Nhịp sống 23/11/2022 06:57

BHXH tự nguyện: Điểm tựa tuổi già

Nhiều người dân ở huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) dù hoàn cảnh kinh tế còn eo hẹp nhưng vẫn nỗ lực tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già

8 năm nay, ông Trần Dinh (SN 1954; ngụ xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đều đặn nhận được khoản lương hưu hằng tháng. Với ông Dinh, đây là khoản thu nhập cố định để an tâm tuổi già. Ông cho biết trước đây ông làm cán bộ xã, đóng BHXH bắt buộc được 17 năm thì đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2011. Lúc đó, ông chưa đủ năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu nên rất nhiều người khuyên ông rút BHXH 1 lần để lấy "1 cục". Tuy nhiên, ông đã cân nhắc và quyết định đóng BHXH tự nguyện 3 năm nữa để đủ điều kiện hưởng lương hưu. "Ngoài số tiền lương hưu hơn 2,6 triệu đồng/tháng, tôi còn được phát thẻ BHYT miễn phí, yên tâm đi khám bệnh khi ốm đau mà không sợ gánh nặng về viện phí. Tôi cảm thấy mình thật sáng suốt vì năm 2011 không rút BHXH 1 lần. Tiền rút ra chắc cũng tiêu hết mà tuổi già của mình lại bấp bênh" - ông Dinh nói.

Quyết tâm đóng BHXH tự nguyện

Là người đã từng rút BHXH 1 lần, chị Nguyễn Thị Út (SN 1987, trú tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng) cho biết chị cảm thấy rất tiếc nuối. Chị kể từ năm 2009-2020, chị làm kế toán cho một trường tiểu học, tham gia BHXH bắt buộc được 11 năm thì nghỉ việc. Lúc bấy giờ gia đình khó khăn, cần một khoản tiền nên chị đã rút BHXH 1 lần. "Số tiền BHXH tôi rút được hơn 70 triệu, chi tiêu một số việc rồi cũng hết. Giá lúc đó tôi ráng vay mượn bạn bè rồi trả dần, không rút BHXH 1 lần có lẽ tốt hơn" - chị Út chia sẻ.

Theo chị Út, mới đây chị đã có công việc mới và công ty đóng BHXH bắt buộc. Vì đã rút BHXH 1 lần nên giờ chị tham gia BHXH là phải "làm lại từ đầu". "Lần này tôi chắc chắn sẽ tham gia BHXH đến cùng, đến khi được nhận lương hưu. Dù có khó khăn hay có nghỉ việc tôi cũng sẽ tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Chứ đến khi già rồi, sức yếu, không có thu nhập, cần đi khám chữa bệnh thường xuyên mà "tay trắng" thì sẽ khổ lắm. Nên lần này tôi nhất định phải tham gia BHXH để có lương hưu" - chị Út khẳng định.

BHXH tự nguyện: Điểm tựa tuổi già - Ảnh 1.

Người dân được giải đáp thắc mắc tận tình về chính sách BHXH tự nguyện

Vận động đảng viên đóng BHXH tự nguyện cho người thân

Là nhân viên thu BHXH, ông Nguyễn Quốc Trường (SN 1971) cho biết ông làm cán bộ tư pháp xã Bom Bo nên có lợi thế thường xuyên tiếp xúc với người dân trong xã. Hơn nữa, ông am hiểu chính sách, pháp luật nên khi tư vấn cho bà con về chính sách BHYT, BHXH rất thuận lợi. Việc vận động người dân tham gia BHYT khá thuận lợi vì là quyền lợi sát sườn, nhìn thấy ngay sau mỗi lần đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện khá khó khăn vì thời gian đóng dài. "Nhiều người có tâm lý "20 năm nữa ai biết sống chết thế nào" nên họ không muốn tham gia. Hơn nữa, trong xã hầu hết là bà con dân tộc thiểu số, họ thường đi làm thuê, kiếm ăn hằng ngày, kiếm được tiền lại tiêu hết nên không có tích cóp để đóng BHXH tự nguyện. Thế nên khi vận động tôi sẽ tập trung vào nhóm đối tượng có thu nhập ổn định như công an viên, dân quân tự vệ, người có đất, có vườn, doanh nghiệp vừa và nhỏ…" - ông Trường nói.

