Việt Nam có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối mật, chuối hột, chuối lá... nhưng ngon và bổ nhất là chuối tiêu.
Vì sao chuối tiêu ngon nhất?
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, chuối tiêu thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Nó có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc. Trong các loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước; 1,5 g protit; 0,4 g axít hữu cơ; 22,4g gluxit; 0,8 g xenluloza. Chuối tiêu cung cấp gần 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về năng lượng.
Chuối chín còn có nhiều muối khoáng như: canxi, phốt-pho, sắt, đặc biệt là kali và các vitamin như: carotene, B1, B2, P6, C... cần thiết cho cơ thể. Lượng chất gluxit có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%). Đây đều là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Như vậy, trong rất nhiều loại chuối ở Việt Nam, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất. Nó là thức ăn và vị thuốc quý của người bệnh gan, tăng huyết áp và những người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu.
Với người mắc bệnh gan, chuối tiêu là một thức ăn rất thích hợp. Bệnh nhân rất cần chất gluxit, đặc biệt là loại gluxit dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.
Với người bị tăng huyết áp, chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có tác dụng phụ nào. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp, đề phòng đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu của loại này, với gần 400 mg kali trong 100 g chuối.
Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy chuối chín quan trọng trong chế độ ăn ít lipit, kiêng muối và cho người có cholesterol cao trong máu, người bị táo bón, tiêu hóa kém.
Nên ăn một quả chuối vào buổi tối
Ăn một quả chuối vào ban đêm, đặc biệt sau bữa tối, có thể giúp cải thiện giấc ngủ, điều trị chuột rút, tăng cường dinh dưỡng hiệu quả. Và đây là lý do bạn nên ăn loại trái cây này vào buổi tối:
Cải thiện giấc ngủ: Theo Boldsky, đây là lợi ích lớn nhất nếu bạn ăn một quả chuối sau bữa tối. Chuối chứa tryptophan, loại axít amin kích thích sản xuất hormone melatonin giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Chuối cũng có lợi cho những người bị chứng mất ngủ thường xuyên.
Tăng cường dinh dưỡng: Kali là khoáng chất cần thiết cho cơ thể được tìm thấy trong chuối, có tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali, do đó ăn một quả chuối vào buổi tối có thể bù đắp lượng kali còn thiếu trong ngày. Ngoài ra, chuối cũng rất giàu magiê, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng năng lượng.
Thay thế đường: Nhiều người có thói quen ăn đồ ngọt sau bữa tối nhưng thực phẩm có đường lại gây hại cho cơ thể, đặc biệt vào ban đêm. Cách tốt nhất là ăn chuối thay vì các loại bánh kẹo. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thèm ngọt mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Điều trị chuột rút: Nếu bạn thường bị chuột rút mỗi đêm, hãy ăn một quả chuối trước khi đi ngủ để khắc phục chứng bệnh. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.
Bổ sung chất xơ: Chất xơ là yếu tố cần thiết giúp hệ tiêu hóa và trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn một quả chuối vào buổi tối có thể cung cấp đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.