27/11/2016 19:04

Công bố kết quả nghiên cứu Precision

Các nhà khoa học Mỹ vừa chính thức công bố kết quả của nghiên cứu tiến cứu ngẫu nhiên ở những bệnh nhân thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp (gọi tắt là nghiên cứu Precision) với mục tiêu chính là so sánh về tính an toàn tim mạch giữa 3 loại NSAID (thuốc kháng viêm giảm đau Non-steroid): celecoxib

Kết quả của nghiên cứu cho thấy nguy cơ tim mạch của 3 loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) celecoxib, ibuprofen và naproxen với liều điều trị là tương đương nhau ở các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng bị thoái hóa khớp (OA) hay viêm khớp dạng thấp (RA) có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và cần phải điều trị hằng ngày bằng NSAID. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân được điều trị với celecoxib ít xảy ra các biến cố về tiêu hóa hơn so với bệnh nhân được điều trị với ibuprofen hoặc naproxen. Nhiều bác sĩ từ lâu vốn cho rằng các kết quả điều trị bằng naproxen mang lại tính an toàn tim mạch tốt hơn so với các NSAID khác, trong đó có celecoxib. Tuy nhiên, nghiên cứu Precision đã góp phần bác bỏ giả định đó.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ diễn ra tại New Orleans ngày 13-11-2016 vừa qua, kết quả của nghiên cứu Precision đã được trình bày bởi tiến sĩ Steve Nissen, Chủ tịch Hội Tim mạch Trung tâm Y khoa Cleveland Clinic và là nhà nghiên cứu chính của Precision. Kết quả nghiên cứu đồng thời được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine trong cùng ngày.

Bệnh nhân được điều trị với celecoxib ít xảy ra các biến cố về tiêu hóa
Bệnh nhân được điều trị với celecoxib ít xảy ra các biến cố về tiêu hóa

Precision là một nghiên cứu tiến cứu dài hạn trên 24.081 bệnh nhân được thiết kế nhằm đánh giá tính an toàn tim mạch của celecoxib so với liều kê đơn của ibuprofen và naproxen ở các bệnh nhân thường phải sử dụng NSAID nhằm kiểm soát các cơn đau do thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu được thiết kế vào năm 2005 dựa trên các cuộc thảo luận với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Mặc dù được tài trợ bởi Công ty Dược phẩm Pfizer, nghiên cứu được thực hiện độc lập bởi Trung tâm Y khoa Cleveland Clinic và được quản lý bởi một ủy ban điều hành độc lập gồm các chuyên gia hàng đầu về tim mạch, tiêu hóa và thấp khớp.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Pfizer Inc - Ian Read cho biết: “Nghiên cứu Precision có ý nghĩa quan trọng khi chứng minh rằng bệnh nhân bị thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp được điều trị với celecoxib, ibuprofen hoặc naproxen (với liều kê đơn) có tỉ lệ các biến cố tim mạch tương tự nhau, đồng thời nghiên cứu Precision cũng xua tan quan niệm tồn tại lâu nay về nguy cơ tim mạch khi sử dụng celecoxib dài hạn.

Được biết, mục tiêu chính của nghiên cứu Precision là đánh giá những tác động của celecoxib (100-200 mg 2 lần mỗi ngày) so với liều kê đơn của ibuprofen (600-800 mg 3 lần một ngày) hoặc naproxen (375-500 mg 2 lần một ngày) về tỉ lệ xuất hiện lần đầu tiên các biến cố tim mạch ở những người bị thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Những bệnh nhân này đã có sẵn bệnh tim mạch hoặc các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, nghiên cứu còn đánh giá các biến cố tiêu hóa quan trọng, các biến cố trên thận và hiệu quả cải thiện tình trạng đau do viêm khớp. Các kết quả này sẽ được công bố tiếp tục vào một ngày không xa. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được dùng thêm esomeprazole, một chất ức chế bơm proton để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bệnh nhân cũng được lựa chọn tiếp tục dùng aspirin liều thấp nhằm tăng tác dụng bảo vệ tim bất kể nguy cơ tim mạch hiện tại.

Ngọc Duyên

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen