Du lịch 28/08/2023 16:56

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen

Trong hai ngày 26-27.8, Núi Bà Đen, Tây Ninh đã đón hàng ngàn Phật tử, du khách tìm về, với chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo mừng Lễ Vu Lan được tổ chức trang trọng, chưa từng có, tạo nên một khung cảnh vô cùng đặc biệt trên đỉnh núi thiêng của Nam Bộ.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 1.

Sáng 26-8 (tức ngày 11-7 âm lịch), trong ngày đầu tiên của chuỗi chương trình mừng Lễ Vu Lan tại "Nóc nhà Nam Bộ", hàng nghìn tăng ni, Phật tử và du khách thập phương đã được tham dự các nghi thức trang trọng theo văn hóa Phật giáo. Chương trình có sự tham dự của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) thuộc Ban trị sự GHPGVN, đặc biệt có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh - Phó Pháp chủ GHPGVN.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 2.

Các Tăng ni Phật tử hân hoan chiêm bái xá lợi Đức Phật Thích Ca được lưu giữ tôn nghiêm trên đỉnh núi Bà Đen. Hòa thượng Thích Đức Tuấn – Chủ tịch Hội PGVN tại Châu Mỹ chia sẻ: "Vẫn biết núi Bà Đen là một ngọn núi linh thiêng, nơi rất nhiều Phật tử từ khắp nơi đến đây hành hương. Nhưng hôm nay là một mùa Lễ Vu Lan đặc biệt. Từ chân núi nhìn lên đã thấy Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ẩn hiện trong làn mây rất đẹp và trang nghiêm. Vì vậy khi đến đây làm lễ, lòng thầy cảm thấy rất vô cùng nhẹ nhàng, hoan hỉ và thư thái".

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 3.

Tại khu triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, dưới sự chủ trì của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) thuộc Ban trị sự GHPGVN, Phật tử và du khách cùng thực hành tụng niệm cầu an, hướng đến tâm an trí tĩnh, rũ bỏ muộn phiền, một lòng nguyện cầu Quốc thái dân an và hướng lòng thành kính về các bậc sinh thành.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 4.

Cài hoa lên ngực áo là nghi thức không thể thiếu trong mỗi mùa Vu Lan. Tại núi Bà Đen, hàng ngàn Phật tử được cài những bông hoa hồng đỏ, hồng trắng trên áo, trong không gian vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 5.

Bông hồng đỏ thắm cho người con may mắn còn mẹ cha, để nguyện cầu những điều bình an, hạnh phúc đến với đấng sinh thành trên con dốc cuộc đời. Bông hồng trắng thuần khiết mong manh được cài trên ngực áo những người con không còn cha mẹ để phụng dưỡng, nhắc nhớ những tháng ngày êm đềm đã qua, để thêm biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục, cầu chúc người an yên ở một miền xa. Những bông hoa chính là lời nhắc nhở tới mỗi người con về thành kính với cha mẹ, lời tưởng nhớ tới những người đã khuất và sự vinh danh cho những người còn tại thế với cháu con.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 6.

Đông đảo Phật tử và du khách đã tập trung tại khu triển lãm Phật giáo để lắng nghe Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh - Phó Pháp Chủ GHPGVN trò chuyện về nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan và những chiêm nghiệm xoay quanh đức hiếu hạnh. Khoảnh khắc nhớ về sự hi sinh và tấm lòng cao cả của các bậc sinh thành tạo nên không gian vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 7.

Đã có những giọt nước mắt lăn trên đôi má những người con, khi được lắng nghe tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ, suy ngẫm về lời giảng đạo hiếu của Hòa thượng, và cài trên ngực áo đóa hoa hồng.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 8.

Phật tử Hoàng Thu Hà (TP HCM) xúc động chia sẻ: "Ngày hôm nay khiến tôi vô cùng nhớ mẹ. Mẹ tôi bị bệnh nên không thể cùng tôi đến núi Bà Đen mừng mùa Vu Lan này. Nguyện ước mẹ sẽ thật khỏe mạnh, bình an để sống đời với con cháu ".

