Dứa (khóm hoặc thơm) chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Nước ép dứa được dùng nguyên chất, pha với rượu hoặc chứa trong thức uống hỗn hợp cocktail được xem là món giải khát giàu dinh dưỡng, có thể ngừa một số bệnh tật.
Phòng chống một số bệnh tật
Trong một nghiên cứu tại Philippines, các nhà khoa học đã khảo sát tác dụng của dứa lên hệ miễn dịch ở trẻ em. Nhóm nghiên cứu nhận thấy trẻ được cho dùng nước ép dứa hằng ngày ít bị nhiễm khuẩn và virus cũng như thời gian phục hồi bệnh tật nhanh hơn so với trẻ không được cho dùng dứa. Trong dứa có enzyme bromelain giúp phân hủy protein, làm nên tác dụng tốt của dứa cho hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế công Harvard cho thấy beta-carotene có trong quả dứa và vài loại thực vật khác có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một khảo sát khác cũng cho thấy dùng nhiều thực phẩm chứa beta-carotene như dứa có thể kéo giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nước ép dứa tươi có thể giúp trấn áp sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết và buồng trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những khảo sát tiếp theo trên người là cần thiết để kiểm chứng mối liên quan giữa nước ép dứa với khả năng chặn đứng ung thư.
Mặt khác, những chất chống ôxy hóa như vitamin C và beta-carotene trong nước ép dứa cũng có thể giúp chống lại các tổn hại trên da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm gây ra, giúp giảm thiểu nếp nhăn và cải thiện bề mặt của da. Vitamin C cũng giúp hình thành collagen vốn là một protein giúp tạo nên kết cấu và sự săn chắc của da. Đối với mắt, một khảo sát tại Anh trên 1.000 cặp chị em song sinh cho thấy việc dùng dứa hoặc thực phẩm khác chứa nhiều vitamin C có thể giúp kéo giảm 1/3 nguy cơ đục thủy tinh thể. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng dịch trong mắt chứa vitamin C nên chế độ ăn uống giàu vitamin C có thể giúp duy trì chất lượng của dịch này và ngăn ngừa những tổn hại dẫn tới đục thủy tinh thể.
Nên tự làm nước ép dứa để có được hết lợi ích dinh dưỡng từ nước ép trái cây tươi Ảnh: MNT
Giá trị dinh dưỡng và trường hợp nên thận trọng
Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một ly nước dứa ép nặng 250 g chứa 132 calo, 0,9 g protein, 0,3 g chất béo, 32 g carbohydrate, 0,5 g chất xơ, 25 g đường. Một khẩu phần nước ép dứa nêu trên cung cấp 63% mangan, 42% vitamin C cũng như khoảng từ 10% hoặc hơn thianin, vitamin B-6 và folate cho nhu cầu hằng ngày của người trưởng thành. Dứa cũng chứa thêm các chất dinh dưỡng khác như kali, magiê, đồng và beta-carotene.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cân nhắc dung hòa các khẩu phần ăn hằng ngày với việc dùng nước ép trái cây như nước ép dứa, tránh mất cân bằng về dinh dưỡng. Dù nước ép dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đồng thời có mức độ đường và carbohydrate khá cao, nên phải được dùng có chừng mực. Nước ép dứa chứa đường tự nhiên nhưng vẫn có vị chua nên cần thận trọng, không nên cho thêm đường. Tốt nhất nên tự làm nước ép dứa để đạt được lợi ích tốt nhất của nước ép trái cây tươi vì những tác dụng về dinh dưỡng của các loại nước ép trái cây trên thị trường đã giảm bớt nhiều trong quá trình chế biến và bảo quản. Trong trường hợp phải mua nước ép nên lưu ý sản phẩm đó phải không chứa nhiều thành phần phụ gia và chất bảo quản để người dùng có được hầu hết chất lượng nước ép tự nhiên từ quả chín và không bị ảnh hưởng bởi hóa chất ngoại lai.
Vị chua trong nước ép dứa có thể làm tăng nguy cơ ợ nóng và trào ngược, đặc biệt là ở bệnh nhân từng bị chứng trào ngược dạ dày thực quản. Mặt khác, dùng nhiều nước ép dứa có thể làm tăng lượng kali trong cơ thể lên quá cao, gây tổn hại ở những người có chức năng thận hoạt động không đầy đủ. Nguy hiểm có thể xảy ra là thận không thể thải lượng kali dư thừa trong máu. Dùng nhiều kali cũng có thể gây tương tác với thuốc chẹn beta - một loại thuốc được chỉ định cho bệnh tim mạch. Một số người có thể bị dị ứng với dứa và điều cần lưu ý thêm là những người bị dị ứng với mủ cao su cũng dễ bị dị ứng dứa hơn người khác.
Tác dụng phụ từ bromelain
Một số người cảm thấy rát hoặc khó chịu ở lưỡi, trong miệng và môi khi dùng nước ép dứa và đó là do tác dụng của enzyme bromelain. Dùng nhiều bromelain có thể gây nôn, tiêu chảy hoặc nổi mẩn trên da. Bromelain cũng có thể tương tác với một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật.
Viết bình luận