Nhịp sống 05/12/2019 17:28

Bảo quản thực phẩm thường dùng trong tủ lạnh để tươi ngon

Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp thức ăn tươi ngon lâu hơn mà còn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi thực phẩm có cách bảo quản khác nhau. Việc bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn. Với thịt cá tươi sống, bạn cần để vào hộp hoặc túi nhựa riêng biệt trước khi cho vào ngăn lạnh nhất. Việc này ngăn nước trong thớ thịt chảy ra và bốc hơi, cho phép đồ ăn mọng nước khi chế biến. Không để thịt quá lâu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn mát thì chỉ nên 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 - 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Bảo quản thực phẩm thường dùng trong tủ lạnh để tươi ngon - Ảnh 1.

Loại thực phẩm như trứng sẽ tươi lâu hơn nên chỉ cần bảo quản trong giấy carton sau khi mua. Dù vậy, trứng cũng chỉ nên sử dụng trong 3-5 tuần. Cách bảo quản rau củ quả khó khăn hơn. Bạn nên cất chúng vào ngăn rau củ nhằm giữ lại hơi nước tối đa. Người dùng không nên rửa rau trước khi cho vào, mà chỉ rửa khi sử dụng. Bên cạnh đó, trái cây và rau củ không nên để chung vì trái cây chín sẽ tạo ra etylen khiến rau khó tươi hơn.

Với ngăn mát không được để nhiệt độ vượt quá 40 độ F (khoảng 4,4 độ C). Nếu quá ngưỡng này, vi khuẩn bắt đầu hoạt động mạnh. Ngoài ra, bạn cũng không mở tủ quá lâu tránh nhiệt độ tăng gây hỏng thực phẩm. Thức ăn cho vào tủ lạnh cần được bọc lại cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm. Bạn có thể cho vào hộp chứa, nhằm tránh khiến thực phẩm bị mất đi độ ẩm, đồng thời ngăn không cho mùi thoát ra.

Bảo quản thực phẩm thường dùng trong tủ lạnh để tươi ngon - Ảnh 2.

Một trong những sai lầm thường gặp nhất là bảo quản trứng ở các khay trứng trong cánh cửa tủ lạnh. Tốt nhất bạn hãy cất trứng ở phần lạnh nhất trong ngăn mát ở tủ lạnh. Bởi cánh cửa tủ luôn bị mở vào mở ra, nhiệt độ luôn thay đổi làm giảm chất lượng của thực phẩm và khiến trứng bị nhiễm khuẩn. Với cà chua bạn không nên lưu trữ cà chua ở trong tủ lạnh, bởi thiết bị điện tử này làm cà chua dễ dàng mất hương vị và nhanh chóng bị hỏng. Bạn nên đặt cà chua trong một chiếc hộp lót giấy báo và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng.

Không tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Khi tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, không khí bên trong không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nóng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Các thực phẩm lưu trữ quá lâu và có nguy cơ hỏng cần phải bỏ ngay.

Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Chọn trường nào để học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?
13/8/2020 548 1k
Ngày nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp xây dựng ở các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam, dẫn đến nhu cầu nhân lực Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tăng cao.
Biểu tượng phồn vinh tại trung tâm Biên Hòa
13/8/2020 548 1k
Nhà phố đa chức năng sử dụng đang được săn đón rộng rãi tại thị trường Biên Hòa bởi tính thuận lợi, cho thuê được giá, khan hiếm qua thời gian. Đặc biệt là các dự án ở vị trí trung tâm và sở hữu mô hình khác biệt.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM
11/8/2020 548 1k
Đến nay, 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm ngàn người hưởng hằng tháng
Xem xét dấu hiệu lạm dụng thị trường và làm giá thịt lợn
10/8/2020 548 1k
Tiếp nối những tin thị trường ở các số trước, bản tin truyền hình Nhân dân “Nhịp sống kinh tế” đã đề cập đến một vấn đề không kém phần nóng hổi trong thời gian gần đây.
Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày

Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày

Ngay sau khi ra mắt, dự án The Origami (Vinhomes Grand Park, Q.9, TP HCM) lập tức trở thành “bom tấn” mới của thị trường bất động sản phía Nam khi 2.400 căn hộ được đăng ký đặt mua chỉ vỏn vẹn...