21/08/2014 14:46

Chơi game điều độ tốt cho giới trẻ

In bài viết

Việc giải trí bằng trò chơi game ít hơn 1 giờ mỗi ngày có thể làm tăng khả năng giao tiếp, giúp người tuổi thiếu niên điều chỉnh hành vi tốt hơn và hài lòng hơn trong cuộc sống

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy việc giải trí bằng trò chơi điện tử (game) ít hơn 1 giờ mỗi ngày có thể làm tăng khả năng giao tiếp, giúp người tuổi thiếu niên điều chỉnh hành vi tốt hơn và hài lòng hơn trong cuộc sống.

Giải trí bằng trò chơi điện tử ít hơn 1 giờ mỗi ngày giúp bạn hài lòng hơn trong cuộc sống. Ảnh minh họa Internet

Giải trí bằng trò chơi điện tử ít hơn 1 giờ mỗi ngày giúp bạn hài lòng hơn trong cuộc sống. Ảnh minh họa Internet

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu trong cuộc khảo sát toàn nước Anh, lấy mẫu đại diện khoảng 5.000 thiếu niên nam và nữ từ 10-15 tuổi, tham khảo về thời gian chơi game, sự hài lòng với cuộc sống, mức độ hiếu động và chú ý cũng như mối liên hệ với bạn bè. Khảo sát cho thấy có 75% tổng số nói trên chơi game hằng ngày. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nhóm trẻ sử dụng hơn một nửa thời gian rảnh để chơi game thường ít điều chỉnh tốt hành vi của mình, có khuynh hướng bỏ qua những hoạt động khác và dễ lan sang những nội dung được thiết kế dành cho người lớn. Các nhà khoa học cũng nhận thấy nhóm trẻ chơi game ít hơn 1 giờ mỗi ngày thường ít có rắc rối về hành vi; ít có tình trạng hiếu động thái quá so với nhóm trẻ không chơi hoặc chơi game quá nhiều.

Hầu hết những nghiên cứu gần đây tập trung vào mặt tác hại và những kết quả tiêu cực của trò chơi điện tử. Các nhà khoa học này cho rằng khảo sát của họ là một trong những quan sát đầu tiên cả mặt tích cực lẫn tiêu cực trên quy mô quốc gia. Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Andrew Przybylsky và cộng sự nhận định nhìn chung lợi ích và tác hại của chơi game là không lớn. Họ cũng không ủng hộ quan điểm cho rằng tự bản thân chơi game có thể giúp tăng cường khả năng hiểu biết của trẻ trong thế giới số.

Một nghiên cứu khác được công bố gần đây trên tạp chí Psychology Science nêu khả năng chơi game máy tính ảnh hưởng đến hành vi trong đời sống thực tế. Đối với người cao tuổi, cũng có khảo sát cho thấy game giúp chống chọi với suy thoái thần kinh do tuổi tác.

Trúc Lâm
Công an Gia Lai đã bắt được nhóm cướp ngân hàng, sáng 6-2 tổ chức họp báo

Công an Gia Lai đã bắt được nhóm cướp ngân hàng, sáng 6-2 tổ chức họp báo

Pháp luật 23:03

(NLĐO) - Dự kiến sáng 6-2, Công an tỉnh Gia Lai sẽ cung cấp thông tin liên quan việc bắt giữ 2 đối tượng cướp ngân hàng từ hôm 19-1.

TPHCM giải ngân vốn bồi thường 55.623 tỉ đồng

TPHCM giải ngân vốn bồi thường 55.623 tỉ đồng

Thời sự 22:31

(NLĐO) - Đây là kết quả giải ngân vốn bồi thường trong năm 2025, tại 281 dự án ở 3 khu vực TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương cũ.

NSƯT Xuân Hinh: "Tôi như cái mầm mới nhú!"

NSƯT Xuân Hinh: "Tôi như cái mầm mới nhú!"

Giải trí 21:51

(NLĐO) – NSƯT Xuân Hinh ở tuổi gần 70 vẫn nhận định bản thân là "mầm mới nhú" trong lĩnh vực điện ảnh khi ra mắt vai diễn đầu tay trên màn ảnh rộng.

Khởi động hệ thống giải thưởng thường niên cho pickleball Việt Nam

Khởi động hệ thống giải thưởng thường niên cho pickleball Việt Nam

Thể thao 21:48

(NLĐO) - Pickleball Việt Nam sắp có riêng cho mình hệ thống giải thưởng thường niên nhằm vinh danh nỗ lực của cộng đồng thể thao giàu tiềm năng bậc nhất châu Á.

Futsal Indonesia thắng đẹp Nhật Bản, gặp Iran ở chung kết châu Á

Futsal Indonesia thắng đẹp Nhật Bản, gặp Iran ở chung kết châu Á

Thể thao 21:47

(NLĐO) - Indonesia 3 lần dẫn trước, vẫn bị Nhật Bản kéo vào 2 hiệp phụ trước khi thắng 5-3, trở thành đội Đông Nam Á thứ 2 vào chung kết một giải futsal châu Á.

Ấm lòng sinh viên miền Trung về quê đón Tết

Ấm lòng sinh viên miền Trung về quê đón Tết

Giáo dục 21:04

(NLĐO) - Gần 400 sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế được nhà trường hỗ trợ quà, hỗ trợ tiền vé xe để về quê đón Tết với gia đình.

Miễn phí tham quan Quần thể Di tích và danh thắng Yên Tử trong 3 năm

Miễn phí tham quan Quần thể Di tích và danh thắng Yên Tử trong 3 năm

Thời sự 20:58

(NLĐO)- HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết miễn phí tham quan Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử, áp dụng từ năm 2026 đến hết năm 2028