19/07/2017 17:36

Những yếu tố nào làm nên một trường Đại học quốc tế chất lượng

Ngoài các chương trình Đại học chính quy, phụ huynh và học sinh còn có thêm nhiều lựa chọn khác với các trường đại học ngoài công lập cũng như các chương trình Đại học quốc tế với nhiều chuyên ngành và mô hình đào tạo đổi mới

Việc này gây không ít băn khoăn và khúc mắc đối với phụ huynh và học sinh trong việc chọn lựa một môi trường Đại học phù hợp với năng lực tài chính và nhu cầu của gia đình.

Xếp hạng quốc tế về bằng cấp

Bằng cấp và bảng điểm là chìa khóa để sinh viên tiếp cận với thị trường tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp sau này. Mỗi loại bằng cấp và bảng điểm có giá trị rất khác nhau.

Vậy nên khi cân nhắc một chương trình đào tạo sau trung học phổ thông, phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng về loại bằng cấp và bảng điểm mà con em mình sẽ nhận được. Cần phân biệt rõ Bachelor Degree - Bằng Đại học, Diploma - Tương đương với bằng Cao đẳng tại Việt Nam hay Chứng chỉ - Certificate..., cấp bởi trường Việt Nam hay hoàn toàn bởi trường đối tác, hay bằng liên kết cấp bởi cả 2 đơn vị (Joint degree). Phụ huynh và các bạn học sinh cũng nên kiểm tra cẩn thận qua việc kiểm tra xếp hạng (Rankings) của trường quốc tế đó.

Các chương trình uy tín đều có mẫu phôi bằng và các bảng xếp hạng (Rankings) để cung cấp cho phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo ngay khi tìm hiểu về trường.

Những yếu tố nào làm nên một trường Đại học quốc tế chất lượng - Ảnh 1.

Mẫu phôi bằng của Đại học Greenwich Việt Nam - Là bằng Cử nhân (Bachelor Degree) được cấp bởi Đại học Greenwich Vương quốc Anh và chứng nhận chất lượng bởi tổ chức Quality Assurance Agency for Higher Education (QAA)​​

Thế mạnh đào tạo

Một số chuyên ngành như CNTT, Thiết kế đồ hoạ, Quản trị sự kiện và truyền thông... đều là các ngành khá hot và được giảng dạy ở rất nhiều trường đại học khác...nhưng nguồn gốc giáo trình, chất lượng giảng viên và cơ sở vật chất khác nhau sẽ tạo nên những khác biệt trong quá trình học dẫn đến kết quả khác nhau. Ngoài việc xác định bản thân có thế mạnh ở những môn học gì, các bạn học sinh cũng nên lưu ý tìm hiểu xem chuyên ngành đó có phải thế mạnh đào tạo của trường đó hay không.

Những yếu tố nào làm nên một trường Đại học quốc tế chất lượng - Ảnh 2.

Được kế thừa truyền thống về CNTT từ Tổ chức giáo dục FPT và Chuyên ngành Khoa học máy tính xếp Top 5 tại London về sự hài lòng của sinh viên (Student Satisfaction) do Complete University Guide 2017, các khoa thiết kế đồ hoạ và quản trị sự kiện với giáo trình Anh quốc cũng được cho là một lợi thế của sinh viên Đại học Greenwich Việt Nam

Đời sống sinh viên

Tại các nước phương Tây, ngoài điểm số, sinh viên chỉ được đánh giá cao khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, việc này thể hiện sự năng động và khả năng thích nghi cũng như kết nối của sinh viên.

Tại Việt Nam, sinh viên theo học các chương trình quốc tế tại Việt Nam có điều kiện thuận lợi hơn trong việc pháp triển bản thân nhờ những chuỗi hoạt động như thế này. Những khóa học kĩ năng tại Đại học Greenwich (Việt Nam) như "Bài trí và giao tiếp trên bàn tiệc", "Hành trình sinh tồn" hay những buổi học tập ngay tại doanh nghiệp với giám đốc các tập đoàn lớn như Deloitte, Mitsubishi, Honda, Ajinomoto Vietnam lại giúp các bạn am hiểu thêm về văn hoá doanh nghiệp và cải thiện khả năng thích nghi. Các hoạt động hướng tới cộng đồng như "Green Up - Sống hài hoà với thiên nhiên" sẽ hình thành trách nhiệm với xã hội và tư duy hướng tới cộng đồng.

Những yếu tố nào làm nên một trường Đại học quốc tế chất lượng - Ảnh 3.

Những lợi ích đi kèm cũng làm nên giá trị của trường Đại học

Khi đóng học phí để con em theo học một trường Đại học quốc tế, phụ huynh không chỉ trả cho những kiến thức sách vở mà còn là chi trả cho cơ sở vật chất hiện đại và môi trường mà các em sẽ tiếp xúc, chi trả để được đáp ứng những nhu cầu và mong muốn trong suốt quá trình học và được hỗ trợ tốt nhất về các vấn đề liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính... Sự chậm trễ trong các vấn đề này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và thái độ của sinh viên và phụ huynh trong suốt chương trình học.

Ở các nước phương tây có một cụm từ quen thuộc đó là "kinh doanh giáo dục", điều này không có nghĩa là các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn trường như đi mua hàng hoá, mà có nghĩa là các trường Đại học đóng vai trò như một đơn vị cung cấp dịch vụ và cần đảm bảo tối đa những lợi ích mà phụ huynh và học sinh nhận được cho mức học phí mà họ đã chi trả.

Các phụ huynh hẳn có "trăm nghìn mối lo" khi đứng trước ngưỡng cửa Đại học của con em mình, tuy nhiên nếu xác định được đúng nhu cầu và mong muốn cũng như có những am hiểu nhất định về các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường, các phụ huynh và học sinh chắc chẵn sẽ yên tâm và tỉnh táo để tìm được giải pháp phù hợp nhất.

Những yếu tố nào làm nên một trường Đại học quốc tế chất lượng - Ảnh 4.

M.Hà

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...