Ngân hàng
09/07/2024 13:15

Nam A Bank triển khai xác thực sinh trắc học, tăng cường bảo mật cho khách hàng

Nhằm nâng cao tính bảo mật và giảm thiểu rủi ro gian lận lừa đảo trong các giao dịch tài chính, Nam A Bank đã triển khai tính năng xác thực sinh trắc học. Đồng thời hướng dẫn khách hàng thực hiện để tuân thủ quyết định 2345/QĐ-NHNN của NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.

Là một trong những ngân hàng tiên phong chuyển đổi số, Nam A Bank đã nhanh chóng nâng cấp hệ thống, chuẩn hóa quy trình cũng như chuẩn bị mọi nguồn lực cho công tác xác thực sinh trắc học theo Quyết định 2345. Đến nay, Ngân hàng đã hoàn thiện triển khai và hướng dẫn chi tiết cho khách hàng.

Nam A Bank triển khai xác thực sinh trắc học, tăng cường bảo mật cho khách hàng- Ảnh 1.

Nam A Bank đã triển khai tính năng xác thực sinh trắc học cho khách hàng

Theo đó, kể từ ngày 1-7, tất cả giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Open Banking với giá trị trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền các giao dịch trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên khách hàng cần thực hiện xác thực sinh trắc học. Bao gồm các loại giao dịch như: Giao dịch tài chính đầu tiên trên thiết bị cá nhân; Giao dịch tài chính đầu tiên khi đăng nhập trên thiết bị khác; Chuyển tiền quốc tế; Thanh toán QR code tại Thái Lan; Đăng ký thanh toán hóa đơn tự động; Lập lịch chuyển khoản trong hệ thống; Tạo yêu cầu chuyển tiền và các loại giao dịch khác được quy định trong từng thời kỳ.

Đối với các giao dịch có giá trị dưới 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị trong ngày dưới 20 triệu đồng, khách hàng không cần phải xác thực bằng sinh trắc học và có thể thực hiện giao dịch bình thường qua OTP.

Để tránh ảnh hưởng đến công tác và sinh hoạt, trường hợp chưa cần thực hiện các giao dịch trực tuyến thuộc phạm vi bắt buộc xác thực sinh trắc học như nêu trên, Nam A Bank khuyến khích khách hàng có thể tiếp tục tìm hiểu và chủ động cập nhật thông tin sinh trắc học ngay trên ứng dụng Open Banking.

Bên cạnh đó, để thuận tiện trong việc cập nhật sinh trắc học và bảo mật các giao dịch tài chính, Nam A Bank cũng đã đưa ra một số hướng dẫn chi tiết cho khách hàng.

A person holding a cellphone  Description automatically generated

Xác thực sinh trắc học nhằm nâng cao tính bảo mật và giảm thiểu rủi ro gian lận lừa đảo trong các giao dịch tài chính.

Cụ thể, khách hàng cần chuẩn bị sẵn sàng và lưu ý các vấn đề sau đây khi thực hiện như: không mang kính, không đội nón và không mang khẩu trang; buộc tóc gọn gàng; thực hiện ở nơi đầy đủ ánh sáng, không chói sáng; đảm bảo camera trước không mờ/nhoè.

Đối với thẻ chip trước khi quét CCCD cập nhật sinh trắc học cần lau sạch tránh bị bám bẩn cũng sẽ ảnh hưởng tới việc nhận thông tin, đồng thời nên tháo bỏ thẻ nhựa bọc bên ngoài CCCD trước khi quét.

Một số thiết bị chưa bật kết nối NFC, để kiểm tra khách hàng có thể vào phần cài đặt. Đối với điện thoại hệ điều hành Android: Vào mục Cài đặt -> Chọn Kết nối--> NFC và thanh toán. Hoặc vào trung tâm quản lý của điện thoại, tìm đến biểu tượng NFC và bật lên. Các điện thoại Android thường để tính năng NFC trong tùy chọn và không bật lên mặc định.

Đối với điện thoại hệ điều hành iOs: Vào Cài đặt -> Control Center -> Tìm kiếm NFC Tag Reader và bấm thêm vào trung tâm điều khiển. Một số dòng điện thoại iPhone, NFC sẽ chạy nền mặc định nên người dùng không thấy biểu tượng này.

Vị trí đặt thẻ CCCD gắn chip để có thể quét NFC nằm ở mặt sau của điện thoại và gần khu vực camera hoặc logo của thương hiệu điện thoại. Để thực hiện quét CCCD, khách hàng cần áp sát CCCD gắn chip lên mặt sau điện thoại, vị trí gần khu vực camera. Sau đó di chuyển CCCD gắn chip từ từ xuống đến khi nhận tín hiệu đọc thẻ, đồng thời giữ nguyên vị trí cho đến khi ứng dụng quét và thông báo thành công.

Trường hợp điện thoại không hỗ trợ NFC hoặc gặp bất kỳ trở ngại nào trong quá trình thực hiện khách hàng có thể liên hệ phòng giao dịch Nam A Bank gần nhất.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo tuân thủ Nghị quyết 2345 của NHNN đồng thời tăng cường bảo mật cho tài khoản ngân hàng của khách hàng, tính năng xác thực giao dịch bằng OTP kết hợp với sinh trắc học của khách hàng trên Open Banking không thể xóa hoặc tắt.

Đại diện Nam A Bank cho biết: "Việc triển khai xác thực giao dịch bằng sinh trắc học nhằm củng cố lớp bảo vệ an toàn bảo mật cho tài khoản khách hàng. Bước phòng vệ quan trọng này giúp giảm thiểu nguy cơ gian lận và rủi ro tài chính, xây dựng một môi trường giao dịch an toàn và tin cậy".

T.N

Viết bình luận

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Tài chính 10:18

Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho 3 động lực tăng trưởng chính và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Ngân hàng 09:00

(NLĐO) - Dưới sức ép biến động thị trường và tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì hoạt động kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Ngân hàng 08:34

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng quý II-2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ngân hàng 16:52

Đây là tính năng mới lần đầu xuất hiện trên dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, giúp khách hàng có thêm lựa chọn kết nối với tổng đài Vietcombank miễn phí, bên cạnh phương thức gọi điện truyền thống thông qua nhà mạng viễn thông.

Tạp chí Asian Banking and Finance vinh danh Vietcombank

Tạp chí Asian Banking and Finance vinh danh Vietcombank

Ngân hàng 16:51

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín dành cho các tổ chức tài chính trên toàn châu Á.

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn