Giáo dục
01/04/2017 10:15

Con nhà giàu thường giỏi kiếm tiền hơn

In bài viết

Bộ trưởng Giáo dục Anh - Justine Greening cho rằng tiềm lực tài chính gia đình ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền của giới trẻ hơn là năng lực cá nhân.

“Theo một nghiên cứu, trẻ 5 tuổi xuất thân giàu có, năng lực kém sau này có thể kiếm nhiều tiền hơn bạn bè cùng tuổi, sớm bộc tư duy tốt nhưng gia đình tiềm lực tài chính yếu. Khả năng này lên tới 35%", Bộ trưởng Giáo dục Anh cho biết trong một cuộc họp báo tuần trước.

Dù cùng trình độ và kinh nghiệm làm việc, con nhà giàu vẫn kiếm được nhiều tiền hơn những người xuất thân từ các gia đình khó khăn. "Nếu con nhà nghèo làm các công việc được trả lương cao trong xã hội, thu nhập của họ vẫn thấp hơn khoảng 2.200 bảng một năm so với những người có bố mẹ làm quan chức hoặc gia đình giàu có", bà Greeening nói thêm.


Dù có năng lực cá nhân tương đương, trẻ em xuất thân với điều kiện gia đình khác nhau sẽ có khả năng tạo thu nhập khác nhau trong tương lai. Ảnh: Telegraph

Dù có năng lực cá nhân tương đương, trẻ em xuất thân với điều kiện gia đình khác nhau sẽ có khả năng tạo thu nhập khác nhau trong tương lai. Ảnh: Telegraph

Bà Greening là người đầu tiên trong gia đình vào Đại học. "Tôi từng không muốn tham gia vào chính trị. Cha tôi thường la ó khi thấy những chính trị gia trên các bản tin. Ông chán nản vì họ nói không đúng thực tế cuộc sống của người dân", bà chia sẻ.

Ông Peter Lampl - Nhà sáng lập Quỹ từ thiện xã hội Sutton Trust cũng đồng ý với nhận định của bà Greening. "Đây là sự lãng phí tài năng và ảnh hưởng xấu đến nước Anh", vị này nhận xét.

Theo ông Peter Lampl, những người sinh ra trong gia đình khó khăn thường thiếu các kỹ năng cần thiết như sự tự tin, khả năng ứng xử... "Chính phủ cần có các biện pháp tốt hơn để trang bị cho thanh thiếu niên những kỹ năng này. Nhờ đó, họ có thể thành công hơn trong cuộc sống", ông nói.

Những thông điệp nêu trên được lãnh đạo Bộ Giáo dục Anh đưa ra sau nhiều tháng phản đối kế hoạch mở thêm trường chuyên (grammar school) của Chính phủ nước này. Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, những trường này sẽ làm tăng tình trạng bất bình đẳng. Con cái của các gia đình có điều kiện, được dạy kèm kỹ càng sẽ dễ dàng vượt qua các kỳ sát hạch đầu vào tại đây.

"Chúng tôi đang bàn về ý tưởng xây dựng một mô hình giáo dục mới có thể phục vụ học sinh tài tăng ở mọi tầng lớp", Bộ trưởng Justine Greening tiết lộ.

(Theo VnExpress)
Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Bất động sản 08:00

Khi TP HCM trở thành siêu đô thị đa cực, bất động sản không còn định giá theo khoảng cách mà dựa vào thời gian di chuyển, hạ tầng và tính hiện hữu của sản phẩm.

The Sensia hướng tới kiến tạo vị thế đô thị trung tâm mới cho thành Vinh

The Sensia hướng tới kiến tạo vị thế đô thị trung tâm mới cho thành Vinh

Thị trường 17:00

Trong tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ, những khu vực gắn với sông nước tự nhiên trở thành yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Doanh nhân 16:25

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Đảng và Nhà nước đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TS Nguyễn Thị Phương Thảo.

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Ngân hàng 15:07

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Viettel ePass) thông báo mở rộng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Ngân hàng 15:04

Từ ngày 1-1-2026, hơn 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chuyển đổi hình thức nộp thuế từ thuế khoán sang kê khai theo doanh thu hoặc thu nhập thực tế.

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Khởi nghiệp 15:04

Mở quán cà phê dưới 500 triệu cho không gian đến 250m² là hoàn toàn khả thi. Bài viết giúp bạn khởi nghiệp cafe – trà sữa ngay cả khi chưa có kinh nghiệm.

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Doanh nghiệp 15:03

Carlsberg Việt Nam đánh dấu hành trình 7 năm “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, khẳng định cam kết phát triển bền vững cùng miền Trung