Khi chế biến, đậu hũ sẽ được cắt thành miếng vuông vừa ăn và chiên ngập dầu cho đến khi chuyển màu vàng ruộm bắt mắt. Thực khách sẽ dùng kèm với xì dầu, bột ớt hoặc nước sốt thịt để tăng hương vị cho món ăn. Đậu phụ thối phổ biến ở tất cả chợ đêm Đài Loan, từ Bắc vào Nam. Ảnh: Shutterstock |
Mì lòng Ay-chung là món tiếp theo được nhiều du khách rỉ tai nhau phải thử. Món ăn này có tại chợ đêm Ximending (Tây Môn Đình), Đài Bắc với lịch sử ra đời từ năm 1975. Mì được làm từ sợi mì tươi và lòng già của lợn (khấu linh). Những miếng lòng già được làm sạch, sau đó được nấu chung với mì thành một hỗn hợp sền sệt. Ảnh: @haochi_28
Khi ăn, thực khách bỏ thêm vào chút tiêu, ớt bột, giấm đỏ, xì dầu và hành hoa. Về hương vị, món mì lòng này có nước dùng thơm mùi xì dầu, thuốc bắc, miếng lòng già vẫn giữ nguyên mùi đặc trưng và độ béo, sợi mì mềm. Điểm đặc biệt của mì long Ay-chung là chỉ phục vụ mang về. Đây cũng là nét văn hóa đặc biệt của người dân xứ Đài. Ảnh: Shutterstock
Gà rán: Cũng tại chợ đêm Ximending, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hàng dài người xếp hàng trước cửa hiệu "1973 chiken". Quán nằm ngay đầu cổng chào khi đi từ cửa MRT Ximending - Exit số 6. Gà rán tại đây đã được CNN bình chọn có hương vị thơm ngon đặc biệt với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm và phần thịt gà bên trong mềm. Thịt gà tẩm bột chiên trong dầu, sau đó được rắc ớt bột trộn đều. Khi ăn, miếng gà mềm nằm trong lớp vỏ giòn tan, có vị hơi cay.
Trà sữa: Nếu ghé chợ đêm mà không thử trà sữa, bạn đã bỏ lỡ mất trải nghiệm đáng giá trong chuyến du lịch Đài Loan. Đây là nhận xét vui, nhưng cũng phù hợp với thực tế khi trà sữa có ở khắp nơi trên xứ Đài. Dạo quanh các chợ đêm nổi tiếng, du khách sẽ bất ngờ khi thấy cứ cách vài chục bước chân lại bắt gặp một hàng trà sữa, hàng nào cũng sạch sẽ, bắt mắt. Hương vị mỗi hàng mang nét độc đáo khác nhau, nhưng có điểm chung ở vị trà thơm, ngọt dịu và trân châu mềm, dai. Một số thương hiệu trà sữa bạn nên thử là 50 Lan, Chun Shui Tang, Chen San Ding (Trần Tam Đỉnh), TenRen…
|
Nếu ghé chợ đêm mà không thử trà sữa, bạn đã bỏ lỡ mất trải nghiệm đáng giá trong chuyến du lịch Đài Loan. Đây là nhận xét vui, nhưng cũng phù hợp với thực tế khi trà sữa có ở khắp nơi trên xứ Đài. Dạo quanh các chợ đêm nổi tiếng, du khách sẽ bất ngờ khi thấy cứ cách vài chục bước chân lại bắt gặp một hàng trà sữa, hàng nào cũng sạch sẽ, bắt mắt. Hương vị mỗi hàng mang nét độc đáo khác nhau, nhưng có điểm chung ở vị trà thơm, ngọt dịu và trân châu mềm, dai. Một số thương hiệu trà sữa bạn nên thử là 50 Lan, Chun Shui Tang, Chen San Ding (Trần Tam Đỉnh), TenRen… |
Bánh tiêu nướng: Với các tín đồ của bánh, bánh tiêu nướng tại chợ đêm Raohe (Nhiêu Hà), Đài Bắc sẽ là lựa chọn lý tưởng. Được liệt kê trong danh sách Michelin Guide, quán nằm ngay đầu chợ nên dễ dàng tìm thấy. Nhân bánh gồm thịt nhồi hành, tiêu đen, dầu vừng tạo mùi thơm khi nướng trong lò. Đặc biệt hơn, bánh được nướng bằng lò đất truyền thống thay vì lò nướng hiện đại nên hơi lâu, nhưng độ giòn và hương thơm rất khác biệt.
|
Mì bò: Đây là một trong những món ăn khiến nhiều thực khách mê mẩn khi du lịch Đài Loan. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy nó không khác gì bò kho của Việt Nam. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất chính là nước dùng có vị cay nhè nhẹ, đúng khẩu vị của người Tứ Xuyên. Miếng thịt bò được cắt to, ninh nhừ, kết hợp cùng với gân bò giòn và sợi mì trắng tạo nên hương vị hấp dẫn. Hàng năm, người Đài Loan còn tổ chức một lễ hội để các đầu bếp thi đấu xem ai nấu món mì này ngon nhất. Ảnh: Shutterstock
|
|
|
Sinh tố: Không chỉ có trà sữa, các loại sinh tố cũng là thức uống được ưa chuộng ở xứ Đài. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp quầy sinh tố ở khắp các chợ đêm, với dấu hiệu nhận biết là sự đa dạng của các loại rau, củ quả từ quen thuộc đến lạ mắt. Ghé chợ đêm Đài Loan, đừng quên thử những món sinh tố sữa đến từ các loại củ quả lạ miệng như khoai môn, bí đỏ, đu đủ... Đặc biệt, sau khi bạn vừa thưởng thức món đậu phụ thối với mùi hương đầy thách thức, những ly sinh tố sữa ngon lành sẽ ngay lập tức ngọt ngào hóa khẩu vị.
|
Không chỉ có trà sữa, các loại sinh tố cũng là thức uống được ưa chuộng ở xứ Đài. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp quầy sinh tố ở khắp các chợ đêm, với dấu hiệu nhận biết là sự đa dạng của các loại rau, củ quả từ quen thuộc đến lạ mắt. Ghé chợ đêm Đài Loan, đừng quên thử những món sinh tố sữa đến từ các loại củ quả lạ miệng như khoai môn, bí đỏ, đu đủ... Đặc biệt, sau khi bạn vừa thưởng thức món đậu phụ thối với mùi hương đầy thách thức, những ly sinh tố sữa ngon lành sẽ ngay lập tức ngọt ngào hóa khẩu vị. |
Cơm thịt heo hầm: Nếu thấy nhớ hương vị đồ ăn Việt Nam, bạn có thể thử món cơm thịt heo hầm nổi tiếng, quen thuộc tại các chợ đêm hay cả nhiều cửa hàng nổi tiếng. Một bát cơm heo hầm ngon phải có hạt cơm mềm mà không ngấy mỡ. Ảnh: Shutterstock
|
Nếu thấy nhớ hương vị đồ ăn Việt Nam, bạn có thể thử món cơm thịt heo hầm nổi tiếng, quen thuộc tại các chợ đêm hay cả nhiều cửa hàng nổi tiếng. Một bát cơm heo hầm ngon phải có hạt cơm mềm mà không ngấy mỡ. Ảnh: |