Ở Việt Nam, hàn the được biết với nhiều tên gọi khác như: tinhal, borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch... Đây là chất cực độc đã được Bộ Y tế quy định cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Hàn the là một hóa chất không mùi vị, khi cho vào thực phẩm có khả năng đánh lừa vị giác, tăng tính hấp dẫn của thức ăn, nhưng lại vô cùng độc hại. Hàn the gây ngộ độc cả cấp và mãn tính.
Hàn the trong các loại giò lụa, chả quế được dùng nhằm tăng thêm độ giòn.
Ngày nay, nhiều loại bánh tráng, bánh phở, hủ tiếu được cho thêm hàn the để dai, cứng, lâu thiu hơn. Các loại giò lụa, chả quế cũng được thêm hàn the nhằm tăng thêm độ giòn, chống được mốc và lâu thiu. Đối với các loại thực phẩm tươi như thịt cá để lâu ngày đã biến dạng, nếu có thêm hàn the, chúng sẽ cứng và có vẻ tươi trở lại.
Khi chúng ta ăn hàn the, cơ thể chỉ đào thải ra ngoài khoảng 70-80%, còn lại vẫn tích tụ trong các cơ quan nội tạng, khi đến một hàm lượng nhất định, sẽ gây ngộ độc cấp và mãn tính.
Một lượng hàn the khoảng 5 gram trở lên có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn.
Tuy nhiên, điều đáng nói là những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày nếu có hàn the thì lượng độc tố cũng không đủ cao để khiến chúng ta bị ngộ độc cấp tính hay tử vong ngay mà sẽ tích tụ dần dần, khó phát hiện.
Lâu dần sẽ tích tụ trong gan, gây tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể...
Với tiêu hóa, nó gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.
Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.
Với đường tiết niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Việc dùng nhiều hàn the có thể gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng, bất lực… Theo một số tài liệu, hàn the làm teo dịch hoàn và không loại trừ khả năng gây ung thư.