VnMoney 18/07/2018 16:17

Giá USD tăng nhưng không có căng thẳng ngoại tệ

(NLĐO) – Tỉ giá USD/VNĐ đang chịu nhiều sức ép, một phần đến từ việc Mỹ nâng lãi suất và đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế nhưng không có căng thẳng ngoại tệ.

Đây là nhận định được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM, đưa ra tại tọa đàm Doanh nghiệp (DN) nhỏ tìm vốn rẻ ở đâu, tổ chức ngày 18-7, do Thời báo Kinh tế Sài Gòn và NH TMCP Sài Gòn (SCB) tổ chức.

Theo ông Minh, từ cuối tháng 6 đến nay, thị trường ngoại hối chịu nhiều sức ép, trong đó một phần đến từ việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, đồng USD tăng giá khá mạnh trên thị trường quốc tế đã tác động đến các đồng tiền khác và ảnh hưởng đến tỉ giá USD/VNĐ, thị trường vàng. Từ đó, làm cho tỉ giá, giá vàng có diễn biến phức tạp hơn.

Hiện NHNN chi nhánh TP đang theo dõi sát diễn biến thị trường.

Giá USD tăng nhưng không có căng thẳng ngoại tệ - Ảnh 1.

Tỉ giá có tăng nhưng không có căng thẳng về ngoại tệ. Ảnh: Linh Anh

"Tỉ giá có nóng lên nhưng không có căng thẳng về ngoại tệ. Các nhu cầu mua USD của cá nhân để đi du học, trị bệnh ở nước ngoài, cũng như nhu cầu mua USD để thanh toán của DN xuất nhập khẩu vẫn được đáp ứng đầy đủ. Tỉ giá niêm yết của NH thương mại và thị trường tự do chênh lệch không nhiều. Các NH thương mại cũng chưa niêm yết giá USD tới mức kịch trần biên độ cho phép" - ông Minh dẫn chứng.

Trong thời gian tới, với nguồn cung ngoại tệ từ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kiều hối và dự trữ ngoại hối hiện hơn 63,5 tỉ USD (tương đương hơn 12 tuần nhập khẩu theo quy định của Quỹ tiền tệ quốc tế), NHNN có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường khi cần thiết.

Trao đổi với báo Người Lao Động, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn, Ngân hàng HSBC Việt Nam, phân tích: "Việc cho phép tiền đồng yếu đi tương ứng trong biên độ cho phép, vừa tạo hiệu quả về mặt chi phí, vừa hạn chế được việc cạn kiệt nguồn lực dự trữ ngoại hối".

Theo HSBC Việt Nam, biến động tỉ giá vừa qua phần lớn liên quan đến các yếu tố vĩ mô toàn cầu, trong khi các yếu tố nội tại của kinh tế Việt Nam nửa đầu năm vẫn có chiều hướng tích cực. So với biến động giảm giá mạnh của các đồng tiền khác trong khu vực so với USD, biên độ giảm giá của VNĐ vẫn nằm trong kịch bản có thể dự đoán được. Với dự trữ ngoại hối đã được cải thiện đáng kể thời gian qua, chính sách điều hành tỉ giá linh hoạt của NHNN sẽ tiếp tục tạo sự cân bằng giữa ổn định kinh tế vĩ mô và sức cạnh tranh cho xuất khẩu.

Trong báo cáo kinh tế toàn cầu quý III/2018, Ngân hàng Standard Chartered, cũng cho rằng NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh động trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều NH trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất. Do đó, Standard Chartered dự báo lãi suất chính sách sẽ không thay đổi và VNĐ sẽ mất giá nhẹ trong năm 2018. Cụ thể, tỉ giá USD/VND sẽ tăng trong những quý tới, đạt mức 22.950 đồng/USD vào cuối quý III và 23.000 đồng/USD vào cuối năm nay.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên ngân hàng, có nơi đang trả gần 1 lượng vàng/tháng
15/11/2019 548 1k
Hầu hết các ngân hàng đều tăng mạnh chi trả thu nhập cho nhân viên trong các tháng gần đây. Ngân hàng trả lương cao đầu bảng, nhân viên nhận thu nhập bình quân trên 37 triệu đồng/tháng, tương đương một lượng vàng.
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường
14/11/2019 548 1k
Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỉ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.
Home Credit không ngừng tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng
14/11/2019 548 1k
Với việc trở thành trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của Home Credit, các khách hàng đã và đang là những người nhận được trải nghiệm ưu việt từ sản phẩm và dịch vụ của công ty tài chính đến từ châu Âu này.
Ngân hàng đang bỏ lỡ cho vay theo chuỗi cung ứng?
13/11/2019 548 1k
Một sản phẩm cho vay mới của ngành ngân hàng là cho vay theo chuỗi cung ứng, nhưng đến nay chưa phát triển mạnh và đã bỏ lỡ nhiều cơ hội cho các bên.
Vòng xoáy lãi suất cao

Vòng xoáy lãi suất cao

Tổng giám đốc một ngân hàng cho rằng, lãi suất cao chính là vòng xoáy đào sâu hố ngăn cách giữa các ngân hàng thương mại.