Du lịch 05/02/2019 09:34

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân

Chùa Pháp Hoa hay Phước Hải gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Sài Gòn - Gia Định.

Chùa Phước Hải (73 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1)

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 1.

Chùa Phước Hải hay còn gọi là Ngọc Hoàng được xây dựng từ năm 1892 đến năm 1900 trên diện tích hơn 2.000 m2. Chùa sở hữu khuôn viên rộng, nhiều cây cổ thụ. Trước cửa chính là hai hồ nước thả rùa và cá. Tháng 5/2016, chùa Phước Hải là một trong những điểm dừng chân của Tổng thống Mỹ Obama khi đến thăm Việt Nam. 

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 2.

Dịp năm mới, chùa đón một lượng lớn Phật tử, du khách từ khắp mọi miền. Nơi đây nổi tiếng cho việc cầu công ăn việc làm thuận lợi, bình an, sức khỏe; nhiều người cũng tìm đến đây để cầu tự. Khách có thể viếng chùa vào sáng sớm, gửi xe máy bên trong khuôn viên.

Tổ đình Giác Lâm (565 Lạc Long Quân, quận Tân Bình)

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 3.

Tổ đình Giác Lâm hay chùa Phước Lâm còn có các tên gọi khác như: Cẩm Sơn tự, Sơn Can tự hay Cẩm Đệm tự, được cư sĩ Lý Thụy Long xây dựng vào năm 1744. Đây là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam, với kiến trúc chữ Tam gồm 3 dãy nhà ngang nối liền nhau: chính điện, giảng đường và trai đường. Chùa được công nhận là Di tích Văn hóa Quốc gia năm 1988.

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 4.

Chùa có tuổi đời là 274 năm, được xem là một trong những ngôi cổ tự lâu năm nhất ở đất Sài thành, hiện còn lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc được chạm trổ tinh xảo. Đến nay, chùa đã trải qua 3 đợt trùng tu. Dù không nằm ở trung tâm, ngôi chùa vẫn được một số công ty du lịch đưa vào lịch trình khám phá dành cho du khách nước ngoài khi đến Sài Gòn. Khách tự túc đến đây có thể gửi xe trong bãi đỗ rộng thoáng phía trước, không mất tiền.

Chùa Bửu Long (81 Nguyễn Xiển, Long Bình, quận 9)

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 5.

Chùa có kiến trúc Ấn Độ với tháp cao dát vàng và được xây dựng từ năm 1942. Đây cũng là một trong những ngôi chùa phái Nam tông đẹp nhất miền Nam. Tổng diện tích của chùa rộng hơn 8 ha, nằm ở một ngọn đồi phía tây sông Đồng Nai, trong Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc.

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 6.

Đến chùa, ngoài việc chiêm bái, lễ Phật, khách hành hương có thể đi dạo bên trong khuôn viên với nhiều cây xanh, thoáng mát hoặc ngắm Sài Gòn và các tỉnh lân cận từ trên cao. Phật tử phương xa tìm đến chùa còn để tận mắt ngắm nhìn những viên Xá lợi Phật ngọc được đặt trên tầng tháp cao nhất. Chùa nằm khá xa trung tâm thành phố, tên của chùa cũng dễ nhầm lẫn với một khu du lịch ở Biên Hòa (Đồng Nai), bạn nên tìm hiểu kỹ đường đi trước khi khởi hành.

Chùa Pháp Hoa (229/24B, đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận)

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 7.

Chùa Pháp Hoa theo hệ phái Phật giáo Bắc tông được xây dựng từ năm 1928 với kiến trúc giản dị là mái lợp tranh. Đợt trùng tu lớn vào năm 1993 đã thay đổi quy mô chùa như hiện tại. Không gian chùa rộng thoáng được chia làm nhiều gian như chánh điện, trai đường, tháp Đa Bảo, phòng khám bệnh cùng nhiều tượng Phật... Công trình được công nhận di tích lịch sử tại TP HCM vào năm 2015. Ảnh: Quỳnh Trần.

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 8.

Năm 2007, nơi đây được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có nhiều bình gốm nhất với khoảng 10.000 bình. Sư trụ trì là người sưu tập, lưu giữ các loại bình có nhiều kiểu dáng, màu sắc, chất men, nguồn gốc khác nhau. Bên cạnh đó, chùa Pháp Hoa còn sở hữu kỷ lục với bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa gần 70.000 chữ Việt ngữ được khắc trên đá đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chùa Trường Thạnh (97, đường Yersin, quận 1)

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 9.

Chùa Trường Thạnh được Hòa thượng Thích Thiện Tòng thành lập vào năm 1916. Hiện chùa do Thượng tọa Thích Thiện Hạnh trụ trì. Chùa có không gian khiêm tốn tọa lạc trên con phố do người Pháp quy hoạch từ cuối thế kỷ 19.

Những ngôi chùa cổ ở Sài Gòn cho chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh 10.

Ngôi chùa hệ phái Bắc tông được xây dựng theo lối chùa cổ miền Bắc với một tầng trệt, một tầng lầu. Công trình trùng tu một lần vào năm 1968. Hiện nay, chùa được trang trí nhiều màu sắc nổi bật.

Theo Phong Vinh (Vnexpress)

Viết bình luận

Bay quốc tế an tâm với bảo hiểm Sky Care miễn phí từ Vietjet
7/6/2023 548 1k
Từ nay, khách hàng Vietjet bay khắp năm châu an tâm hơn khi có bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care.
Siêu ưu đãi ngày đôi 6-6, vé bay giảm đến 90%
6/6/2023 548 1k
Ngày đôi 6-6 ưu đãi khủng với giá vé giảm đến 90%, áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế, nhận thêm E-Voucher 100.000 đồng. Hè cực phiêu chỉ với 1 cú click tại www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Mua ngay bay liền với E-Voucher Vietjet
3/6/2023 548 1k
Mua ngay bay liền với E-Voucher Vietjet, phiếu quà tặng hấp dẫn nhất mùa hè, giảm giá lên đến 25%, bay muôn nơi tại https://evoucher.vietjetair.com.
Trải nghiệm bay thời công nghệ cùng Vietjet
2/6/2023 548 1k
Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Đến Indonesia dễ dàng với đường bay mới của Vietjet

Đến Indonesia dễ dàng với đường bay mới của Vietjet

Vietjet tiếp tục mở đường bay TP HCM – Jakarta (Indonesia) với giá chỉ từ 0 đồng, kết nối 2 trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính quan trọng, thúc đẩy hội nhập du lịch, kinh tế trong khu vực.