Một số nghiên cứu nêu khả năng thường dùng cà tím và dạng thức ăn có nguồn gốc thực vật cùng loại có thể giúp da và tóc khỏe hơn, kéo giảm nguy cơ béo phì, bệnh đái tháo đường, bệnh tim, tỉ lệ tử vong nói chung. Tuy gọi là cà tím nhưng đây là loại quả có vài hình dạng và màu sắc khác nhau, tròn hoặc dài; tím, trắng hoặc xanh.
Bảo vệ tim mạch
Chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và thành phần dinh dưỡng khác trong trái cà có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo ghi nhận trên tờ American Journal of Clinical Nutrition, việc dùng rau quả chứa nhiều flavonoid như trái cà có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Vài khảo sát cho thấy một dạng flavonoid tên gọi anthocyanin có nhiều trong cà tím có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Cụ thể hơn, một nghiên cứu đã phát hiện dùng 3 suất ăn chứa nhiều anthocyanin mỗi tuần có khả năng giảm thiểu nguy cơ bệnh tim xuống thấp hơn 34% so với những người ít dùng rau quả chứa anthocyanin. Trong một nghiên cứu lâm sàng khác, các nhà khoa học nhận thấy việc tăng khẩu phần ăn chứa anthocyanin có thể giúp kéo giảm đáng kể mức huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Một khảo sát cho thấy việc cho dùng nước ép cà tím ở nhóm thỏ có mức độ cholesterol trong máu cao có thể giúp kéo giảm cân nặng và mức độ cholesterol của chúng. Những phân tích ở phòng thí nghiệm về các thành phần phenol trong cà tím đã cho thấy loại quả này chứa nhiều chlorogenic acid - vốn được xem là chất dọn sạch các gốc tự do hiệu quả nhất được tìm thấy trong thực vật. Chlorogenic còn có thêm tác dụng giảm thiểu mức độ cholesterol xấu, kháng khuẩn, kháng virus và ngừa ung thư.
Chất xơ chứa đựng nhiều trong trái cà và vài loại thực vật khác cũng thường được ghi nhận là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thể trọng, do người dùng dễ có cảm giác no dẫn tới giảm sự ngon miệng và nhu cầu cần dung nạp thêm calo. Cà tím lại là thực phẩm chứa ít calo nên thích hợp cho người muốn giảm cân nặng cũng như rất tốt cho người béo phì.
Ngừa ung thư, tốt cho não
Các polyphenol trong trái cà đã chứng tỏ được tác dụng kích hoạt kháng ung thư. Anthocyanin và chlorogenic acid giữ vai trò chống ôxy hóa và là những thành phần kháng viêm. Chúng bảo vệ tế bào khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra đồng thời ngăn chặn khối u phát triển cũng như sự xâm lấn và phát triển của tế bào ung thư. Chúng cũng có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong tế bào và thúc đẩy tế bào ung thư mau chết.
Mặt khác, những nghiên cứu trên động vật phát hiện một dạng chất anthocyanin, tên gọi nasunin, tồn tại nhiều trong trái và vỏ quả cà, là một chất chống ôxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị các gốc tự do hủy hoại. Một khảo sát khác cũng cho thấy anthocyanin ngăn chặn chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho dòng máu chảy vào não. Quá trình này giúp ngăn ngừa những rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi già, đồng thời giúp cải thiện trí nhớ.
Khả năng gây hại
Chất nasunin trong trái cà được phát hiện liên kết với chất sắt trong cơ thể và lấy chất sắt khỏi tế bào. Điều này có thể có lợi trong trường hợp dư chất sắt nhưng ngược lại, người thiếu sắt không nên dùng cà và loại quả khác chứa nhiều nasunin. Cà tím là loại quả thuộc họ cà (nightshade family) thường chứa các thành phần alkaloid trong đó có solanine. Đã từng có giả thuyết nêu loại chất này làm tăng nặng bệnh về khớp. Hiện chưa có nghiên cứu hậu thuẫn giả thuyết đó, nhưng nhiều bệnh nhân cho biết triệu chứng về khớp có thể giảm bớt khi họ loại cà tím, cà chua hoặc quả khác cùng thuộc họ cà ra khỏi bữa ăn. Bên cạnh đó, cà tím cũng chứa oxalate vốn có thể góp phần hình thành sỏi thận. Do đó, bệnh nhân sỏi thận nên thận trọng trong việc dùng loại quả này.