21/06/2017 08:21

Giúp con tìm thấy đam mê

Ngày 12 và 18-6, tại TP HCM và Hà Nội đã diễn ra hội thảo khá đặc biệt có tên "Khai phá tiềm năng cho con" do Công ty Cổ phần Yola tổ chức


Hội thảo là chia sẻ và lời khuyên của những người đã trải qua hành trình tìm kiếm đam mê, thành công với đam mê và cách giúp con tìm thấy đam mê.

Đam mê và trở ngại

Trong hai buổi hội thảo, điều đọng lại sâu sắc đối với những người tham gia là các câu chuyện đầy cảm hứng của những nhân vật nổi tiếng vì sự theo đuổi đam mê.

Giúp con tìm thấy đam mê - Ảnh 1.

MC Vân Hugo

MC Vân Hugo kể hồi đi học đã rất thích đứng trước đám đông, chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người. Vân vừa kể chuyện vừa khóc rất nhiều, đến mức quỳ trên sân khấu khóc luôn và nhiều người cũng khóc theo. Từ đó, cô nhận ra mình có năng khiếu truyền cảm hứng cho người khác.

Nhưng mọi chuyện không dễ dàng. Bố mẹ Vân không muốn con làm nghệ thuật mà chỉ muốn con học chính quy... Cô quyết định giấu bố mẹ, đi theo con đường của mình. Dù vậy, con đường thành công vẫn quá khó khăn. Vì từ năm 17 tuổi, bác sĩ đã phát hiện Vân có khối u trong họng và khuyên không nên đi theo con đường ca hát, MC. Rồi đến lúc cô phải lên bàn mổ. Nghỉ vài tháng, cô quay lại công việc khi làm MC cho chương trình trực tiếp. Nhưng với Vân, tất cả những trở ngại ấy không thể cản bước được đam mê.

Giúp con tìm thấy đam mê - Ảnh 2.

Đạo Diễn Phan Gia Nhật Linh

Chuyện của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (đạo diễn phim Em là bà nội của anh) cũng có nhiều điểm khá đặc biệt. Học hết THPT, anh thi đậu vào ba trường ĐH (Kiến trúc, Luật, Bách khoa). Nhưng anh không thật sự đam mê cả ba trường. Cái anh thích là làm phim! Anh chọn Kiến trúc vì cho rằng việc học tại một môi trường sáng tạo sẽ rất gần với điện ảnh và giúp cho đam mê của mình sau này. Tuy nhiên, vì không yêu thích ngành học, năm thứ 3 anh quyết định nghỉ học! Mẹ anh khóc lên khóc xuống. Thương mẹ, Nhật Linh quay lại trường học nhưng chỉ học những môn nào mình cảm thấy hứng thú. Anh tốt nghiệp hạng trung bình và trễ mất một năm so với các bạn cùng lớp.

May mắn là khi ra trường, anh tìm được công việc gần với đam mê của mình. Anh vào làm một công ty quảng cáo và được giao phụ trách tạp chí điện ảnh của công ty này.Nhưng bất ngờ anh bỏ hết vị trí công việc tốt và thu nhập cao để đi học điện ảnh ở Mỹ; mặc gia đình, bạn bè, người quen đều ngăn cản. 5 năm về nước, anh đã trải qua từng công việc nhỏ nhất, đã từng thất vọng, hoang mang. Nhưng anh chưa từng bỏ quên đam mê, để khi thành công của phim "Em là bà nội của anh", anh đã chứng minh được khả năng của mình.

Giúp con nhận thấy đam mê

Trong hội thảo, một học sinh đặt câu hỏi khá thú vị: "Đôi khi bố mẹ bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống, hướng con theo những ngành nghề thời thượng của xã hội mà không biết con đam mê điều gì. Con cũng rất ngại ngùng để chia sẻ đam mê của mình với bố mẹ. Vậy làm sao để bố mẹ biết cách nhận thấy đam mê của con?"

Vân Hugo cho rằng tất cả việc mình đang làm, đang có đều xuất phát từ ước mơ lúc nhỏ. Nếu thích điều gì, lớn lên hãy hướng đến, có thể không thành công rực rỡ nhưng chạm được đến ước mơ thì sẽ rất hạnh phúc. Đừng bao giờ dừng ước mơ của mình. Ước mơ từ nhỏ sẽ thành hiện thực nếu biết đích của mình ở đâu.

Giúp con tìm thấy đam mê - Ảnh 3.

Chuyên gia giáo dục David Kaye

Ông David Kaye, chuyên gia hoạt động giáo dục chuyên nghiệp tại nhiều nước trên thế giới, cho rằng điều quan trọng là nhận ra điểm con mạnh nhất, tạo cảm hứng cho con và động viên con nỗ lực không ngừng. D.Kaye cho rằng đôi khi trường lớp giết chết sự sáng tạo của học sinh. Bố mẹ cần tạo ra một môi trường tốt để con có thể thoải mái sáng tạo, phát triển tư duy.

"Mở khóa" cho con

Một số chuyên gia tại hội thảo cũng cho rằng khi trẻ lớn lên và bắt đầu đi học, bố mẹ chính là những người thầy tốt nhất của con. Vì nếu đi đúng hướng và được dạy dỗ đúng cách, đứa trẻ có thể sẽ là thiên tài trong tương lai. Điều này càng cần thiết khi nền giáo dục truyền thống thay đổi liên tục và bị đánh giá là chưa chuẩn bị đầy đủ kỹ năng cho học sinh.

Hiện tại, nơi có thể đáp ứng những điều này khá ít ỏi. Điểm qua hàng loạt trường, Trung tâm Anh ngữ YOLA là môi trường gần như đáp ứng đầu đủ các tiêu chí này. Nơi đây thiết kế các khóa dạy kiến thức, kỹ năng thông qua tiếng Anh. Học viên phải dùng tiếng Anh để tiếp thu kiến thức, xử lý vấn đề, thuyết trình, phát hiện và trau dồi tiềm năng… Điều này giống cách học của các học sinh Âu, Mỹ, thay vì cách học "ngược" của nhiều học sinh VN hiện nay là học ngoại ngữ và kỹ năng tách biệt, hoặc học ngoại ngữ xong mới học kỹ năng. Chương trình mùa hè ở đây cũng rất khác biệt. Học viên được trải nghiệm không gian thư viên khoa học hiện đại, trải nghiệm làm nhà khoa học, hoạt động ngoại khóa về nghệ thuật, nấu ăn, bình luận phim… Đó là cách tốt nhất để tìm thấy và khơi dậy tiềm năng, biến mỗi đứa trẻ trở thành một thiên tài trong lĩnh vực tốt nhất của mình.

Xem thêm về thông tin về chương trình "mở khóa tiềm năng" tại: http://unlock-your-potential.yola.vn

Hoặc tại website: http://www.yola.vn/ hoặc gọi ngay hotline: 028.73033199 để được tư vấn miễn phí.


Phương Thanh

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...