Khánh Hòa vinh dự là đơn vị sản xuất và kinh doanh yến sào duy nhất nhận Chứng nhận Thương hiệu Quốc gia với 5 dòng sản phẩm

Thọ Phát lần đầu đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Thọ Phát lần đầu đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Doanh nghiệp 14:02

Thọ Phát đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024