1. Cung cấp nước
Nước là yếu tố quan trọng nhất cho một làn da khô. Cần cung cấp 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Cung cấp đủ nước cho cơ thể làm da mềm mại, duy trì độ ẩm cần thiết, không khô ráp và giúp cơ thể thải độc tố, từ đó hạn chế sự hình thành mụn. Việc ngăn chặn tình trạng mất nước cũng là một bước dưỡng da quan trọng. Có thể sử dụng những sản phẩm dưỡng da tạo nên một lớp màng ngăn cản việc mất nước, đồng thời cung cấp thêm độ ẩm cho làn da được căng mịn và trơn láng.
Nếu tình trạng khô da trầm trọng thì sau khi làm sạch và làm mềm da, có thể sử dụng một số loại tinh chất chiết xuất từ thảo dược với các thành phần dưỡng ẩm, chống lão hóa để nhanh chóng phục hồi những vùng da bị tổn thương.
2. Các vitamin hữu ích
- Vitamin A: Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A thì bề mặt da sẽ trở nên khô ráp, bong tróc, đóng vảy. Vitamin A có đặc điểm là tan trong dầu, mỡ (chất béo), vì vậy, cần bổ sung các chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa) để giúp hấp thu vitamin A một cách tốt nhất.
- Vitamin B: Giúp da căng mịn, chống lão hóa. Thiếu hụt vitamin B có thể gây ra khô sạm da.
- Vitamin C: Tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh collagen tự nhiên của cơ thể. Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mạng lưới giữ nước làm ẩm từ sâu bên trong cho da, làm lành vết nứt của da.
- Vitamin E: Giúp bảo vệ da khỏi sự phá hoại của gốc tự do và giúp tái tạo lớp da bề mặt mềm mịn, chống khô ráp.
- Chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa): Là các axít béo omega-3, omega-6. Chúng cần thiết để giữ ẩm cho da, tạo rào cản để giữ nước giúp da mềm ẩm.
3. Thực phẩm tốt
- Mè đen (vừng): Mè đen cung cấp nhiều axít amin, axít omega-3, axít omega-6, nhiều yếu tố vi lượng như canxi, magiê, kali, phốt pho. Theo đông y, mè đen bổ can thận, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc, mịn da.
- Đậu phộng (lạc): Lạc chứa nhiều dầu thực vật, giàu vitamin B2 giúp cung cấp độ ẩm cho da và thúc đẩy sự tiêu hóa khiến bạn có cảm giác ngon miệng hơn.
- Hạt điều: Hạt điều là nguồn cung cấp protein rất tốt, đồng thời chứa nhiều vitamin E giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin E giúp da giữ ẩm và trở nên mịn màng hơn.
- Trứng: Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin E có chức năng chống ôxy hóa tự nhiên và bảo vệ độ đàn hồi của da. Tuy rất tốt nhưng không nên sử dụng quá nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Cà chua: Cà chua là một loại quả có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp của cơ thể. Trong cà chua có hầu hết các loại dưỡng chất mà cơ thể cần. Nó có tác dụng chống lão hóa, giảm mệt mỏi, giúp trẻ hóa làn da.
- Cần tây: Là loại rau giàu vitamin C, kẽm, kali. Ăn cần tây giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi, lợi tiểu, giúp loại bỏ nhiều độc tố trong cơ thể khiến da trở nên mịn màng hơn.
- Ngó sen: Chứa nhiều đạm, vitamin C. Các loại chất này giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp da mịn màng.
- Cà rốt: Cà rốt giàu vitamin A, không chỉ tốt cho mắt, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa mà còn là yếu tố cần thiết trong quá trình phục hồi các tế bào da. Nếu khẩu phần hằng ngày thiếu vitamin A, da sẽ bị khô và nứt nẻ.
- Gan bò, heo: Chứa nhiều vitamin, khoáng tố, đặc biệt là vitamin A tốt cho làn da và vitamin B12 giúp tái tạo hồng cầu, từ đó gia tăng lưu lượng máu đến nhiều cơ quan, trong đó có da.
- Dầu cá biển sâu: Chứa nhiều axít béo omega-3, omega-6, giữ ẩm tốt cho làn da.