Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi thực phẩm có cách bảo quản khác nhau. Việc bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn. Với thịt cá tươi sống, bạn cần để vào hộp hoặc túi nhựa riêng biệt trước khi cho vào ngăn lạnh nhất. Việc này ngăn nước trong thớ thịt chảy ra và bốc hơi, cho phép đồ ăn mọng nước khi chế biến. Không để thịt quá lâu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn mát thì chỉ nên 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 - 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.
Loại thực phẩm như trứng sẽ tươi lâu hơn nên chỉ cần bảo quản trong giấy carton sau khi mua. Dù vậy, trứng cũng chỉ nên sử dụng trong 3-5 tuần. Cách bảo quản rau củ quả khó khăn hơn. Bạn nên cất chúng vào ngăn rau củ nhằm giữ lại hơi nước tối đa. Người dùng không nên rửa rau trước khi cho vào, mà chỉ rửa khi sử dụng. Bên cạnh đó, trái cây và rau củ không nên để chung vì trái cây chín sẽ tạo ra etylen khiến rau khó tươi hơn.
Với ngăn mát không được để nhiệt độ vượt quá 40 độ F (khoảng 4,4 độ C). Nếu quá ngưỡng này, vi khuẩn bắt đầu hoạt động mạnh. Ngoài ra, bạn cũng không mở tủ quá lâu tránh nhiệt độ tăng gây hỏng thực phẩm. Thức ăn cho vào tủ lạnh cần được bọc lại cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm. Bạn có thể cho vào hộp chứa, nhằm tránh khiến thực phẩm bị mất đi độ ẩm, đồng thời ngăn không cho mùi thoát ra.
Một trong những sai lầm thường gặp nhất là bảo quản trứng ở các khay trứng trong cánh cửa tủ lạnh. Tốt nhất bạn hãy cất trứng ở phần lạnh nhất trong ngăn mát ở tủ lạnh. Bởi cánh cửa tủ luôn bị mở vào mở ra, nhiệt độ luôn thay đổi làm giảm chất lượng của thực phẩm và khiến trứng bị nhiễm khuẩn. Với cà chua bạn không nên lưu trữ cà chua ở trong tủ lạnh, bởi thiết bị điện tử này làm cà chua dễ dàng mất hương vị và nhanh chóng bị hỏng. Bạn nên đặt cà chua trong một chiếc hộp lót giấy báo và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng.
Không tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Khi tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, không khí bên trong không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nóng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Các thực phẩm lưu trữ quá lâu và có nguy cơ hỏng cần phải bỏ ngay.