13/08/2014 22:42

Facebook chính chủ

Mấy ngày qua, cộng đồng người dùng Facebook nháo nhào và tất bật “trả lại tên thật” cho tài khoản của họ trên Facebook.

Sự vụ bắt đầu từ một vài dòng trạng thái (status) của một số người dùng Facebook rêu rao: “Tài khoản bị khóa vì dùng biệt danh”.

Facebook chính chủ

Tuy nhiên, ít ai biết rằng họ đã bị sập bẫy trò đùa ác ý của những người có tài khoản Facebook bị Facebook khóa (lock) vì đăng hình sex, mạo danh những người nổi tiếng để lừa đảo hay bán hàng lừa đảo... bị cộng đồng người dùng Facebook đồng loạt bấm nút báo cáo (report) về Facebook. Chỉ cần vài chục người dùng đồng loạt bày tỏ ý kiến (comment) phản đối một tài khoản Facebook gây ảnh hưởng đến cộng đồng thì hệ thống xử lý của Facebook sẽ tự động khóa tài khoản Facebook đó.

Trong quy định chung trước khi tạo tài khoản, Facebook khuyến cáo người dùng “không được” dùng tên theo 5 liệt kê chung chung với hàng tá gợi ý và 3 điều “cần nhớ” khi đặt tên. Rõ ràng, không có một từ “cấm” dùng nickname nào trong quy định đó cả! Đây là những quy định cần biết mà người tạo tài khoản Facebook thường ít lưu ý khi bấm nút chấp nhận khi đăng ký. Facebook lý giải: “Chúng tôi khuyến cáo người dùng cung cấp tên thật để bạn luôn biết bạn đang kết nối với ai. Điều này giúp giữ an toàn cho cộng đồng. Tên sử dụng nên là tên thật xuất hiện trên thẻ tín dụng, giấy phép lái xe hoặc mã số (ID) sinh viên. Biệt hiệu có thể là tên nếu chúng là biến thể của tên hoặc họ thật (như Bob thay cho Robert). Bạn cũng có thể liệt kê tên khác trên tài khoản của mình (Ví dụ: tên thời con gái, biệt hiệu hoặc tên trong công việc) bằng cách thêm tên thay thế vào trang cá nhân của bạn”.

Facebook hoàn toàn không đưa ra một quy định cụ thể nào mới về việc đặt tên tài khoản Facebook. Vì vậy, bạn không cần phải đổi tên tài khoản Facebook của mình, bằng không bạn phải chờ 60 ngày sau mới có thể đổi tên lần tiếp theo. Thay vào đó, bạn hãy rà soát lại những nội dung và hình ảnh đã đăng, hãy loại bỏ chúng nếu nhận thấy ảnh hưởng đến nhiều người khác.

Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở đó. Giới “hacker mũ đen” lợi dụng sự mơ hồ thông tin, tạo ra hàng loạt trang web lừa đảo giăng bẫy những nạn nhân “cả tin” nhập mật khẩu để rồi chiếm lấy tài khoản.

Tây Hồ

Viết bình luận

[Infographic] VN nằm top 10 nước đăng hình nhiều nhất trên Facebook Messenger
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Trong infographic mà Facebook vừa công bố để chúc mừng Ngày Nhiếp Ảnh Thế giới (19/8), Việt Nam nằm trong top 10 những quốc gia đăng tải hình ảnh nhiều nhất trên Facebook Messenger, cùng với Mỹ, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ…
Facebook Messenger bổ sung thêm nhiều hiệu ứng vui nhộn cho Video Chat
1/7/2017 548 1k
(NLĐO) - Tính năng Video Chat trong Messenger của Facebook vừa được bổ sung thêm nhiều hiệu ứng hài hước. Các hiệu ứng mới này được bổ sung vào cả tính năng Video Chat giữa hai người lẫn cuộc gọi nhóm.
Sự ra đi lặng lẽ của Yahoo - cựu vương Internet
13/6/2017 548 1k
13-6 là ngày Yahoo hoàn tất việc "bán mình", bị đổi tên và trở thành bằng chứng cho thấy những tên tuổi lớn trên Internet cũng có lúc lụi tàn.
Facebook giảm các tiêu đề câu view, phóng đại
22/5/2017 548 1k
(NLĐO) - Năm ngoái, Facebook đã cập nhật News Feed để làm giảm các câu chuyện từ các nguồn liên tục đăng những tiêu đề mang tính che giấu và phóng đại thông tin.
'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

Cách chọn mua điện thoại và định vị các thương hiệu của người dùng Trung Quốc khá gần gũi với người Việt Nam, nhưng lại có sự khác biệt trong cách sử dụng do khác biệt công nghệ.