05/12/2016 19:33

Cam kết loại bỏ khói thuốc lá khỏi nơi làm việc

Sau hơn 3 năm Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, đến nay đã có khoảng 104.000 CN-VCLĐ bỏ thuốc lá và gần 139.000 người giảm hút thuốc lá

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết tính đến đầu tháng 12-2016, các cấp Công đoàn đã tuyên truyền, vận động được hơn 104.000 công nhân viên chức lao động (CN-VCLĐ) bỏ hút thuốc lá, gần 139.000 CN-VCLĐ giảm hút thuốc lá; đồng thời tổ chức được hàng trăm lớp tập huấn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho khoảng 2,5 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, CN-VCLĐ.

Bị thôi việc vì hút thuốc lá không đúng chỗ

Đến thời điểm này, hầu hết các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL); xây dựng nội quy, quy chế phối hợp hoạt động bảo đảm thực thi Luật PCTHCTL và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. “Hiện Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được hồ sơ của 7 LĐLĐ địa phương đề nghị công nhận và gắn biển những cơ sở thực hiện nghiêm mô hình không khói thuốc. Dự kiến, đầu năm 2017 sẽ có 150-200 cơ sở được Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp gắn biển cơ sở không khói thuốc lá” - ông Tiêm nói.

Theo ông Tiêm, có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức Công đoàn, các hoạt động tuyên truyền PCTHCTL trong CN-VCLD đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến rõ rệt. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã đưa ra những hình thức kỷ luật rất “nặng tay” như cho nghỉ việc những trường hợp hút thuốc lá không đúng nơi quy định. Đơn cử như giám đốc Công ty Cổ phần In và bao bì Bình Thuận (tỉnh Bình Thuận) đã từng quyết định cho một công nhân vận hành máy in nghỉ việc do hút thuốc lá tại nơi làm việc. Công đoàn Xây dựng cũng quy định xử phạt hành chính mức tiền 200.000 đồng đối với những CN-VCLĐ hút thuốc lá không đúng nơi quy định và tại nơi làm việc. “Việc cấm công nhân, người lao động sử dụng thuốc lá trong công ty được xem là nội quy bắt buộc phải thực hiện. Bởi hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động mà còn là nguy cơ cao dẫn đến mất an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, đây còn được xem là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua cuối năm đối với đoàn viên và công đoàn cơ sở” - ông Tiêm nhấn mạnh.

Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá cho các đoàn viên, CN-VCLĐ
Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá cho các đoàn viên, CN-VCLĐ

Nâng chất lượng công việc nhờ bỏ thuốc lá

Mới đây, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã triển khai lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá với 27 Công đoàn trực thuộc cơ sở. Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, để đưa kế hoạch xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trở thành hoạt động cụ thể, có hiệu quả cao, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến đến các đoàn viên, người lao động ở các Công đoàn trực thuộc thông qua các lớp tập huấn. Theo cam kết, mục tiêu đến năm 2020, sẽ có 100% cán bộ, đoàn viên, người lao động được tập huấn, tuyên truyền các văn bản về Luật PCTHCTL và xây dựng được môi trường làm việc không khói thuốc lá; trên 90% các Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai xây dựng có hiệu quả mô hình làm việc không khói thuốc lá... “Để thực hiện được mục tiêu này, các cấp Công đoàn trực thuộc và Công đoàn cơ sở xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, coi đây là chỉ tiêu thi đua trong thực hiện môi trường văn hóa công sở, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; gắn biển “Cấm hút thuốc” tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, lối đi để mọi người thực hiện...” - ông Toàn nói.

Ông Tiêm cho biết việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá của LĐLĐ các tỉnh là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo vệ mọi người không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động, từ đó nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc. Bởi theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 70 chất gây ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với con người, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp. Hút thuốc lá có hại không chỉ cho bản thân người hút mà còn cho cả những người xung quanh. Hiện nay tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tình trạng hút thuốc lá vẫn thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh và chất lượng công việc. Mục tiêu của Tổng LĐLĐ Việt Nam là tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, vận động đến 17 triệu đoàn viên, CN-VCLĐ để đến năm 2020 có 90% Công đoàn cơ sở triển khai có hiệu quả các hoạt đồng PCTHCTL.

Hải Anh

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen