24/04/2017 10:53

Cả nước Triều Tiên có bao nhiêu máy ATM?

(NLĐO) - Ga hàng không tại thủ đô Bình Nhưỡng - Triều Tiên cũng có hai máy ATM nhưng chúng lại không hoạt động vì những biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc.

Theo các quan chức ngân hàng Triều Tiên, hiện chưa rõ khi nào chúng hoạt động trở lại.

Ở Triều Tiên, ATM không phải là thứ phổ biến. Thế nên, phía trên các máy tại Sân bay quốc tế Sunan có một màn hình hướng dẫn cách thức máy hoạt động, cách mở tài khoản. Trên thực tế, máy ATM tại đó chủ yếu phục vụ du khách và doanh nhân Trung Quốc.

Nói như trên không có nghĩa ATM mới xuất hiện ở Triều Tiên. Nhiều năm về trước, Ngân hàng Thương mại Ryugyong đã lắp một máy ATM trong một khách sạn ở trung tâm Bình Nhưỡng mà người Trung Quốc thường xuyên lui tới. Đến năm 2016, một máy ATM cũng được bố trí tại sân bay Sunan nhưng dường như chưa từng được khởi động.


Một người đàn ông và phụ nữ đứng ở quầy bên cạnh ATM của Ngân hàng Thương mại Ryugyong tại Aân bay quốc tế Sunan. Ảnh: AP

Một người đàn ông và phụ nữ đứng ở quầy bên cạnh ATM của Ngân hàng Thương mại Ryugyong tại Aân bay quốc tế Sunan. Ảnh: AP

Việc có bao nhiêu máy ATM thực sự được sử dụng ở Triều Tiên là một vấn đề gây tranh cãi. Các nhân viên phòng vé cho biết các máy ATM tại sân bay Sunan được cài đặt một vài tháng trước nhưng vẫn đang trong “giai đoạn thử nghiệm”.

Còn theo nhân viên thu ngân tại văn phòng một ngân hàng trong khách sạn, nơi có đặt một máy ATM khác, không máy nào hoạt động vì lệnh trừng phạt của chính quyền Trung Quốc hồi tháng trước. Theo hãng tin AP, Ngân hàng Thương mại Ryugyong không phải ngân hàng nổi tiếng bên ngoài Triều Tiên.

Cơ quan Giám sát Ngân hàng Trung Quốc chưa cho biết liệu nước này có hạn chế người sử dụng dịch vụ ngân hàng Trung Quốc giao dịch tại máy ATM ở Bình Nhưỡng hay không. Nếu đó là thật, có thể đó là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ép Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Trung Quốc đang cô lập huyết mạch kinh tế chính của Triều Tiên và hiện chịu áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người kêu gọi nước này làm nhiều hơn nữa để kiềm chế nước láng giềng. Lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Triều Tiên là các mục tiêu trừng phạt chính. Bên cạnh đó, một số công ty du lịch Trung Quốc đang hủy bỏ hoặc ít tung ra tour du lịch đến Triều Tiên vì căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng và nhu cầu sụt giảm vì nỗi lo an toàn.

H.Bình (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
6 giờ trước 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
8 giờ trước 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
9 giờ trước 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương