02/12/2016 05:16

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Nhiều khách hàng Việt hay có "ác cảm" với các mẫu xe xuất xứ từ Hàn Quốc khi cho rằng xe Hàn chỉ "đẹp mã" nhưng không bền và hay hư hỏng.

Tôi mua một chiếc xe Hyundai SantaFe mới vào năm 2011, trong thời gian sử dụng xe, tôi luôn thay nhớt và các bộ lọc đúng định kỳ nên hiện tại xe vẫn chạy khá trơn tru, không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, gần đây, tôi đọc trên diễn đàn thấy nhiều người nói là xe Hàn rất hay bị hư hỏng sau 5-6 năm đầu nên rất lo lắng. Vì vậy, tôi muốn hỏi OtoS những bộ phận nào trên xe Hàn hay bị hư hỏng và tôi có phải đi thay lại những bộ phận đó để đảm bảo an toàn không?

Nhiều khách hàng Việt hay có "ác cảm" với các mẫu xe xuất xứ từ Hàn Quốc khi cho rằng xe Hàn chỉ "đẹp mã" nhưng không bền và hay hư hỏng. Trên thực tế, điều này có thể phần nào đúng nhưng ở thời điểm trước đây. Hiện tại, các hãng xe Hàn cũng đã bắt đầu chú trọng hơn đến chất lượng xe của mình nên sự chênh lệch về chất lượng so với xe Nhật là không nhiều.

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Trong trường hợp của bạn, chiếc Hyundai SantaFe sản xuất vào năm 2011 thì tính ra vẫn còn khá mới. Nếu bạn thường xuyên bảo dưỡng đúng định kỳ của nhà sản xuất thì chúng tôi nghĩ bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý, tuổi thọ của các bộ phận trên xe cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có điều kiện môi trường và địa hình nơi bạn ở.

Do đó, để đảm bào an toàn, nhất là khi đi đường xa, chúng tôi khuyên bạn nên đi kiểm tra định kì các bộ phận sau đây.

Đầu tiên là dây cuaroa cam. Bộ phận này kết nối động cơ, trục cam và trục khủy để điều chỉnh sự di chuyển của xupap trong kỳ nạp và kỳ xả. Trường hợp dây này bị đứt, truyền động từ động cơ lên trục cam sẽ mất, động cơ lập tức ngưng hoạt động, tuy nhiên trục khuỷu vẫn còn quay và đưa các piston di chuyển đập vào xupap gây nứt vỡ. Chi phí để sửa chữa không hề nhỏ vì vậy bạn nên thay nó sau 50.000km hoặc 5 năm sử dụng.

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Tiếp theo là bugi đánh lửa, nhà sản xuất khuyên bạn nên thay bugi sau 50.000km hoặc 80.000km, tuy nhiên chất lượng xăng ở Việt Nam không tốt nên chủ xe cần thay bugi ở 40.000km hoặc sau 3 năm sử dụng. Khi bugi quá cũ, đầu điện cực sẽ bị mòn, dẫn đến việc xăng không được đốt cháy hoàn toàn và theo ống xả thoát ra ngoài, gây hiện tượng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Dấu hiệu nhận biết bu-gi “đến tuổi” là hiện tượng nổ máy khó khăn, xe rung lắc trong trạng thái không tải, tắt máy đột ngột và bạn phải chi tiền xăng nhiều hơn bình thường.

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Một bộ phận nữa cũng thường hư hỏng sau vài năm sử dụng là má phanh. Tùy điều kiện đường bạn di chuyển mà tuổi thọ má phanh sẽ khác nhau, nếu bạn sống ở vùng cao, thường xuyên phải đi đèo dốc thì nên thay má phanh sau 5 năm sử dụng. Nếu bạn ở vùng đồng bằng thì có thể thay sau 7 năm, khi má phanh mòn, bạn sẽ phải đạp chân thắng sâu hơn. Trong tình huống khẩn cấp, điều này sẽ khiến bạn mất thêm 1 vài giây để phản ứng, hành trình chân thắng sâu hơn đồng nghĩa với việc bạn phải duỗi chân dài hơn gây mất lực đạp của chân. Hãy nhớ, khi tai nạn sắp xảy đến, 1 giây phản ứng kịp thời cũng có thể cứu sống bạn.

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Rotuyn lái là cũng là bộ phận hay bị hư hỏng sau vài năm. Bộ phận này nằm trong hệ thống lái, nó được gắn chặt vào thước lái và trục bánh xe, đóng vai trò giúp bánh trước chuyển hướng. Nếu bị “rơ”, nó sẽ làm xe di chuyển bị lệch về 1 bên khi thẳng lái hoặc lúc tài xế nhấn phanh. Bên cạnh đó, mặt trong và ngoài của lốp có dấu hiệu mòn không đều và dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là phần đầu xe phát ra tiếng “cụp” của kim loại gõ vào nhau khi bạn đánh lái ở tốc độ <20km/h.

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Cuối cùng là kim phun nhiên liệu, nhiệm vụ của nó là phun nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ để bugi làm nhiệm vụ đốt cháy hỗn hợp khí và xăng. Bạn không cần phải thay thế chúng, tuy nhiên các kim phun cần làm sạch thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất, nếu 2 – 3 năm bạn mới súc bằng dung dịch này thì tác dụng rất hạn chế. Tốt nhất bạn nên súc định kỳ 1 lần/1 năm.

Sau 5 năm, xe Hàn thường hư hỏng bộ phận nào?

Trên đây là một số bộ phận thường hư hỏng sau 5 năm sử dụng. Tất nhiên không chỉ riêng xe Hàn, mà các mẫu xe Nhật, hay xe Mỹ,...cũng thường hay mắc phải. Hơn nữa "của bền tại người", chiếc xe của bạn có bền và "khỏe" hay không còn tùy theo thói quen điều khiển xe của người lái.

Theo OtoS

Viết bình luận

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?
23/8/2017 548 1k
Người dân Đức không phải nộp tiền ở trạm thu phí trên đường mà trả thông qua nhiều loại phí khác đóng theo năm.
Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam
22/8/2017 548 1k
Mẫu SUV kiểu dáng thể thao, thiết kế lấy cảm hứng Range Rover và Audi, dùng động cơ tăng áp 2.0 Mitsubishi.
Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan
21/8/2017 548 1k
Một số mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-class ở Việt Nam có giá bán thấp hơn với phiên bản tương tự ở Thái Lan.
Bạn nên mua xe hơi hay thuê?
20/8/2017 548 1k
Với sự thay đổi từng ngày của ngành công nghiệp ôtô, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.
Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki vừa giới thiệu 2 mẫu ô tô giá rẻ mới dựa trên chiếc hatchback Ignis tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia năm 2017 (GIIAS).