Nhịp sống
01/09/2023 07:46

Đổi thay dòng suối Ia Pett

Dòng suối Ia Pett được đầu tư đổi thay không chỉ giúp nơi đây có cảnh quan đẹp mà còn làm thay đổi bộ mặt, là điểm nhấn của đô thị huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Dòng suối Ia Pett quanh co, uốn khúc có chiều dài chảy qua trung tâm thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê khoảng 1km. Năm 2017, UBND huyện Chư Sê đã bắt đầu triển khai xây dựng Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê. Từ đây, dòng suối Ia Pett nằm lọt thỏm giữa khu dân cư đông đúc cũ và khu trung tâm hành chính, khu đô thị sinh thái mới ngày một định hình.

Tăng cảnh quan, cải thiện đời sống người dân

Tuy nhiên, dòng chảy của suối Ia Pett lại tương đối phức tạp. Mùa mưa nước suối chảy siết, cuồn cuộn đã khiến cho đất đai, hoa màu của người dân hai bên bờ suối bị xói lở. Mùa khô thì nước lại cạn kiệt dẫn đến phần lòng suối bị cây cỏ mọc um tùm, gây ô nhiễm. Chính vì vậy, từ năm 2020, UBND huyện Chư Sê đã đầu tư xây dựng Dự án tuyến kè chống sạt lở khu trung tâm hành chính huyện Chư Sê với chiều dài 625 mét.

Tuyến kè được đầu tư, một phần dòng suối Ia Pett đã được ngăn dòng trở thành một hồ nước yên bình, mát mẻ. Từ đây, bờ suối phía khu hành chính nhánh phía đông đã được giữ ổn định, không còn tình trạng người dân phải hoang mang, lo lắng về tài sản mỗi khi vào mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, dự án còn tạo sự đồng bộ, tăng cảnh quan đô thị, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tăng quỹ đất cho khu trung tâm huyện Chư Sê.

Đổi thay dòng suối Ia Pett - Ảnh 2.

Dự án tuyến kè chống sạt lở khu trung tâm hành chính huyện Chư Sê đã mang lại rất nhiều giá trị cho huyện Chư Sê nhưng vẫn chưa hoàn thiện

Đặc biệt, từ khi suối thành hồ thì đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong khu vực nói riêng và cả thị trấn Chư Sê cũng đã được cải thiện rõ rệt. Do dòng suối đã trở thành hồ nước, nhiều người đã chuyển đổi từ việc làm nông sang tận dụng "view hồ" để kinh doanh các hàng quán ăn, cà phê... Người dân trong khu vực cũng có nơi trong lành, an toàn để tập thể dục, dạo bộ. "Trước đây khu vực suối hoang tàn, cỏ mọc um tùm chỉ có ếch nhái kêu. Từ khi bờ kè này được hoàn thành thì nơi đây là đẹp nhất của huyện Chư Sê. Các hàng quán được mở nhiều. Người già chúng tôi buổi sáng đi bộ quanh hồ, buổi chiều mang cần ra câu cá rất thích" – ông Phạm Văn Kiên, người dân sống bên bờ kè bày tỏ.

Tiếp tục xây dựng bờ kè phía tây

Công trình kè nhánh phía đông đã mang rất nhiều lợi ích, tác động tích cực cho địa phương nhưng. Tuy nhiên bờ suối nhánh phía tây chưa được cân đối nguồn vốn để đầu tư. Hiện bờ suối nhánh phía tây đã được đầu tư đường giao thông. Mái taluy của đường giao thông sát bờ suối được đắp bằng đất dộ dốc lớn, vào mùa mưa khi mực nước lớn, dao động rất dễ bị sạt lở, làm ảnh hưởng đến công trình giao thông. Bên cạnh đó, còn làm ảnh hưởng chung tới mĩ quan toàn bộ công trình.

Do đó, trong thời gian tới, việc đầu tư để xây dựng bờ kè nhánh phía tây là điều rất cần thiết. Khi hoàn thành, bờ này sẽ giúp bảo đảm ổn định đường bờ, chống sạt lở bờ để bảo vệ dân cư, hạ tầng kỹ thuật, ổn định đời sống nhân dân, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng huyện Chư Sê, hiện nay đơn vị đã làm đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án kè chống sạt lở khu trung tâm hành chính huyện Chư Sê giai đoạn hai với tổng mức đầu tư 50 tỉ đồng. Hiện đang chờ cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Nếu được phê duyệt như đề xuất thì phần kè phía tây còn lại sẽ được triển khai thi công trong giai đoạn 2024-2025.


Bài và ảnh: Hoàng Thanh
từ khóa : suối Ia Pett

Viết bình luận

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.