Đêm 20/11, chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 khép lại, vinh danh top 3 người đẹp xuất sắc là Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh và Á hậu 2 Nguyễn Lê Ngọc Thảo. Ảnh: Bá Ngọc.
Đỗ Thị Hà vượt qua 34 thí sinh, trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020. Cô gái sinh năm 2001 đến từ huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Mảnh đất vùng Bắc Trung Bộ này là nơi có nhiều món ngon nức tiếng. Trong đó, món ăn đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến là nem chua. Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt sống và bì lợn lên men cùng gia vị như tiêu, tỏi, ớt. Món nem có vị chua dịu đậm đà là đặc sản được thực khách mọi miền đất nước yêu thích. Ảnh: Raucaumemup, Lydia_ilv.
Thứ đặc sản nổi tiếng khác của xứ Thanh là chả tôm. Không giống với các vùng miền khác, chả tôm Thanh Hóa có nét đặc biệt, hấp dẫn riêng nhờ khâu chế biến kỳ công. Tôm bóc nõn, giã nhuyễn, thêm bột gấc tạo màu, sau đó trộn đều với thịt ba chỉ (rán vàng và băm nhuyễn), hành tỏi phi cùng hạt tiêu. Tiếp đến, hỗn hợp được gói trong bánh phở và nướng trên than hoa tạo nên những miếng chả thơm lừng, nóng giòn. Khi ăn, thực khách cuốn chả tôm với rau sống và chấm nước mắm chua cay ngọt. Ảnh: Cooky.
Mắm tép có xuất xứ từ làng Đình Trung ở Hà Yên (Hà Trung, Thanh Hóa) từng là thứ đặc sản tiến vua nổi danh khắp chốn. Ở đây, người ta bắt tép từ khúc sông Hoạt để chế biến thành nước cốt thơm ngon và ủ cả năm để tạo nên mắm tép đậm đà. Đối với người dân Thanh Hóa, gia đình nào cũng đều có thứ gia vị này. Trong tiết trời mùa đông, chỉ cần bát cơm trắng và chút mắm tép ăn kèm cũng đủ ấm lòng nhiều người. Ảnh: Trang.shin.85.
Hai người đẹp còn lại trong top 3 ngôi vị cao nhất của cuộc thi là Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh và Á hậu 2 Nguyễn Lê Ngọc Thảo. Cả 2 đều đến từ TP.HCM, thiên đường ẩm thực hàng đầu Việt Nam. Nơi đây có quá nhiều món ngon từ truyền thống đến mới lạ để bạn tha hồ lựa chọn. Trong đó, nói về đặc sản, bạn không thể không nhắc đến cơm tấm, món ăn có hương vị khác biệt mà du khách nào tới TP HCM cũng nên thử một lần. Ảnh: Ryanfoodaholic, Fuongsfood.
Bên cạnh đó, hủ tiếu Nam Vang cũng là cái tên không thể bỏ qua. Món ngon này có nguồn gốc Campuchia nhưng được chế biến theo phong vị Hoa và chút biến đổi để phù hợp với người dân Sài thành. Hội tụ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, hủ tiếu có vị vừa lạ vừa quen, dần trở thành món ăn nức tiếng, được lòng bao người. Ảnh: Co2kristy.
Từng chỉ quen thuộc với những đôi quang gánh rong ruổi khắp các nẻo đường TP.HCM nhiều năm về trước, bánh tráng trộn là món vặt gợi nhớ thuở ấu thơ của nhiều thế hệ. Bánh tráng xé nhỏ và cho thêm hành phi cùng sa tế, đậu phộng, trứng cút, khô bò, xoài… trộn đều, tạo nên món vặt thơm ngon, kích thích vị giác. Món ăn này không chỉ được người Sài thành yêu thích mà còn là một trong những món đắt khách mua làm quà khi có dịp ghé thăm thành phố. Ảnh: Hetmydiscovery, Phuongthao3008.