30/05/2016 10:15

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

Có tới 10 loại thuế, phí khác nhau đánh lên ôtô khiến giá xe ở Việt Nam cao hơn hầu hết các nước trong khu vực, gấp khoảng 3 lần ở Mỹ.

Ôtô là sản phẩm chịu nhiều loại thuế, phí bậc nhất tại Việt Nam, vì quá trình sử dụng có liên quan tới nhiều bộ phận xã hội khác nhau. Giá xe ôtô niêm yết trong hãng, ví dụ 1 tỷ đồng thực tế chưa phải là mức giá cuối cùng mà khách hàng phải trả để có thể lăn bánh trên đường.

Có thể chia giá xe thành 3 loại, giá nhà máy, giá đại lý và giá lăn bánh. Trong đó, giá nhà máy là mức giá tính trên chi phí sản xuất, chưa bao gồm các khoản thuế đánh trực tiếp, có thể gọi là giá vốn nếu không phải là xe nhập khẩu. Giá đại lý là giá đã đánh thuế, các chi phí bán hàng, marketing, vận chuyển và lợi nhuận doanh nghiệp, được niêm yết tại đại lý. Cuối cùng, giá lăn bánh là tổng số tiền khách hàng phải trả để có thể điều khiển xe trên đường hợp pháp.

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

Những câu hỏi dưới đây đáp án đúng là đáp án chính xác và đầy đủ nhất. Để đơn giản, dưới đây thuế Giá trị gia tăng được viết là VAT và thuế Tiêu thụ đặc biệt được viết là TTĐB.

1. Giá đại lý niêm yết đã bao gồm những thuế nào?

Có 3 loại thuế chính đánh vào giá xe mà doanh nghiệp phải chịu là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

2. Thuế đánh lên ôtô tính theo công thức nào?

Thuế đánh lên ôtô theo dạng thuế chồng thuế, chứ không phải cộng tổng trên cùng một mức giá. Công thức tính thuế là Giá x thuế suất (%).

Ví dụ nếu gọi giá nhà máy hay giá vốn là A, công thức tính thuế nhập khẩu sẽ là A x %NK. Nhưng thuế TTĐB sẽ không tính trên A nữa mà tính trên giá đã sau thuế nhập khẩu.

3. Thứ tự đánh các thuế trên như thế nào?

Giả sử một mẫu xe được nhập khẩu, thuế nhập khẩu sẽ dựa trên giá vốn A. Sau đó, đến lượt thuế TTĐB tính trên giá đã có thuế nhập khẩu và cuối cùng VAT tính trên giá đã bao gồm 2 loại thuế trên.

Mức giá đại lý cơ bản được tính theo công thức như sau: A x (1+%NK) x (1+%TTĐB) x (1+%VAT) x (1+% chi phí khác). Trong đó A là giá vốn, % được hiểu là thuế suất của thuế Nhập khẩu (NK), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và giá trị gia tăng (VAT).

4. Hai xe cùng giá bán có chịu cùng mức thuế TTĐB?

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

5. Thuế TTĐB mới ưu đãi cho xe nào?

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

6. Mức thuế nhập khẩu ôtô từ Asean hiện nay là bao nhiêu?

Kể từ 1/1/2016, mức thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Asean giảm xuống còn 40% so với 50% của năm trước. Đây là lộ trình giảm thuế để về 0% vào năm 2018.

7. Giá xe ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á?

Ở Đông Nam Á, Singapore là nước có mức giá ô tô cao nhất, vì chính phủ nước này hạn chế tối đa ô tô bởi nguyên nhân diện tích nhỏ bé. Tuy nhiên, mức thu nhập của người dân Singapore cao hơn nhiều so với Việt Nam, nên khả năng mua được ô tô vẫn dễ hơn.

8. Để xe lăn bánh, khách hàng phải chịu thêm thuế, phí bắt buộc gì?

Để lăn bánh trên đường, ngoài giá xe do đại lý niêm yết, khách hàng còn phải trả thêm các khoản phí gồm trước bạ, biển số, đăng kiểm, bảo hiểm, bảo trì đường bộ.

Theo Đức Huy (VNE)

Tin liên quan

Viết bình luận

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?
23/8/2017 548 1k
Người dân Đức không phải nộp tiền ở trạm thu phí trên đường mà trả thông qua nhiều loại phí khác đóng theo năm.
Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam
22/8/2017 548 1k
Mẫu SUV kiểu dáng thể thao, thiết kế lấy cảm hứng Range Rover và Audi, dùng động cơ tăng áp 2.0 Mitsubishi.
Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan
21/8/2017 548 1k
Một số mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-class ở Việt Nam có giá bán thấp hơn với phiên bản tương tự ở Thái Lan.
Bạn nên mua xe hơi hay thuê?
20/8/2017 548 1k
Với sự thay đổi từng ngày của ngành công nghiệp ôtô, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.
Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki vừa giới thiệu 2 mẫu ô tô giá rẻ mới dựa trên chiếc hatchback Ignis tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia năm 2017 (GIIAS).