07/12/2016 18:55

Cô giáo bị ung thư phổi truyền thông về tác hại thuốc lá

Tại buổi họp báo chương trình truyền thông về tác hại của hút thuốc lá thụ động “Hãy bảo vệ mình và người thân”, chiều 6-12, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết chiến dịch truyền thông này dựa trên câu chuyện có thật của chị Nguyễn Thị Hương - một cô giáo, 41 tuổi không may bị ung thư phổi.

Chị phát hiện bị ung thư phổi năm 2012. Bác sĩ cho rằng một trong những nguyên nhân gây bệnh là do khói thuốc lá. Chị Hương chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng lại là đối tượng phơi nhiễm với khói thuốc do sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc lá. Sau 4 năm điều trị, hiện cơ thể chị đã kháng thuốc, tế bào ung thư đã lan sang lá phổi còn lại khiến chị khó thở, sức khỏe giảm sút trầm trọng. Chị xuất hiện trong các clip truyền thông với mong muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân mình, từ đó cảnh báo mọi người về sự nguy hại của khói thuốc lá, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Chương trình truyền thông sẽ kéo dài đến hết tháng 2-2017 với sự hỗ trợ của Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy tỉ lệ hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người), tỉ lệ này ở nơi làm việc là 36,8% và gần 30% ở các cơ quan nhà nước; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học. Dù chưa từng hút thuốc lá nhưng phụ nữ Việt vẫn chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi. Điều này cho thấy phụ nữ đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và nguy cơ tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá.

N.Dung

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen