11/07/2016 19:41

Bơi lội và những điều nên tránh

Hầu như ai cũng hiểu bơi lội là môn thể thao có lợi cho sức khỏe.

Người chọn hồ bơi làm nơi giải trí nhờ đó cải thiện chức năng tuần hoàn và hô hấp vì trái tim và nhất là hoành cách mạc - cơ quan còn có tên là trái tim thứ hai - được tập luyện trong lúc người bơi hít thở khác với nhịp bình thường của người trên cạn. Bên cạnh đó, dù bơi ngửa hay bơi sấp, bơi lội là động tác hữu ích cho cột sống và nhóm cơ nằm dọc cột sống. Mặt khác, dù bơi tự do hay bơi bướm, khớp vai và đốt sống cổ đều được “vật lý trị liệu” với hiệu năng bao giờ cũng cao hơn trong phòng tập vì nhờ áp lực của nước nên vận động của khớp dễ dàng hơn.

Nhưng huy chương nào cũng có 2 mặt. Chuyên gia ở Đại học Thể dục thể thao Cologne - CHLB Đức, đã lưu ý khách hàng tiềm năng của hồ bơi về một số điều có thể làm người thích bơi phải chạy về phòng khám nào đó. Đó là:

Bơi lội tốt hay xấu không tùy thuộc vào số lượng mà do chất lượng. Không cần thiết phải mỗi ngày “không bơi không về” vì thái quá chỉ có hại cho sức kháng bệnh do cơ thể tích lũy chất ôxy hóa sản sinh khi vận động, do cơ thể dễ bội nhiễm khi nhận kích ứng từ khác biệt nhiệt độ. Trái lại, đừng quên nguyên tắc 30 phút bơi cần 10 phút nghỉ và không nên nhiều hơn 60 phút mỗi ngày.

Bơi lội buổi sáng sớm khi bụng đói là sai lầm nghiêm trọng. Vì khác biệt nhiệt độ khi nhào xuống nước, cơ thể khi đó phải huy động nguồn năng lượng dự trữ. Gia chủ vì thế dễ bị tụt đường huyết và hạ canxi, nhất là ở người huyết áp thấp. Tất nhiên, ngược lại, không được ăn quá no trước khi bơi lội, nhất là đối tượng đã được phát hiện bệnh dạ dày dưới dạng hội chứng trào ngược.

Đừng quên nguyên tắc 30 phút bơi cần 10 phút nghỉ và không nên bơi nhiều hơn 60 phút mỗi ngày Ảnh: BBC
Đừng quên nguyên tắc 30 phút bơi cần 10 phút nghỉ và không nên bơi nhiều hơn 60 phút mỗi ngày Ảnh: BBC

Không nên làm nóng lâu hơn 10 phút trước khi nhảy xuống nước. Thao tác này có ích hơn nhiều nếu được thực hiện sau giờ tập sau khi gia chủ đã bổ sung nước khoáng để phòng tránh hậu quả vọp bẻ (chuột rút) trong đêm.

Vọp bẻ không hẳn lúc nào cũng do tích lũy chất sinh mỏi cơ (axít lactic) vì thao tác quá độ. Rất nhiều trường hợp vọp bẻ không vì thiếu canxi mà do thất thoát magiê (Mg). Để điều trị phải dùng tối thiểu 500 mg/ngày. Với liều này, nhiều người dễ bị tiêu chảy. Do đó, người dễ bị chuột rút nên dùng magiê ở liều thấp nhưng thường xuyên và trước mỗi buổi tập thay vì đợi đến khi vọp bẻ.

Bơi lội đúng là biện pháp giải độc cho cơ thể nhưng hoàn toàn bất lợi khi đang cảm cúm vì dễ dẫn đến bội nhiễm đường hô hấp. Người đang sốt không được xuống hồ bơi.

Đừng tưởng tắm nước lạnh không đổ mồ hôi. Sau khi lên bờ là lúc tuyến mồ hôi hoạt động hưng phấn. Do đó, cần lau khô ngay, mặc quần áo và uống đủ nước thay vì ngồi “tám” bên hồ bơi để rồi sau đó tốn tiền mua thuốc cảm.

Bơi lội tuy là phương pháp tiêu hao năng lượng vì “vận động viên” mất gần 500 kcal sau một giờ ngụp lặn. Nhưng nếu dùng cách này để giảm cân thì ít khi hiệu quả vì thường đói bụng cồn cào sau giờ thao tác nên đâu lại vào đó.

Thuốc nào cũng có chống chỉ định. Người đang găp trục trặc cột sống cổ, viêm quanh khớp vai và thoái hóa khớp gối không nên bơi lội trong lúc cơn đau đang hoành hành, nhất là khi bơi sải và đầu nổi cao hơn mặt nước. Điều trị cho xong rồi hãy trở lại hồ bơi.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen