Quan trọng là thế song Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết theo các khảo sát, chỉ mới có tỉ lệ rất ít người Việt biết và áp dụng đúng công thức đơn giản để bổ sung đủ canxi: Đó là sử dụng hài hòa cả 3 loại sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua đều đặn mỗi ngày!
ogo của Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam
Nguồn canxi phong phú từ sữa
PGS-TS-BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết trong một báo cáo mới đây: “Khẩu phần canxi của người Việt trưởng thành hầu như không có sự thay đổi trong 25 năm qua, tức là vẫn chỉ dao động từ 488-541 mg canxi/người/ngày”.
Trong khi đó, về cơ bản, trẻ em từ 1-3 tuổi cần 700 mg canxi/ngày, từ 4-7 tuổi cần 800 mg, từ 8-11 tuổi cần 900 mg. Người trưởng thành cần khoảng 1.000 mg canxi/ngày. Đặc biệt, trong một số giai đoạn nhất định, cơ thể có nhu cầu nhiều canxi hơn mức bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết thường là do người Việt chưa ý thức hết tầm quan trọng của canxi với cơ thể, đặc biệt là thường bỏ quên nguồn canxi phong phú từ sữa và các chế phẩm sữa như phô mai, sữa chua.
Trong đó, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng nhấn mạnh đến việc người tiêu dùng Việt Nam nên hình thành thói quen xem phô mai - vốn là một thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, là nguồn cung cấp canxi cực tốt cho cơ thể - như một món không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Phô mai: Thực phẩm vàng không nên “bỏ lỡ”
Giải thích rõ hơn về tầm quan trọng của phô mai trong “bộ ba” sữa, sữa chua, phô mai hiện đang được Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị người dân nên đưa vào thực đơn hằng ngày, PGS-TS-BS Lê Bạch Mai cho biết: “Cùng với sữa và sữa chua thì phô mai là nguồn cung cấp phong phú các chất đạm, béo và đặc biệt là canxi. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Việc bỏ quên phô mai như vậy rất đáng tiếc, bởi lẽ, đây chính là một trong những thực phẩm vàng hữu ích cho sức khỏe. Phô mai có những lợi thế riêng mà sữa và sữa chua không có, như sự tiện dụng, dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, chứa hàm lượng canxi cao (1 miếng phô mai có trọng lượng 15 g cung cấp được lượng canxi tương đương 1 ly sữa dạng lỏng 100 ml)”.
Nếu biết tận dụng trọn vẹn những lợi thế riêng của phô mai cũng như của sữa và sữa chua, từ đó dùng phối hợp hài hòa cả 3 loại sản phẩm từ sữa này trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, người Việt sẽ không chỉ bổ sung đủ nhu cầu canxi cơ thể cần mà còn cung cấp được cho cơ thể nhiều dưỡng chất quý giá.
Để giúp người tiêu dùng Việt Nam dần có thói quen sử dụng chế phẩm sữa hằng ngày, biết cách phối hợp hài hòa để đưa cả 3 loại sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, sữa chua) vào thực đơn, Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện việc công bố Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa trên cả nước vào đầu tháng 3-2016 vừa qua.
Đây có thể xem như một cách thiết thực giúp người tiêu dùng Việt Nam hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của canxi với cơ thể, cách bổ sung canxi thông qua 3 loại sản phẩm từ sữa này trong cuộc sống hằng ngày. Việc bổ sung đủ cả 3 loại sản phẩm từ sữa thay vì chỉ một loại, thay đổi thói quen để đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ bảo đảm cung cấp đầy đủ lượng canxi đáp ứng nhu cầu cơ thể cần; từ đó góp phần đáp ứng mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2011-2020 là truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức thực hành dinh dưỡng hợp lý cho toàn dân nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người dân.