Du lịch
28/08/2023 16:56

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen

Trong hai ngày 26-27.8, Núi Bà Đen, Tây Ninh đã đón hàng ngàn Phật tử, du khách tìm về, với chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo mừng Lễ Vu Lan được tổ chức trang trọng, chưa từng có, tạo nên một khung cảnh vô cùng đặc biệt trên đỉnh núi thiêng của Nam Bộ.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 1.

Sáng 26-8 (tức ngày 11-7 âm lịch), trong ngày đầu tiên của chuỗi chương trình mừng Lễ Vu Lan tại "Nóc nhà Nam Bộ", hàng nghìn tăng ni, Phật tử và du khách thập phương đã được tham dự các nghi thức trang trọng theo văn hóa Phật giáo. Chương trình có sự tham dự của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) thuộc Ban trị sự GHPGVN, đặc biệt có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh - Phó Pháp chủ GHPGVN.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 2.

Các Tăng ni Phật tử hân hoan chiêm bái xá lợi Đức Phật Thích Ca được lưu giữ tôn nghiêm trên đỉnh núi Bà Đen. Hòa thượng Thích Đức Tuấn – Chủ tịch Hội PGVN tại Châu Mỹ chia sẻ: "Vẫn biết núi Bà Đen là một ngọn núi linh thiêng, nơi rất nhiều Phật tử từ khắp nơi đến đây hành hương. Nhưng hôm nay là một mùa Lễ Vu Lan đặc biệt. Từ chân núi nhìn lên đã thấy Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ẩn hiện trong làn mây rất đẹp và trang nghiêm. Vì vậy khi đến đây làm lễ, lòng thầy cảm thấy rất vô cùng nhẹ nhàng, hoan hỉ và thư thái".

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 3.

Tại khu triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, dưới sự chủ trì của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) thuộc Ban trị sự GHPGVN, Phật tử và du khách cùng thực hành tụng niệm cầu an, hướng đến tâm an trí tĩnh, rũ bỏ muộn phiền, một lòng nguyện cầu Quốc thái dân an và hướng lòng thành kính về các bậc sinh thành.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 4.

Cài hoa lên ngực áo là nghi thức không thể thiếu trong mỗi mùa Vu Lan. Tại núi Bà Đen, hàng ngàn Phật tử được cài những bông hoa hồng đỏ, hồng trắng trên áo, trong không gian vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 5.

Bông hồng đỏ thắm cho người con may mắn còn mẹ cha, để nguyện cầu những điều bình an, hạnh phúc đến với đấng sinh thành trên con dốc cuộc đời. Bông hồng trắng thuần khiết mong manh được cài trên ngực áo những người con không còn cha mẹ để phụng dưỡng, nhắc nhớ những tháng ngày êm đềm đã qua, để thêm biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục, cầu chúc người an yên ở một miền xa. Những bông hoa chính là lời nhắc nhở tới mỗi người con về thành kính với cha mẹ, lời tưởng nhớ tới những người đã khuất và sự vinh danh cho những người còn tại thế với cháu con.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 6.

Đông đảo Phật tử và du khách đã tập trung tại khu triển lãm Phật giáo để lắng nghe Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh - Phó Pháp Chủ GHPGVN trò chuyện về nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan và những chiêm nghiệm xoay quanh đức hiếu hạnh. Khoảnh khắc nhớ về sự hi sinh và tấm lòng cao cả của các bậc sinh thành tạo nên không gian vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 7.

Đã có những giọt nước mắt lăn trên đôi má những người con, khi được lắng nghe tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ, suy ngẫm về lời giảng đạo hiếu của Hòa thượng, và cài trên ngực áo đóa hoa hồng.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 8.

Phật tử Hoàng Thu Hà (TP HCM) xúc động chia sẻ: "Ngày hôm nay khiến tôi vô cùng nhớ mẹ. Mẹ tôi bị bệnh nên không thể cùng tôi đến núi Bà Đen mừng mùa Vu Lan này. Nguyện ước mẹ sẽ thật khỏe mạnh, bình an để sống đời với con cháu ".

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 9.

Các Tăng ni, Phật tử, du khách đã cùng thực hành hạnh nguyện tri ân báo hiếu đến các bậc sinh thành, với nghi thức diễu hành bên trụ kinh Bát Nhã, giữa không gian kỳ ảo, lung linh.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 10.

Tại nghi lễ dâng đăng tối 26-8 và 27-8, từng người đã tự tay ráp đèn đăng, viết lời nguyện ước, theo hướng dẫn của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) đọc kinh nguyện cầu cho cha mẹ, người thân, nhân dân bá tánh được an lành.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 11.

Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên là một lời cầu nguyện, một tâm niệm thiện lành, an lạc cho mình và cho mọi người. Nghi thức dâng hoa đăng sẽ tiếp tục được tổ chức vào tối 29-8 (tức 14-7 âm lịch)

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 12.

Trải qua hàng ngàn năm, lễ Vu Lan đã khắc sâu trong tâm trí của người dân Việt Nam với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trở thành "ngày hội hiếu" của tín đồ Phật tử và nhân dân. Vùng đất Tây Ninh với ngọn núi Bà Đen linh thiêng gắn liền huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát giờ đây đã trở thành điểm đến tâm linh mà nhiều Phật tử bốn phương hướng về cho một mùa Vu Lan trọn đạo.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 13.

Chuỗi chương trình mừng Lễ Vu Lan trên đỉnh Núi Bà sẽ còn được tiếp tục cho tới hết kỳ nghỉ lễ 2-9 này. Các chương trình nghệ thuật chủ đề "Dâng ngàn thành kính - Trọn đạo làm con" liên tục diễn ra vào ngày 30-8, với hai suất diễn mỗi ngày vào 9h và 11h sáng.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 14.

Tại hệ thống các chùa Núi Bà, đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức trong suốt tháng 7 âm lịch, với không khí trang hoàng rực rỡ từ cờ Phật giáo, đèn hoa sen…, tạo không gian lễ hội linh thiêng đón Phật tử, du khách đến chiêm bái, tỏ lòng thành kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, nguyện cầu bình an may mắn cho các bậc sinh thành.

Khánh An

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.