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 9.

Các Tăng ni, Phật tử, du khách đã cùng thực hành hạnh nguyện tri ân báo hiếu đến các bậc sinh thành, với nghi thức diễu hành bên trụ kinh Bát Nhã, giữa không gian kỳ ảo, lung linh.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 10.

Tại nghi lễ dâng đăng tối 26-8 và 27-8, từng người đã tự tay ráp đèn đăng, viết lời nguyện ước, theo hướng dẫn của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) đọc kinh nguyện cầu cho cha mẹ, người thân, nhân dân bá tánh được an lành.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 11.

Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên là một lời cầu nguyện, một tâm niệm thiện lành, an lạc cho mình và cho mọi người. Nghi thức dâng hoa đăng sẽ tiếp tục được tổ chức vào tối 29-8 (tức 14-7 âm lịch)

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 12.

Trải qua hàng ngàn năm, lễ Vu Lan đã khắc sâu trong tâm trí của người dân Việt Nam với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trở thành "ngày hội hiếu" của tín đồ Phật tử và nhân dân. Vùng đất Tây Ninh với ngọn núi Bà Đen linh thiêng gắn liền huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát giờ đây đã trở thành điểm đến tâm linh mà nhiều Phật tử bốn phương hướng về cho một mùa Vu Lan trọn đạo.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 13.

Chuỗi chương trình mừng Lễ Vu Lan trên đỉnh Núi Bà sẽ còn được tiếp tục cho tới hết kỳ nghỉ lễ 2-9 này. Các chương trình nghệ thuật chủ đề "Dâng ngàn thành kính - Trọn đạo làm con" liên tục diễn ra vào ngày 30-8, với hai suất diễn mỗi ngày vào 9h và 11h sáng.

Những khoảnh khắc xúc động trong mùa Vu Lan tại núi Bà Đen - Ảnh 14.

Tại hệ thống các chùa Núi Bà, đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức trong suốt tháng 7 âm lịch, với không khí trang hoàng rực rỡ từ cờ Phật giáo, đèn hoa sen…, tạo không gian lễ hội linh thiêng đón Phật tử, du khách đến chiêm bái, tỏ lòng thành kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, nguyện cầu bình an may mắn cho các bậc sinh thành.

Khánh An

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày Tây Ninh tại Hà Nội: Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách
1/10/2023 548
Một Tây Ninh nhiều tiềm năng thu hút đầu tư cùng vô số trải nghiệm đậm đà bản sắc sẽ được tái hiện vào ngày 7-8.10.2023, giữa lòng thủ đô, trong sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn về sự kiện này.
Một loạt các trải nghiệm độc đáo khiến Tây Ninh cực hot trong mùa Trung thu năm nay
20/9/2023 548
Dự Hội Yến Diêu trì cung tại Toà Thánh, lên núi Bà Đen dâng đăng mùa đoàn viên và xem triển lãm nghệ thuật độc đáo – đó là những trải nghiệm không thể bỏ lỡ trong mùa trung thu năm nay tại Tây Ninh.
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới
17/9/2023 548
(NLĐO)- Vào 21 giờ 39 phút ngày 16-9 (giờ Việt Nam), tại Riyadh, Saudi Arabia, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh & Trân Châu Beach Resort tham gia sự kiện ITE HCMC 2023
7/9/2023 548
Sáng nay, ngày 7-9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã diễn ra lễ Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) với chủ đề “Liên kết, Phát triển, Bền vững”.
Giải mã giá trị văn hóa tâm linh và tiềm năng du lịch của Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới

Giải mã giá trị văn hóa tâm linh và tiềm năng du lịch của Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới

Tọa lạc tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, Đơn Dương, Lâm Đồng, Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới đã thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách trong nước và...