Nhịp sống 29/10/2020 07:47

5 năm nữa, 45% lực lượng lao động tham gia BHXH

Để bảo đảm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp năm 2020, BHXH Việt Nam vừa đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm triển khai quyết liệt trong toàn ngành

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1320/QĐ-BHXH về Chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025 của ngành BHXH Việt Nam. Theo đó, 10 nhiệm vụ, giải pháp sẽ được triển khai thực hiện nhằm đạt được kế hoạch đề ra.

Đổi mới hình thức truyền thông về BHXH

Ngành BHXH Việt Nam xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2025 phấn đấu: Số người tham gia BHXH đạt tỉ lệ 45% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt tỉ lệ 35% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT đạt tỉ lệ 95% dân số tham gia. Để đạt được những mục tiêu trên, BHXH Việt Nam đã đưa ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Theo đó, tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH và Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Toàn ngành BHXH chủ động, nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, tìm ra các giải pháp để phát triển và mở rộng các đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT hoàn thành chỉ tiêu bao phủ được Thủ tướng Chính phủ giao. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Tập trung thanh tra, kiểm tra giảm nợ đọng và trục lợi, lạm dụng quỹ BHXH, BHTN, BHYT theo quy định của pháp luật.

Đổi mới công tác tuyên truyền về cả nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm; phù hợp với từng nhóm đối tượng. Trong đó, sẽ tập trung vào nhóm đối tượng là người tham gia BHXH, BHTN, người tham gia BHYT theo hộ gia đình và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai thực hiện hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên các lĩnh vực; đẩy mạnh việc giao dịch điện tử, quản lý và sử dụng văn bản điện tử trong hệ thống cơ quan BHXH và trên trục liên thông của Chính phủ.

5 năm nữa, 45% lực lượng lao động tham gia BHXH - Ảnh 1.

Ngành BHXH nỗ lực thay đổi hướng tới sự hài lòng của người tham gia

Tăng mức độ hài lòng của người dân, DN

BHXH Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ hầng; hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; các phần mềm nghiệp vụ của ngành; cập nhật hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình, cấp mã số BHXH cho người tham gia; hoàn thiện các quy tắc quản lý, khai thác, phân cấp sử dụng các phần mềm nghiệp vụ của ngành; hoàn thiện hệ thống kho dữ liệu ngành phục vụ công tác nghiên cứu, dự báo phục vụ cho việc hỗ trợ ra quyết định, xây dựng các kế hoạch, chiến lược của ngành BHXH Việt Nam; tiếp tục kết nối liên thông, cung cấp các dịch vụ công của ngành trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý, khai thác, sử dụng các phần mềm nghiệp vụ cho công chức, viên chức trong ngành. Nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, kiểm soát chặt chẽ tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Tiếp tục đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN và quản lý người hưởng, góp phần nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ, bảo đảm giải quyết chi trả đầy đủ, kịp thời quyền lợi và tăng mức độ hài lòng của người tham gia BHXH, BHTN. Tiếp tục thực hiện Chiến lược hội nhập quốc tế của ngành BHXH Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh thực hiện công tác thông tin đối ngoại nhằm khẳng định vai trò, vị thế và hình ảnh ngành BHXH Việt Nam, hướng tới sự chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo vì mục tiêu sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và phát triển sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, hiệu quả tại Việt Nam.

Trên cơ sở những nội dung, nhiệm vụ chủ yếu trong chương trình hành động này, căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện và cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch công tác hằng năm của đơn vị; tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nội dung liên quan.

Bài và ảnh: Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Phú Quốc: Chuẩn như Sun Grand City New An Thoi
6 giờ trước 548 1k
Được kiến tạo trở thành khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu ở Nam Phú Quốc, Sun Grand City New An Thoi đang sở hữu những giá trị cốt lõi của một bất động sản trung tâm hệ sinh thái Nam đảo.
Lao động thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề
1/12/2020 548 1k
Người sử dụng lao động có nhu cầu hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ phải nộp hồ sơ theo quy định
Mua iPhone 12 chính hãng, giá tốt tại TP HCM
30/11/2020 548 1k
iPhone 12 series có thể nói là dòng điện thoại được quan tâm nhiều nhất trong nửa cuối năm 2020. Hệ thống bán lẻ hàng công nghệ Hnammobile vốn là nơi có sản phẩm mới rất sớm với giá phù hợp. iPhone 12 cũng không ngoại lệ.
Lao động ngoại thành với niềm vui tìm việc cuối năm
30/11/2020 548 1k
Nhu cầu tuyển dụng khá nhiều và đây cũng là cơ hội cho lao động ngoại thành nhanh chóng có được việc làm như mong muốn
Căng não gắp từng dị vật trong vết thương do tai nạn giao thông

Căng não gắp từng dị vật trong vết thương do tai nạn giao thông

Bệnh viện JW vừa tiếp nhận mổ khẩn cấp trường hợp nữ sinh bị tai nạn giao thông. Khiến má trái bị rách dài đến 30mm, lõm sâu đến tận xương gò má 20mm, mô mềm bị dập nát hoàn toàn.