Nhịp sống
16/11/2023 14:35

Đào tạo Tiếng Anh trong kỷ nguyên công nghệ: “Vai trò của người thầy sẽ không bao giờ bị thay thế”

Đó là quan điểm của Giám đốc Nghiên cứu Dự án “Tương lai của Tiếng Anh”, Hội đồng Anh - Bà Mina Patel tại Hội nghị quốc tế về Khảo thí Ngoại ngữ Đông Á lần thứ 11 (New Directions East Asia 2023) do Hội đồng Anh tổ chức.

Hội nghị là dịp để những người quan tâm đến dạy học ngoại ngữ có thể kết nối, trao đổi và cùng tiếp cận những thông tin về sự phát triển của lĩnh vực giảng dạy và khảo thí tiếng Anh trên thế giới, đồng thời bàn luận và đề xuất những hướng đi mới cho việc đào tạo tiếng Anh trong tương lai. Tham dự hội nghị có hơn 400 đại biểu là các học giả, chuyên gia ngôn ngữ và nhà hoạch định chính sách tới từ 12 quốc gia.

Đào tạo Tiếng Anh trong kỷ nguyên công nghệ: “Vai trò của người thầy sẽ không bao giờ bị thay thế” - Ảnh 1.

Hội nghị diễn ra với chủ đề Tương lai của Khảo thí tiếng Anh trong các Hệ thống Giáo dục

Trong bài chia sẻ với chủ đề "Tương lai của hệ thống học tập Ngôn ngữ Anh: Sự tổng hòa của những mảnh ghép riêng biệt", bà Mina Patel đã khẳng định vai trò không thể thay thế của người giáo viên trong lĩnh vực giáo dục Tiếng Anh. Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra những công nghệ có khả năng vượt trội, như trong đào tạo ngoại ngữ, trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning)... có thể thay thế dần sức người để sửa lỗi phát âm, ngữ pháp, gợi ý cách diễn đạt phù hợp... Đây là một tín hiệu tích cực. "Công nghệ đã giúp nhiều sinh viên học ngoại ngữ một cách dễ dàng hơn với chi phí phải chăng hơn. Tôi tin rằng đây là một sức mạnh to lớn của công nghệ mà ai cũng có thể tận dụng để phát triển kĩ năng Tiếng Anh của chính mình" - bà Mina khẳng định.

Đào tạo Tiếng Anh trong kỷ nguyên công nghệ: “Vai trò của người thầy sẽ không bao giờ bị thay thế” - Ảnh 2.

Mina Patel - Giám đốc Nghiên cứu Dự án "Tương lai của Tiếng Anh", Hội đồng Anh, phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, cũng chính trong kỉ nguyên số hóa, vai trò của người thầy càng cần thiết hơn bao giờ hết bởi chính họ là người "thổi hồn" vào ngôn ngữ, giúp học sinh mường tượng rõ nhất tính ứng dụng của ngôn ngữ trong cuộc sống đời thường. Do đó, theo vị chuyên gia này, công nghệ dù phát triển đến đâu thì "việc học ngôn ngữ vẫn cần sự tiếp xúc trực tiếp với con người mà không bị chia rẽ hoặc gián đoạn bởi các can thiệp kĩ thuật số". Ý kiến này nhận được nhiều đồng tình từ các học giả tham dự hội nghị. Ông Mark Walker, Giám đốc Toàn cầu về Đào tạo Tiếng Anh và Khảo thí, Hội đồng Anh - tán đồng quan điểm đó bằng lời khẳng định: "Giáo viên sẽ tiếp tục là trọng tâm của việc học tiếng Anh, ngay cả khi đối mặt với sự gia tăng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học".

Cũng từ đây, các đại biểu tham dự đã cùng chia sẻ các ý tưởng để giữ vững và nâng cao vai trò của giáo viên trong việc đào tạo Tiếng Anh. Quan điểm chung là: để giữ vững được vị thế của người truyền tải tri thức, đồng thời tận dụng ưu thế của cuộc cách mạng công nghệ, mỗi giáo viên cần có những điều chỉnh mạnh mẽ trong phương pháp đào tạo Tiếng Anh, nếu không muốn nói là phải có một "cuộc cách mạng" về tư duy dạy và học. Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Đổi mới, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội lấy ví dụ: "Các thầy cô không nên chỉ yêu cầu "hãy nói 1 câu tiếng Anh về chủ đề này" mà cần hướng dẫn học sinh phân tích, tổng hợp nguồn thông tin mà các em lấy được. Từ đó, chúng ta khéo léo biến học sinh trở thành những "smart users" (người dùng thông minh - PV) trong kỉ nguyên số".

Với vị thế là đơn vị hàng đầu về đào tạo tiếng Anh, trong thời gian qua Hội đồng Anh đã tăng cường hợp tác với các nhà trường tổ chức các khóa học, chia sẻ tài liệu, trao tặng học bổng nhằm phát triển kĩ năng chuyên môn, bao gồm cả kĩ năng công nghệ cho giáo viên ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, việc cập nhập những xu thế kiểm tra và đánh giá Tiếng Anh mới cũng được cộng đồng sư phạm quan tâm. Bên cạnh xu thế quen thuộc là Globalisation (toàn cầu hóa) - xây dựng bài kiểm tra theo các tiêu chuẩn nước ngoài, một xu thế mới đang thịnh hành ở Châu Á trong thời gian gần đây là Localisation (bản địa hóa).

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh giải thích: "Có thể hiểu Localisation tức là "xây dựng các tiêu chí đánh giá phù hợp với bối cảnh". Sở dĩ các bài thi Tiếng Anh cũng cần "bản địa hóa" là để có những điều chỉnh để phù hợp với văn hóa, phương thức, điều kiện sử dụng trong nước, từ đó phát huy tốt nhất hiệu quả học tập và năng lực của mỗi cá nhân".

Thông qua đó, Hội đồng Anh sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ để xây dựng, triển khai và đánh giá những chính sách giáo dục ngôn ngữ hiệu quả tại Việt Nam, qua đó vừa phát huy tốt nhất năng lực của người học, vừa tận dụng tối đa các ưu thế của hệ thống giáo dục.

P. Q

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.