23/11/2016 15:32

Rộ nạn ATM đồng loạt tuôn tiền mất kiểm soát

(NLĐO) - Công ty an ninh mạng Nga Group IB đang cảnh báo về hàng loạt vụ tấn công máy rút tiền tự động (ATM) có tổ chức bằng phần mềm độc hại, BBC đưa tin hôm 22-11.

Theo Group IB, những kẻ tấn công sẽ truy cập vào hệ thống trung tâm của ngân hàng và ra lệnh cho một loạt ATM nhả tiền. Cùng lúc, những kẻ khác đợi sẵn các các điểm ATM này và lấy tiền.

Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Armenia, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha và Anh. Tuy nhiên, công ty Nga không cho biết tên ngân hàng cụ thể. Ông Dmitriy Volkov đến từ Group IB cho BBC hay thủ phạm có thể chiếm đoạt số tiền lên đến 400.000 USD/ vụ nếu thực hiện thành công.

“Chúng tôi đã chứng kiến các vụ tấn công xảy ra ở Nga kể từ năm 2013. Mối đe dọa là rất lớn. Những kẻ tấn công truy cập vào mạng lưới nội bộ ngân hàng và các hệ thống thông tin quan trọng. Điều này cho phép chúng cướp ngân hàng” – ông Dmitriy Volkov cho hay.


Nếu thực hiện thành công, những tên cướp có thể kiếm được 400.000 USD/ vụ. Ảnh: Thinkstock

Nếu thực hiện thành công, những tên cướp có thể kiếm được 400.000 USD/ vụ. Ảnh: Thinkstock

Hai hãng sản xuất ATM, Diebold Nixdorf và NCR Corp, cho Reuters hay họ đã biết về mối đe dọa này. “Chúng đang ở một tầm cao mới khi có thể tấn công hàng loạt ATM cùng lúc. Chúng biết chúng sẽ sớm bị bắt. Vì thế, ý đồ của chúng là cướp được một số tiền bằng cách tấn công nhiều ATM cùng lúc” – Giám đốc cấp cao Nicholas Billett của Diebold Nixdorf khẳng định.

Một bản báo cáo gần đây của Europol cảnh báo về sự gia tăng của các phần mềm độc hại tấn công ATM. “Phương thức tấn công mới được thực hiện bằng cách truy cập vào hệ thống trung tâm của ngân hàng và lập tức gây tác động lên mạng lưới ATM. Đó đó, số tiền chúng cướp được sẽ tăng theo cấp số nhân chỉ trong thời gian ngắn” – Giáo sư Alan Woodward, một chuyên gia an ninh mạng của trường ĐH Surrey (Anh) cho biết.

Cũng theo ông Woodward, với thủ đoạn tấn công mới này, việc lần ra dấu vết thủ phạm sẽ khó khăn hơn. “Trước kia, các vụ phạm tội tài chính trực tuyến thường được giải quyết bằng cách “lần theo dấu vết của tiền”. Khi cách này không còn hiệu nghiệm, rất khó để biết ai đứng sau vụ tấn công mặc dù các bằng chứng cho thấy rất ít nhóm thực hiện phương thức tấn công mới này” – ông Woodward nói thêm.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách giữ an toàn trên internet khi sử dụng mạng 5G
25/1/2021 548 1k
Theo Bộ Thông Tin và Truyền Thông, việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi thế do các doanh nghiệp điện tử viễn thông Việt Nam đang sản xuất thiết bị và hạ tầng công nghệ thông tin.
Con trẻ có trở nên “gắt gỏng hơn” sau khi chơi game?
23/1/2021 548 1k
Hoạt động trực tuyến ngày càng tăng ở trẻ em đòi hỏi sự hướng dẫn kỹ lưỡng và giao tiếp hiệu quả từ cha mẹ.
Số lượng tệp độc hại mới xuất hiện mỗi ngày trong năm 2020
21/1/2021 548 1k
Năm 2020, trung bình 360.000 tệp độc hại mới xuất hiện mỗi ngày - tăng 5,2% so với năm 2019.
Kaspersky phát hiện hai sự cố tấn công APT liên quan đến hoạt động nghiên cứu vắc xin
18/1/2021 548 1k
Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện hai sự cố tấn công APT nhắm vào những thực thể đang có hoạt động nghiên cứu về Covid-19 - một cơ quan của Bộ Y tế và một công ty dược phẩm.