22/08/2017 07:24

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em

Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện

Thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký kết với Công ty FrieslandCampina Việt Nam về việc thực hiện dự án truyền thông "Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam", Trung ương Hội Chữ thập đỏ vừa tổ chức buổi tập huấn cho các tập huấn viên là các cán bộ lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, đại diện giáo viên các trường học, đại diện tình nguyện viên tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định và Thái Bình.

Triển khai tại 100 trường học

Tại chương trình tập huấn, các thành viên tham dự được các giảng viên của Viện Dinh dưỡng quốc gia trang bị các kiến thức về dinh dưỡng, vận động hợp lý, khuyến nghị về sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa hằng ngày để giúp trẻ em Việt Nam phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ. Bên cạnh đó, các tập huấn viên còn được học tập và thực hành các phương pháp tiếp cận cộng đồng để truyền thông hiệu quả thông điệp của dự án cho học sinh và phụ huynh: 2 ly sữa mỗi ngày, 1 giờ vận động thể chất, giúp trẻ phát triển hoàn chỉnh thể chất lẫn trí lực.

Sau buổi tập huấn, các tập huấn viên sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn đến đối tượng chính là tình nguyện viên chữ thập đỏ, đội ngũ giáo viên, các bậc cha mẹ nhằm lan tỏa ý thông điệp của dự án mang tính bền vững trong cộng đồng. Các tình nguyện viên chữ thập đỏ, giáo viên, phụ huynh sau khi được tập huấn đều có chung nhận xét đây là chương trình không chỉ dễ tiếp thu, sinh động mà còn có ý nghĩa cộng đồng cao. Những kiến thức được trang bị tại chương trình tập huấn sẽ được truyền đạt sâu rộng đến các trường học, trong cộng đồng một cách tự nhiên, dễ hiểu. Từ đó hiệu quả từ chương trình sẽ được nhân rộng trong xã hội.

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em - Ảnh 1.

Ông Arnoud, Tổng Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, phát biểu tại buổi tập huấn

Dự kiến, trong tháng 9, dự án sẽ được triển khai ở 100 trường mẫu giáo và tiểu học, 200.000 hộ gia đình ở 5 tỉnh, thành phố của Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định và Thái Bình. Các hoạt động này góp phần thực hiện các mục tiêu của đề án "Phát triển thể lực tầm vóc người Việt Nam" và "Chương trình sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học", giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, hạn chế sự gia tăng tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em lứa tuổi tiền học đường và học đường, cải thiện nhận thức và thói quen về dinh dưỡng và vận động hằng ngày cho phụ huynh và các em học sinh ở lứa tuổi từ 3-11 tuổi trong các trường học.

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em - Ảnh 2.

Các chuyên gia trang bị kiến thức dinh dưỡng cho các tập huấn viên

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng, vận động ảnh hưởng đến trẻ

Chương trình thỏa thuận hợp tác được ký kết với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tháng 6 vừa qua là một phần của chiến dịch "Uống sữa, vận động, khỏe mạnh" do Công ty FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng. Chiến dịch này dựa trên nền tảng sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ chế độ ăn uống, dinh dưỡng và vận động thể lực hằng ngày.

Theo kết quả khảo sát tình hình dinh dưỡng tại khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia (thuộc Bộ Y tế) và đã thực hiện cho thấy thực trạng suy dinh dưỡng vẫn tồn tại ở trẻ em dưới 12 tuổi. Hơn 50% trẻ em thiếu canxi và vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và sắt trong chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt là sự thiếu hụt vitamin D mặc dù sống tại khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời.

Trong khi suy dinh dưỡng và thiếu hụt vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm ở nông thôn, thì tỉ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng đáng kể, ít vận động ngoài trời, đặc biệt là ở đô thị. Vì vậy, chương trình tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng và vận động thể lực cho trẻ không chỉ tiếp cận các giáo viên ở nhà trường mà còn dành cho cả cha mẹ của học sinh bởi giai đoạn tuổi học đường là thời điểm trẻ tăng nhanh về thể lực, trí não, phát triển giới tính và hình thành nhân cách.

Bài và ảnh: TOÀN MINH

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
12 điều tuyệt vời của dưa chuột, bạn nên ăn mỗi ngày
18/8/2017 548 1k
Dưa chuột là món ăn bổ dưỡng nhất là trong ngày nóng nực, đem lại cho bạn cảm giác mát mẻ. Dưa chuột giúp giảm cân, điều hòa mức cholesterol, làm đẹp da… và nhiều lợi ích khác nữa.
Hải sản tăng cường sinh lý cho nam giới

Hải sản tăng cường sinh lý cho nam giới

Kẽm và mangie là yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể trong việc tạo ra tinh dịch, vì thế việc bổ sung kẽm qua chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết.