Sau đây là một số món canh giúp giải nhiệt cơ thể trong mùa nắng nóng.
- Món ăn công dụng thanh nhiệt trừ phiền, bổ khí dưỡng huyết, có tác dụng hạ nhiệt, giải độc, làm giãn mạch hạ huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim, hạ mỡ máu và đường huyết, tăng lưu lượng tuần hoàn não... thích hợp với người bị tăng huyết áp, đái tháo đường và có bệnh lý động mạch vành. Gồm củ sắn dây 500 g, đại táo 4 quả, thịt thăn heo 200 g, xương ống chân heo 200 g, nước và gia vị vừa đủ. Tất cả hầm mềm, thêm gia vị, dùng làm món canh.
- Món kiện tì bổ thận, ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc. Thích hợp hỗ trợ điều trị các chứng sốt cao, dùng cho người phế nhiệt bị ho, đờm vàng, họng khô, miệng khát. Gồm củ sen 300 g, hồng táo 5 g, đậu xanh 30 g, xương sống heo 200 g, gia vị vừa đủ. Xương sống heo rửa sạch, chặt vụn ninh trước; củ sen thái miếng; đậu xanh ngâm nước trong 30 phút. Cho nguyên liệu vào nước xương đun chín, thêm gia vị, làm canh ăn.
- Món bổ tì ích khí, tán ứ, giải nhiệt, tiêu khát, mạnh gân cốt, thích hợp với người xuất huyết dưới da do nhiệt độc, tiểu tiện sẻn, đái tháo đường. Gồm củ đậu 500 g, chim cút 500 g, thịt heo nạc 100 g, đậu đỏ 100 g, trần bì 3 g, nước và gia vị vừa đủ. Củ đậu thái miếng; chim cút làm sạch, để nguyên con. Tất cả cho vào nồi, thêm nước, hầm mềm.
- Món thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, thích hợp cho người bị viêm đường tiết niệu, mụn nhọt do nhiệt độc, đái tháo đường, phòng chống u phì đại tiền liệt tuyến. Gồm hến 1 kg, bầu 1 quả (500 g), thì là, hành hoa, mỡ và gia vị vừa đủ. Hến luộc chín, gỡ thịt hến xào sơ qua, nước luộc hến bỏ cặn, cho vào đun sôi, cho bầu vào, thêm gia vị, dùng làm canh ăn nóng. Tuy nhiên, người tì vị hư yếu, đại tiện lỏng không nên dùng canh này.
- Món thanh nhiệt, kiện tì dưỡng âm, phòng chống nắng nóng, kích thích tiêu hóa. Gồm lá sen 1 tàu, biển đậu 20 g, xích tiểu đậu 20 g, trần bì 8 g, ngọc trúc 15 g, thịt vịt 500 g, thịt heo nạc 100 g, gia vị vừa đủ. Tất cả hầm mềm, thêm gia vị, dùng làm canh ăn.
- Món giải nhiệt, giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch, người bị đái tháo đường, bệnh thận, phụ nữ có thai... Gồm khoai môn 500 g, rau nhút 200 g, cua đồng 300 g, gia vị vừa đủ. Nấu thành canh ăn.
- Món thanh nhiệt, sinh tân, bổ âm nhuận táo, phù hợp cho người mắc chứng tâm phiền, mất ngủ, miệng khô, họng khát. Gồm thịt hến 50 g, ngọc trúc 20 g, bách hợp 30 g. Tất cả nấu thành canh ăn cả cái và nước.
- Món dưỡng âm bổ dịch, hết khát, bồi dưỡng cơ thể dùng cho người ăn uống kém, mệt mỏi, mất sức. Gồm chim bồ câu trắng 1 con, sơn dược 15 g, ngọc trúc 15 g, mạch môn đông 15 g, thiên môn đông 15 g. Tất cả hầm mềm thành canh rồi ăn cái và nước. Món này cần ăn một thời gian, tuần 1-2 lần.