28/06/2017 15:11

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

(NLĐO) - Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới đã được chuyển thành vàng để kỷ niệm 50 năm ra đời.

Là sản phẩm trí tuệ của nhà phát minh người Anh John Shepherd-Barron, chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt vào ngày 27-6-1967 tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays ở Enfield, phía Bắc thủ đô London - Anh.

Tờ Telegraph đưa tin ông Shepherd-Barron nảy ra ý tưởng về ATM nhờ thời gian hoạt động giới hạn của các ngân hàng vào thời điểm đó và trong một lần đến muộn khi ngân hàng đã đóng cửa. 

"Tôi nảy ra ý nghĩ phải có cách nào đó để rút tiền tại bất kỳ đâu trên thế giới hoặc tại Anh. Trước đây tôi từng nghĩ đến máy rút chocolate nhưng sau đó quyết định thay chocolate bằng tiền mặt" - Telegraph trích lời ông Shepherd-Barron khi đó.

Nam diễn viên người Reg Varney là người đầu tiên rút tiền từ chiếc máy lịch sử này. Vào thời gian đó, các khách hàng phải đặt một tấm phiếu giao dịch vào khay của máy ATM để rút được 10 bảng Anh/lần.

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng - Ảnh 1.

Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng - Ảnh 2.

Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ước tính có khoảng 3 triệu máy rút tiền trên thế giới, trong đó có 70.000 máy được đặt tại Anh. 

Để kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của ATM, ngân hàng Barclays đã phủ vàng toàn bộ chiếc máy rút tiền đầu tiên tại chi nhánh Enfield, thêm vào một tấm bảng kỷ niệm và trải thảm đỏ cho người đến rút tiền.

"Mặc dù các dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán bằng thẻ đã trở nên rất phổ biến những năm gần đây nhưng tiền mặt vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết người dân" - ông Raheel Ahmed, một đại diện của ngân hàng Barclays, cho biết.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.