Du lịch
21/10/2023 09:26

Phật tử mong chờ ngày lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia tại núi Bà Đen Tây Ninh

Diễn ra vào 19-9 âm lịch hàng năm, Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia là ngày lễ lớn của Phật giáo. Rất nhiều Phật tử tại Nam bộ chờ đón ngày này để đến với núi Bà Đen nhằm tưởng nhớ công đức to lớn của đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

Phật tử mong chờ ngày lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia tại núi Bà Đen Tây Ninh - Ảnh 1.

Hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự trong ngày Lễ. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Là hình tượng nổi bật nhất của Đại từ bi trong văn hoá Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát được tôn vinh trong nhiều hình tượng, trong đó nổi bật nhất là hình ảnh của một người mẹ hiền mang lòng nhân ái, vị tha, luôn lắng nghe và cứu vớt nỗi khổ của chúng sinh. Từ đầu tháng 9 âm lịch, Phật tử trên cả nước đều hướng về Bồ Tát, với lòng tôn kính trong ngày Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia - một trong ba ngày lễ quan trọng trong năm để tưởng nhớ công đức của Ngài. Vào dịp này, các chùa trên cả nước đều đón hàng trăm, hàng ngàn Phật tử đến tham gia vào nhiều nghi thức trang trọng, thiêng liêng.

Dịp lễ Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia năm nay, tại Nam bộ, núi Bà Đen với hệ thống chùa Bà linh thiêng có tuổi đời 300 năm trở thành điểm đến được các Phật tử mong chờ bậc nhất. Chị Hạnh Thuỷ (TP HCM) cho biết: "Đặt chân đến núi Bà Đen khiến tôi có cảm giác như đang đặt chân đến miền đất thiêng. Bởi vậy, hiếm có nơi nào ý nghĩa và thiêng liêng hơn để các Phật tử đón mừng lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát".

Phật tử mong chờ ngày lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia tại núi Bà Đen Tây Ninh - Ảnh 2.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh 2023 được tổ chức tại núi Bà Đen. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Là một trong số các ngọn núi được cho rằng linh thiêng nhất cả nước, núi Bà Đen được biết đến với biểu tượng Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát cùng rất nhiều huyền thoại linh ứng.

Đến với núi Bà Đen dịp lễ Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia năm nay, Phật tử và du khách sẽ được hòa vào không khí lễ hội trang nghiêm, với nhiều hoạt động tâm linh ý nghĩa diễn ra suốt từ ngày 2-5.11 (tức 19-22.9 âm lịch).

Tại quần thể các chùa Núi Bà với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch rợp cờ hoa và Điện Bà huyền thoại sẽ là nơi để Phật tử và du khách hướng đến Quán Thế Âm Bồ Tát, với các nghi lễ dâng hương thành kính.

Phật tử mong chờ ngày lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia tại núi Bà Đen Tây Ninh - Ảnh 3.

Nghi thức dâng đăng trong Dịp Lễ vía Quán Thế Âm đản sinh 2023. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Trên đỉnh núi Bà Đen, rất nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức để tưởng nhớ đến công đức của Quán Thế Âm. Theo đó, chương trình nghệ thuật diễn ra trong hai ngày cuối tuần 4-5/1 sẽ mang đến một không khí lễ hội rộn ràng tôn vinh Đức Đại từ bi. Vào các buổi tối trong dịp lễ Vía, các Phật tử và du khách thập phương sẽ cùng thắp sáng những ngọn đèn đăng, gửi lời ước nguyện đến Bồ Tát, thả hoa đăng dưới chân đại tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn với lòng ngưỡng vọng, hồi hướng công đức vĩ đại của Ngài.

Một trải nghiệm đặc biệt trong dịp Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia năm nay trên đỉnh núi Bà Đen là triển lãm "Tây Bổ Đà vô lượng đại bi hoá thân" do đơn vị Phạm Nghiêm Trai tổ chức. Triển lãm mang đến hơn 50 tôn tượng cổ của Quán Thế Âm có niên đại lên tới hàng nghìn năm, từng là quốc bảo đến từ nhiều quốc gia.

Phật tử mong chờ ngày lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia tại núi Bà Đen Tây Ninh - Ảnh 4.

Tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được trưng bày tại núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Theo Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát là thân nam, nhưng để gần gũi chúng sanh, Ngài đã hóa thân thành nữ với 33 hình tướng khác nhau để tùy duyên độ hoá và cứu khổ. Tại triển lãm này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 32 thân tướng của Quán Thế Âm Bồ Tát và chánh thân Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, cùng một số hình tướng trong văn hoá dân gian gần gũi, thường được tôn thờ ở các tự viện.

Các tôn tượng được trưng bày tại triển lãm đều là những cổ vật hoặc các tuyệt tác đương đại từ các nghệ nhân là những đại sư quốc gia nổi tiếng trong làng điêu khắc diệu tướng Chư Phật, Bồ Tát. Những bức tượng được tôn quý như bảo vật tại triển lãm này phải kể đến "Thủy Nguyệt Quán Âm" mô phỏng theo tranh cổ xuất thần của hoạ sĩ Khưu Tử Thanh thời nhà Tống vẽ lại bảo tướng Bồ Tát thị hiện trong bóng trăng trên nước; hay Ngoạ Liên Quan Âm được điêu khắc bằng gỗ kết hợp nghệ thuật vàng lá được cắt bằng tay bởi nghệ nhân Kobori Nhật Bản…

Phật tử mong chờ ngày lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia tại núi Bà Đen Tây Ninh - Ảnh 5.

Đỉnh núi Bà Đen huyền ảo trong mây. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Tại triển lãm, du khách không chỉ được chiêm ngắm những tôn tượng tuyệt đẹp, mà còn được thưởng thức nghệ thuật trà đạo giữa không gian Phật giáo thanh tịnh, nơi những tách trà sen thơm ngát và nghệ thuật thưởng trà sẽ mang đến cảm giác thư thái và hạnh phúc thực sự giữa đỉnh núi thiêng.

Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất và cũng là điểm đến linh thiêng hàng đầu Nam bộ, với hệ thống chùa cổ và tượng Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát cùng hệ thống công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Mỗi năm, núi Bà Đen đón hàng triệu Phật tử và du khách thập phương về tham gia các ngày lễ lớn của Phật giáo như Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát… giữa không gian thiêng liêng hiếm có và cảnh sắc, hoa cỏ đẹp tựa miền tiên cảnh.

Khánh An

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.