Đến nay, ông Trường đã vận động được gần 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Hầu hết mọi người đều đóng ở mức tối thiểu (297.000 đồng/tháng), khi thu nhập cao hơn sẽ đóng ở mức cao hơn.

BHXH tự nguyện: Điểm tựa tuổi già - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Tiến, Phó Giám đốc BHXH huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước), cho biết toàn huyện mới có hơn 600 người tham gia BHXH tự nguyện. Mục tiêu của BHXH huyện Bù Đăng là có thêm hơn 1.800 người dân tham gia BHXH tự nguyện nữa. Đây là con số khá lớn, tuy nhiên, UBND huyện Bù Đăng vừa có Quyết định giao cho mỗi đảng viên vận động hoặc đóng BHXH tự nguyện cho ít nhất 1 người nhà. Theo ông Tiến, đã có nhiều đảng viên đóng BHXH tự nguyện cho bố mẹ mình. Họ đều thấy rằng đây là món quà ý nghĩa mà con tặng cho bố mẹ. Số tiền đóng hằng tháng không nhiều nhưng bố mẹ khi về già sẽ có lương hưu, có thẻ BHYT miễn phí để bảo đảm cuộc sống, con cháu cũng sẽ yên tâm hơn… "Toàn huyện Bù Đăng có hơn 2.500 đảng viên nên chúng tôi tin Bù Đăng sẽ hoàn thành chỉ tiêu 2.200 người mới tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân toàn huyện về ý nghĩa quan trọng, thiết thực của BHXH tự nguyện" - ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Bù Đăng, cho biết: “Xã Bù Đăng đa số là người dân tộc thiểu số, lại đa dân tộc, công việc không ổn định, thu nhập thấp và bấp bênh nên việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện không dễ dàng. Nhiều người cho biết đóng tiền đến 20 năm sau mới được hưởng thì quá dài nên không muốn tham gia. Vì vậy, huyện đã yêu cầu cán bộ tuyên truyền nhắm vào các nhóm đối tượng tiềm năng có thu nhập ổn định như người làm ăn buôn bán, kinh doanh, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ; các ông chủ vườn điều, vườn sầu riêng...
Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Sự trở lại của show truyền hình tỷ view mang dấu ấn VIB
3 giờ trước 548
The Masked Singer Vietnam – Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2, với sự đồng hành của VIB – Ngân hàng dẫn đầu xu thế thẻ, hứa hẹn sẽ tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu về giải trí của khán giả truyền hình trên cả nước.
Ngày hội sinh nhật lần 14 của “Bạn hữu đường xa” – Cộng đồng tài xế lớn nhất Việt Nam
28/9/2023 548
(NLĐO) - Ngày 30-9 sắp đến không chỉ là dấu mốc quan trọng khi “Bạn hữu đường xa” kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14, mà còn là cơ hội để nhìn lại những dấu ấn của chương trình trong lòng cộng đồng tài xế lớn nhất Việt Nam.
Tổ chức sàn việc làm dành cho lao động quận 4
28/9/2023 548
3.549 vị trí việc làm, tập trung vào các ngành nghề như: bảo vệ, nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, bán hàng, phục vụ nhà hàng, tạp vụ, lái xe, hành chính văn phòng…
Abbott ra mắt Ensure Gold mới với công thức cải tiến
27/9/2023 548
Abbott chính thức ra mắt sản phẩm Ensure Gold cải tiến mới tại Việt Nam với công thức tác động kép, hỗ trợ sức khỏe khối cơ và miễn dịch ở người lớn tuổi.
Thanh niên EVNGENCO2 cải tạo điện cho hộ dân khó khăn

Thanh niên EVNGENCO2 cải tạo điện cho hộ dân khó khăn

Ngày 24-9, đoàn viên thanh niên Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) phối hợp cùng Đoàn phường Phước Thới, quận Ô Môn đã ra quân công trình thanh niên nâng cấp hệ thống điện cho 5 hộ dân khó...